Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm bánh Papparoti ngon và thơm lừng hấp dẫn

Bánh Papparoti là loại bánh rất nổi tiếng tại Malaysia. Thời gian trước bánh Papparoti đã có mặt tại Việt Nam và đã khuấy động thị trường bánh ngọt. Bánh có vị ngọt và mang mùi cafe thơm lường vô cùng hấp dẫn. Cho đến hiện tại thì bánh Papparoti đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Vậy thì loại bánh này có cách làm như nào? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh Papparoti.

Nguyên liệu của cách làm bánh Papparoti

Về phần nguyên liệu của loại bánh này thì chúng ta chia làm ba phần là phần vỏ bánh, phần phủ bánh và phần nhân bánh

Nguyên liệu phần vỏ bánh

260 gram bột mì (đã rây mịn)

35 gram đường tinh luyện (đã rây mịn)

3 gram muối tinh luyện

5 gram men instant

60 ml sữa tươi không đường ( nhiệt độ phòng hoặc hơi mát)

60 ml sữa tươi không đường pha kèm với 1 ít nước cốt chanh ( khoảng 3 ml)

1 quả trứng gà

40 gram bơ lạt ( để mềm ở nhiệt độ phòng)

Nguyên liệu của phần phủ cafe (topping)

35 gram bột mì đa dụng hoặc bột làm bánh mì ( đã rây mịn)

2 gram bột ca cao nguyên chất

30 gram bơ lạt ( để mềm ở nhiệt độ phòng)

25 gram đường tinh luyện

1 gram muối ăn

Nữa quả trứng gà ( đánh nhẹ)

10 ml cafe đậm đặc ( có thể là cafe phin hoặc cafe dạng hòa tan. Nhưng càng đậm đặc thì mùi vị cafe của bánh sẽ càng hấp dẫn)

Nguyên liệu của nhân bánh

12 lát bơ lạt, mỗi miếng 3 – 4 gram ( giữ trong ngăn đá cho đến khi dùng)

Số lượng nguyên liệu trên có thể làm ra lượng bánh cho 4 đến 5 người dùng. Khi làm bánh bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với lượng người dùng. Và do khẩu vị của mỗi người có thể khác nhau vậy nên bạn cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn.

Cách làm bánh papparoti

Cách làm bánh Papparoti nhanh chóng và dễ dàng

Tham khảo Khóa Học Làm Bánh tại trung tâm Tam Long Group.

Cách làm vỏ bánh Papparoti

Bước 1

Cho nước chanh vào cùng với sữa tươi, khuấy đều sau đó để yên 15 phút rồi dùng. Sữa sẽ kết tủa và hơi chua do tác dụng của axit trong nước chanh. Sử dụng sữa này làm bánh sẽ giúp cho bánh có vị đậm đà và xốp hơn.

Bước 2

Cho bột, đường và muối vào tô rồi trộn đều. Cho thêm men instant vào tô, trộn đều. Việc làm như này là để men không dính vào đường và muối (men dễ bị yếu đi hoặc chết).

Bước 3

Tạo một lỗ trống ở giữa hỗn hợp bột. Tiếp theo cho sữa, sữa trộn chanh và trứng ( đã đánh đều) vào tô bột. Khuấy từ trong ra ngoài cho tới khi nguyên liệu hòa quyện thành một khối đồng nhất là được.

Bước 4

Tiến hành nhồi bột cho đến khi bột trở nên mịn và khá đàn hồi là được. Bước này bạn có thể sử dụng máy đến nhanh hơn.

Bột khi chưa nhồi sẽ tương đối dính nên nếu nhồi bằng tay, các bạn có thể bọc kín hỗn hợp bột. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 30 phút trước khi nhồi. Điều này giúp hình thành gluten trong khối bột từ đó làm cho bột bớt ướt dính hơn.

Bước 5

Tiếp theo trong cách làm bánh papparoti cho bơ mềm nhưng chưa chảy nước vào tô. Tiếp tục nhồi chậm tới khi bơ được hòa quyện hết thì nhồi nhanh hơn, nhồi tới khi khối bột mịn và đàn hồi. Có thể kiểm tra độ đàn hồi  bằng cách kéo dãn một ít bột nếu bột có thể căng tạo thành màng mỏng và không bị rách là được.

Bước 6

Đổ bột ra một mặt phẳng có phủ một ít bột khô. Nếu bột quá dính bạn có thể dùng một ít bột khô áo lên tay. Tạo hình bột thành khối tròn và có mặt mịn.

Khối bột lúc này dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên mặt khối bột sẽ thấy phồng trở lại. Ngoài ra, khối bột khá nhão và ướt, nếu sờ ngón tay lên mặt bột sẽ có cảm giác hơi dính, nhưng khi nhấc lên thì bột không dính vào tay

Bước 7

Cho bột vào tô có quét một lớp dầu ăn mỏng. Lật khối bột để dầu ăn được bao đều bên ngoài khối bột. Việc này sẽ tránh cho bột bị khô trong quá trình ủ. Dùng nilon bọc kín âu (hoặc dùng khăn ẩm đậy lên âu). Tiến hành ủ bột ở nhiệt độ phòng, đến khi bột nở gấp đôi.

Để kiểm tra xem bột ủ đạt hay không, các bạn ấn một hoặc hai ngón tay vào bột, sâu khoảng 1 – 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt. Ngược lại nếu vết lõm phồng trở lại tức là cần ủ thêm thời gian.

Cách làm phần phủ (topping) và nhân bánh

Phần phủ (topping)

Bước 1

Chuẩn bị cafe, nếu sử dụng cafe tan thì hòa tan trong sữa hay nước nóng rồi để nguội. Hoặc nếu sử dụng cafe phin thì pha cafe rồi để nguội.

Bước 2

Cho bột và bột cacao vào bát rồi trộn đều.

Bước 3

Cho bơ, đường, muối vào tô. Tiến hành đánh đều đến khi nguyên liệu hòa quyện vào với nhau, bơ mềm và nhuyễn.

Bước 4

Cho trứng vào, đánh đều cho hòa quyện và có hỗn hợp mịn. Nhưng bạn không nên đánh quá nhiều, topping sẽ dễ bị rỗ.

Bước 5

Rây bột mỳ và bột cacao vào tô, trộn đều.

Bước 6

Cho cafe vào tô, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện và mịn mượt là được.

Bước 7

Cho topping vào túi bắt kem, xoắn đầu túi thật chặt, để ngăn mát tủ lạnh.

Topping nếu có nhiều bơ nên tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, đến khi dùng mới lấy ra. Để bên ngoài bơ sẽ bị chảy, hoặc topping sẽ bị quá mềm. Điều này dẫn đến việc khi cho vào lò nướng sẽ chảy nhanh, khiến cho phần vỏ bánh mỏng hoặc không được đẹp.

Cách làm nhân bánh

Dùng bơ lạt, cắt nhỏ mỗi viên khoảng 3 gram để làm nhân bánh. Các bạn có thể thay bằng nhân kem trứng hoặc cream cheese… tùy vào sở thích.

Sau khi chia nhân thành những phần bằng nhau, để vào tủ đá để nhân không chảy quá nhanh khi ủ bôt và nướng

Tạo hình cho bánh và hoàn thành cách làm bánh Papparoti

Bước 1

Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay ép nhẹ để khí trong khối bột được thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong vài phút. Chia bột thành những viên bột nhỏ và điều nhau. Kéo căng mép bột bên ngoài, túm lại, ta sẽ có một viên bột dạng hình cầu với phần mặt bột căng mịn. Đậy kín, để bột nghỉ 5 phút.

Chuẩn bị khay nướng bánh có lót baking mat hoặc giấy nướng bánh.

Bước 2

Lấy nhân bánh ra khỏi tủ đá.

Kéo căng mặt bột bên ngoài. Ta có một khối bột hình cầu có mặt bột mịn. Ấn viên nhân vào bột rồi túm lại. Dính lại thật kĩ để nhân không chảy ra ngoài khi nướng. Vê bột để bột được tròn trịa. Đặt bột lên khay.

Làm tương tự với các phần còn lại.

Bước 3

Ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm, đến khi bột nở gấp đôi. Bạn có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật lò nướng ở 50 độ C trong 3 – 5 phút rồi tắt lò. Đặt thêm cốc nước sôi và xịt nước vào khoảng không trong lò để giữ ẩm cho bánh. Đưa bánh vào lò, đóng cửa lò và ủ tới khi bánh nở khoảng 70%.

Bước 4

Khi bột bánh nở khoảng 70-80% thì lấy ra và bật lò ở nhiệt độ 180 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Bước 5

Phun topping lên mặt bánh ngay trước khi đưa bánh vào lò nướng bằng cách: cắt đuôi túi đựng topping, phun topping thành hình xoắn ốc lên mặt bánh. Chỉ phun topping phủ khoảng 1/2 – 2/3 bánh, khi nướng topping sẽ chảy ra và phủ hết mặt bánh.

Bước 6

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khoảng 3 – 5 phút topping sẽ chảy, phủ hết mặt bánh. Nướng trong khoảng 15-18 phút đến khi mặt bánh nâu vàng giòn (nếu bánh có dấu hiệu vàng hoặc cháy trong quá trình nướng thì có thể phủ giấy bạc lên mặt bánh và tiếp tục nướng đến hết thời gian).

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh Papparoti và thành phẩm chính là những chiếc bánh Papparoti thơm lừng ngon tuyệt

Yêu cầu của cách làm bánh Papparoti

Bánh Papparoti có vị ngọt vừa phải, giòn rụm ở phần vỏ bên ngoài và mềm mại bên trong.

Những nguyên liệu bơ sữa hòa quyện vào nhau, tăng thêm mùi vị cho nhau sẽ làm bạn thích mê.

Bánh Papparoti thơm lừng hương thơm đầy quyến rũ của cafe.

Những lưu ý trong cách làm bánh Papparoti

Làm vỏ bánh

Nếu bạn dùng men khô, không phải loại “instant” hoặc muốn chắc chắn là men còn tốt thì có thể kích hoạt men bằng cách sau: Hâm nóng 60 ml sữa tươi, sao cho sữa ở nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C. Cho 5gram đường và toàn bộ số men instant vào sữa, dùng đũa gỗ khuấy đều. Sau khoảng 5-10 phút sẽ thấy men nở tạo mảng, hơi giống với gạch cua. Nếu men không nở thì có hai khả năng, hoặc là men có vấn đề, hoặc là sữa quá nóng làm chết men, nên bỏ đi và chuẩn bị lại từ đầu.

Phần làm lớp phủ ( topping)

Nếu thời tiết nóng ẩm thì nên giữ topping trong ngăn mát tủ lạnh đến khi phun lên mặt bánh. Việc này nhầm để tránh cho topping bị nhão, khi nướng bơ sẽ chảy ra nhanh. Từ đó dẫn đến làm phần topping bị mỏng trên mặt và hình thức cũng không được đẹp mắt.

Việc phun topping thì có một số mẹo nhỏ là các bạn cắt đuôi túi đựng topping to một chút, và đặt đầu túi gần sát mặt bánh, phun topping sẽ dễ và đẹp hơn.

Sử dụng lò nướng

Cần làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút rồi mới cho bánh vào để đảm bảo bánh được nướng ở nhiệt độ đúng chuẩn. Giúp cho việc nướng bánh dễ canh hơn

Tùy vào từng loại lò mà nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch nhất định ( không quá nhiều) nên khi nướng cần theo dõi quá trính nướng và điều chỉnh nhiệt độ nếu cần thiết.

Biết cách làm bánh Papparoti mang lại nhiều lợi ích

Bánh Papparoti là một bữa sáng giàu dinh dưỡng

Bánh Papparoti rất thích hợp để trở thành bữa sáng cho gia đình. Buổi sáng bạn chỉ cần thưởng thức từ 1 đến 2 bánh Papparoti cùng sữa hay cafe là đã có đủ năng lượng để lao động và học tập.

Bánh Papparoti giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Cafe trong bánh Papparoti không chỉ giúp thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Caffein có trong cafe chính là chất giúp chúng ta tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn. Vì thế nếu biết cách làm bánh Papparoti vào buổi sáng thì năng suất làm việc, học tập của bạn cũng được tăng lên.

Bánh Papparoti còn có khả năng phòng trách ung thư

Theo nghiên cứu nếu bạn sử sụng cafe thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư thực tràng, ung thư gan,… đều có ít xuất hiện ở những người thường dùng cafe. Mà trong bánh Papparoti lại có chứa 1 lượng cafe nhất định vì thế khi dùng bánh cũng chính là giảm khả năng mắc ung thư cho bản thân.

Bánh Papparoti giúp ích cho gan

Cafecó khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Thêm vào đó, người uống cafe cũng có có tỉ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn những người không uống cafe. Thông thường, mức độ men gan tăng lên phản ánh tổn thương và viêm gan. Sử dụng cafe sẽ làm nồng độ enzyme trong men gan giảm theo tỉ lệ tương ứng. Vậy thì bánh Papparoti chính là một cách giúp gan chúng ta khỏe mạnh

Những lợi ích khác

Cafe là loại thức uống có nhiều lợi ích. Mà trong bánh Papparoti lại có 1 lượng cafe đáng kể vậy nên khi sử dụng bánh Papparoti cũng chính là mang đến cho có thể những lợi ích mà cafe có. Ngoài những lợi ích trên còn có việc giúp ích cho tim mạch, ngừa bệnh Gout, giảm khả năng mắc trầm cảm,…

Những tác hại nếu lạm dụng bánh Papparoti

Dù là có nhiều lợi ích là thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì bánh Papparoti có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Bánh Papparoti có thể dẫn đến việc bạn bỏ bữa chính

Vì bánh Papparoti có khả năng làm nó vì thế nếu bạn sử dụng bánh này trước bữa ăn thì rất có thể bạn sẽ bỏ bữa chính vì quá no. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết mà thường do bữa chính cung cấp.

Tác hại do cafe mang lại

Cafe là loại thực phẩm có nhiều lợi ích nhưng khi bị lạm dụng thì cũng gây hại cho sức khỏe của bạn. Trước tiên phải phải kể là khó ngủ, tim đập nhanh, bồn chồn, đau đầu,… Vì vậy mà chúng ta không nên dùng cafe quá nhiều cũng như lạm dung bánh Papparoti quá nhiều.

Với cách làm bánh Papparoti trên chúng ta đã có ngay những chiếc bánh Papparoti thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Papparoti này. Từ đó giúp thực đơn tại nhà trở nên phong phú hơn và có nguồn cung cấp dưỡng chất mới.