Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi 3 bước

Flan là một loại sữa trứng béo ngậy, ngọt ngào, phủ sốt caramel. Nhìn thì có vẻ lạ mắt nhưng thực ra cách làm khá đơn giản. Đây là một món tráng miệng rất ngon lành được nhiều nhà hàng phục vụ. Đó cũng là món ăn yêu thích của tôi. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi đơn giản tại nhà nhé.

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi

Bánh flan là bánh gì?

Flan, còn được gọi là crème caramel. Đây là một loại sữa trứng ngọt, béo ngậy phủ trên lớp sốt caramel. Nó tương tự như món tráng miệng sữa trứng của Pháp là crème brûlée. Chỉ khác là nó đặc hơn một chút và thay vì lớp caramen giòn ở trên thì caramen ở dạng lỏng. Đó là một trong những món tráng miệng lạ mắt trông có vẻ khó thực hiện, nhưng nó thực sự khá đơn giản. Điều quan trọng là nướng bánh flan trong nồi cách thủy. Nhiệt độ được điều chỉnh phân bố nhiệt đều khắp bánh flan để đảm bảo trứng không bị đông lại.

Để tạo ra món bánh flan tại nhà, tôi đã thử ít nhất 5,6 công thức. Trong đó thì có công thức cách làm món bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi là đơn giản nhất nhưng lại ngon nhất. Đó là tôi thấy ngon nhé. Bạn có thể thử nhiều công thức để chọn ra món bánh flan yêu thích cho mình.  Món bánh flan làm bằng sữa đặc và sữa tươi là món yêu thích của tôi. Nó được làm trong một chảo bánh nhỏ thay vì một chảo bánh lớn. Vì vậy rất dễ dàng để lật mà không bị vỡ.

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi

Để làm món bánh flan, bạn sẽ cần ba loại sữa khác nhau: sữa đặc có đường, sữa cô đặc và sữa nguyên kem. Nếu bạn không có sữa tươi nguyên chất, bạn có thể thay thế bằng sữa tách béo nhưng tôi không khuyến khích vì nó có vẻ không ngon.

Vì công thức yêu cầu 2 quả trứng nguyên quả và 5 lòng đỏ trứng nên bạn sẽ có rất nhiều lòng trắng trứng còn sót lại.

Bước 1: Làm caramen

Khuấy đều đường và 1/4 cốc nước với nhau trong nồi vừa cho đến khi đường ẩm hoàn toàn. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa – cao, không khuấy. Tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu chuyển sang màu vàng. Xoay nhẹ chảo, tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu mật ong nhạt.

Tắt bếp và đảo chảo cho đến khi đường có màu hổ phách đỏ và có mùi thơm, trong vòng 15 đến 20 giây.

Cẩn thận xoáy 2 thìa nước máy ấm cho đến khi hỗn hợp sánh lại – hãy cẩn thận vì hỗn hợp sẽ nổi bọt và bốc hơi. Nước giúp làm mỏng caramen, vì vậy tất cả caramen không bị dính vào chảo sau khi nướng bánh flan trong lò.

Đổ caramel vào chảo ổ bánh 8½ x 4½ inch và để sang một bên. Caramel sẽ cứng lại trong chảo.

Bước 2

Đây là bước quan trọng trong cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi.

Đánh đều trứng và lòng đỏ trứng trong tô lớn.

Thêm sữa đặc có đường, sữa cô đặc, sữa nguyên kem, vani, rượu Bourbon và muối rồi đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Lọc hỗn hợp qua rây lưới mịn vào một bát lớn hơn. Rây lọc sẽ hứng những phần trứng nhỏ mà bạn không muốn vào bánh flan.

Đổ sữa trứng đã lọc vào chảo ổ bánh trên caramel.

Bước 3

Đặt chảo vào giữa một chảo to hơn để làm cách thủy. Đặt các chảo lồng vào nhau trong lò. Sử dụng ấm hoặc bình pha trà. Đổ nước nóng xung quanh chảo nhỏ cho đến khi nước ngập gần nửa các mặt của chảo nhỏ. Mục đích của việc đun cách thủy là để nhiệt độ vừa phải và đảm bảo hỗn hợp chín đều thành một hỗn hợp sữa trứng sánh mịn.

Nướng bánh flan trong 75 đến 90 phút cho đến khi sữa trứng se lại các cạnh nhưng vẫn còn hơi gồ ghề ở giữa. Sữa trứng không nên đặc hoàn toàn khi lấy ra khỏi lò. Nó sẽ tiếp tục nấu khi nó nguội đi. Lấy chảo ra khỏi lò và để bánh flan trong nồi cách thủy khoảng 1 giờ cho nguội.

Lấy chảo ra khỏi thau nước. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và để lạnh qua đêm hoặc tối đa 4 ngày. Để mở nắp bánh flan, cẩn thận trượt dao quanh các cạnh của chảo.

Lật đĩa có viền nhô cao lên trên mặt bánh flan rồi lật úp chảo và đĩa. Nếu nó không nhả ra ngay thì hãy để nó nằm ngược trong một phút và nó sẽ trượt ra ngoài. Lấy chảo bánh ra và dùng thìa cao su cạo phần caramel còn sót lại trên bánh flan. Cắt mỏng bánh flan và rưới nước sốt lên từng phần ăn. Ăn kèm với trái cây nếu bạn thích.

Cách ăn bánh flan đúng cách làm như thế nào?

Mặc dù độ đặc của bánh flan hoặc sữa trứng thay đổi theo từng quốc gia nhưng tốt nhất bạn nên dùng thìa. Nếu không có thìa, bạn sẽ bỏ lỡ thứ chất lỏng ngọt ngào như siro thơm ngon mà bánh flan thường được đánh tan trong đó.

Bánh flan vẫn ăn được nếu để qua đêm có phải không?

Đây là một món sữa trứng với sữa và trứng. Nếu bạn để bữa sáng gồm hai quả trứng và một ly sữa trên bàn qua đêm, bạn có nghĩ sẽ ăn nó vào sáng hôm sau không? Theo tôi là không. Tuy nhiên sẽ không sao nếu bạn đặt nó trong tủ lạnh. Bạn nên bọc nó thật chặt bằng màng bọc để giữ cho nó không có mùi của các thực phẩm khác.

Sự khác biệt giữa bánh flan và bánh pudding trong cách làm là gì?

Flan là một loại sữa trứng mặc dù đôi khi được sử dụng các chất thay thế trứng. Hương vị chủ đạo là trứng và sữa. Một số hình thức được làm bằng caramel đường cháy (Crème caramel, crema Catalana, creme brulee, v.v.) trong khi những loại khác có thể có thêm hương liệu khác (flan coco, flan piña, v.v.) nhưng bản thân sữa trứng vẫn có vị béo ngậy.

Pudding có thể có hoặc không có trứng, nhưng thường có hương vị, ngay cả khi chỉ thêm vani. Nó có thể được làm bằng sữa, nhưng thường chỉ được làm bằng tinh bột.

Tất nhiên “pudding” cũng là tiếng Anh của người Anh. Nó dùng để chỉ một món tráng miệng thông thường thuộc bất kỳ loại nào.

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi

Học cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi ở đâu tại TPHCM?

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc và sữa tươi rất đơn giản phải không bạn? Tôi tin bạn có thể làm bánh flan một cách dễ dàng nếu làm theo hướng dẫn trên đây. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm bánh flan, bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh các loại của trung tâm Tam Long. Bạn sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tình để làm chiếc bánh flan hoàn chỉnh. Hãy liên hệ ngay số hotline trung tâm để được tư vấn chi tiết nhé.

Tam Long Group biên soạn:
×
Xin cảm ơn