Chat với Tam Long

Cách làm bánh crepe mặn thơm lừng siêu đậm đà

Hiện nay, có không ít những loại bánh mới lạ xuất hiện tại đất nước của chúng ta. Một trong số những nguồn giúp danh sách bánh tại Việt Nam ngày càng phong phú phải kể đến chính là Châu Âu. Và đã nhắc đến bánh Châu Âu di nhập vào Việt Nam thì phải kể đến chính là bánh crepe mặn. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng tại Pháp. Bánh crepe mặn chinh phục vị giác của thực khách bằng mùi bơ thơm lừng và phần nhân đầy thịt với vị siêu ngon, siêu đậm đà. Và đặc biệt là cách bánh crepe mặn khá đơn giản. Với những nguyên liệu như bột mì, trứng, đường, muối, sữa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách làm bánh crepe mặn.

Mời bạn tham khảo Khóa Học Làm Bánh của trung tâm Tam Long Group.

Nguyên liệu của cách làm bánh crepe mặn

Với cách làm bánh crepe mặn thì nguyên liệu được chia làm hai phần là phần vỏ bánh và phần nhân bánh.

Nguyên liệu của vỏ bánh crepe mặn

250 gram bột mì

50 gram bơ lạt

500 ml sữa tươi ( 1 bịch sữa tươi)

3 quả trứng gà

Một ít đường

Một ít muối

Nguyên liệu của nhân bánh crepe mặn

Thịt nguội

Trứng

Xúc xích

Một số loại rau củ ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo,…

Số lượng nguyên liệu của cách làm bánh crepe mặn có thể làm ra số lượng bánh crepe mặn cho từ 3 đến 4 người dùng. Khi chế biến bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị và số lượng người dùng.

Cách làm bánh crepe mặn dễ nhất

Cách làm vỏ bánh crepe mặn

Bước 1: Trộn bột

Đầu tiên chúng ta tiến hành trộn đều bột mì với một ít muối trong âu. Rồi thêm trứng vào, dùng phới lồng trộn các nguyên liệu thật đều để chúng hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, chúng ta cho sữa tươi vào hỗn hợp bột trên. Rồi tiếp tục trộn các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất thì cho bơ đã làm tan chảy vào. Sau đó trộn lên và để bột nghỉ khoảng 30 phút đến 60 phút.

Bước 2: Hoàn thành vỏ bánh

Cho chảo chống dính lên bếp và đợi đến khi chảo nóng thì phết một chút bơ vào lòng chảo. Sau đó, đổ phần bơ thừa ra chén rồi nhấc chảo ra khỏi bếp. Múc bột đổ vào chảo và nhanh tay nghiêng chảo để tạo thành một lớp bột mỏng dàn đều. Cách làm này khá giống với cách làm bánh xèo ở nước ta.

Sau đó đợi khoảng 1 phút cho mặt bánh se lại rồi lật bánh. Đợi thêm 1 phút nữa, đến khi thấy bánh chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì khéo léo lấy ra khỏi chảo.

Tiếp tục lặp lại thao tác đổ bánh Bánh crepe mặnepe đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cách làm phần nhân của bánh crepe mặn

Nhân bánh crepe mặn có thể làm theo nhiều cách với nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào sở thích của bạn. Dưới đây là một số cách làm nhân bánh crepe mặn thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

Cách 1: Bánh crepe mặn nhân thịt nướng

Nhân bánh là thịt nướng ăn kèm cùng dưa leo, cà chua, phủ thêm một ít xốt cho hương vị thêm đậm đà.

Cách 2: Bánh crepe mặn nhân thịt nguội

Thịt nguội đem thái lát, trứng cắt làm 4 phần nhỏ theo chiều dọc cho vào chính giữa vỏ bánh. Cà chua, dưa leo đem rữa sạch thái lát để ăn kèm. Lấy bánh bánh crepe mặnepe đã làm cuộn lại với phần nhân là xong. Sau đó bạn có thể thưởng thức bánh crepe mặn kèm với nước xốt tùy ý, hoặc có thể dùng với tương ớt để hương vị thêm phần thơm ngon.

Cách 3: Bánh crepe mặn nhân xúc xích

Xúc xích để nguyên cây hoặc cắt thành khúc vừa ăn đặt vào bánh, thêm một ít xà lách, cà chua hoặc bất kỳ loại rau nào bạn thích cùng với  tương ớt cay cay cho món ăn thêm đậm vị, hấp dẫn.

Phần còn lại chính là tạo hình cho bánh đây là bước để bạn thể hiện sự sáng tạo hay khéo tay cũng bản thân. Thường thì cách đơn giản và thông dụng chính là gắp bánh lại, cuộn lại hoặc gắp lại theo hình tam giác.

Yêu cầu của cách làm bánh crepe mặn

Bánh crepe mặn là món bánh rất đặc trưng với vỏ bánh mềm dẻo, mỏng nhưng không bị rách.

Phần vỏ bánh có màu vàng và khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bơ và chút ngọt.

Nhân bánh là sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu, thơm phức, đậm đà khó quên.

Một số lưu ý trong cách làm bánh crepe mặn

Khi đổ bánh nên đợi cho bánh chín rồi lật mặt. Vì nếu lật bánh khi bánh vẫn chưa chín có thể làm cho bánh bị nát, vụn, không được đẹp.

Theo kinh nghiệm của những người làm bánh chuyên nghiệp thì để bánh mỏng, dai ngon khi tráng, cần để bột nghỉ ít nhất một giờ.

Hỗn hợp bột có thể để trong tủ lạnh 1 ngày – 1,5 ngày nên nếu bạn muốn nhanh có thể làm bột bánh từ hôm trước.

Bánh sau khi chiên xong có màu vàng thơm tho, có thể trông hơi áp chảo với đôi chỗ có phần sậm màu.

Nếu không có bơ bạn có thể dùng dầu ăn để rán bánh. Nhưng bơ sẽ mang đến cho bánh hương thơm quyến rũ và cũng kích thích vị giác hơn.

Khi dùng bánh bạn nên dùng kèm với các loại rau quả để trách cảm giác bị ngán khi thưởng thức.

Phân biệt bánh crepe mặn và bánh pancake

Một điều không kém phần quan trọng là chúng ta nên phân biệt được bánh crepe mặn và ancak. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai món bánh này vì thành phần nguyên liệu và cách làm của chúng khá giống nhau. Mặc dù vậy nhưng đây là hai món bánh hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể phân biệt dựa vào hình dáng, độ phồng cũng như độ xốp của bánh. Bánh crepe mặn sẽ có kích thước lớn và mỏng hơn so với pancake. Trong thành phần của pancake có thêm bột nở hoặc muối nở, lòng trắng trứng thường được đánh bông lên.

Cách làm bánh crepe mặn

Thưởng thức bánh crepe mặn

Bánh crepe mặn có nguồn gốc từ vùng Brittany ở tây bắc Pháp. Sau này lan rộng ra toàn nước Pháp, trở thành món ăn truyền thống và phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil. Món bánh này thường được phục vụ cùng một số thức uống như cà phê, trà, sữa và phổ biến nhất là rượu táo. Thưởng thức bánh crepe mặn đúng điệu không thể thiếu rượu táo cider thơm thơm ngọt ngọt.

Bánh crepe mặn sau khi làm xong có thể thưởng thức ngay. Bánh rất thích hợp để mang đi picnic cùng bạn bè. Hoặc chỉ đơn giản là làm bữa xế cung cấp thêm năng lượng cho cả nhà. Ngoài ra, món bánh crepe mặn này còn có thể được dùng vào bữa sáng như một bữa sáng đầy dinh dưỡng. Hay cũng có thẻ làm món tráng miệng sau bữa ăn gia đình.

Những lợi ích bánh crepe mặn

Đáp ứng những yêu cầu mà một bữa sáng ngon lành cần có

Bánh crepe mặn là một món có thể cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng đáng kể. Trong thành phần của món bánh này có chứa thịt, trứng và bột mì cũng như một số loại rau củ quả,… chính điều này đã giúp bánh crepe mặn cung cấp năng lượng cũng như dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Ngoài ra, thời gian làm bánh cũng không quá lâu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian ít ỏi vào bữa sáng. Vì phần bột bạn có thể chuẩn bị vào đêm hôm trước nên bạn dễ dàng thực hiện cách làm bánh crepe mặn nhanh chóng.

Cung cấp 1 lượng protein tự nhiên đáng kể

Trong thành phần của bánh crepe mặn có chứa thịt, trứng đây là những thành phần có chứa protein tự nhiên. Hầu hết chúng ta đều biết protein rất cần thiết cho cơ thể. Protein giúp cơ thể mình phát triển khỏe mạnh, đổi mới các tế bào và giúp duy trì khối lượng cơ thể.

Chứa ít chất béo

Thịt nguội trong món bánh crepe mặn có chứ ít calo và còn có rất ít chất béo. Vì thế dù có dùng nhiều thì lượng chất béo cơ thể hấp thụ cũng không cao.

Giúp cung cấp chất xơ

Trong thành phần của món bánh crepe mặn có chứa một số loại rau củ quả. Chính vì thế mà khi thưởng thức thì chúng ta cũng đã có thể cung cấp chất xơ cho cơ thể. Từ đó giúp hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Chứa một số dưỡng chất mà cơ thể cần

Ngoài protein, chất xơ thì bánh crepe mặn còn có chứ selen, photpho, kẽm, vitamin B6, thiamin, riboflavin, niacin, choline,… Những chất trên đều là những chất mà cơ thể cần thiết. Nhờ đó mà cơ thể được cung cấp dưỡng chất, năng lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những tác hại nếu ăn nhiều bánh crepe mặn

Mặc dù có nhiều lợi ích là thế nhưng nếu lạm dụng thì bánh crepe mặn hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Vấn đề an toàn vệ sinh trong món bánh crepe mặn nhân thịt nguội

Khi sử dụng thịt nguội không qua chế biến có thể gây ra mộ dạng ngộ độc là Listeriosis. Do vi khuẩn Listeria Monocytogenes có sẳn trong thịt hoặc sinh ra trong cách làm bánh crepe mặn không đúng cách. Ngộ độc Listeriosis có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Ngộ độc Literosis có các triệu chứng như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, cảm cúm,… Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm màng não và nhiễm trùng máu.

Cách xử lí là nên làm chín thực phẩm trước khi dùng.

Lượng muối chứa nhiều trong thịt nguội

Muối có thể nói là một gia vị không thể thiếu và chứa những thành phần cơ thể cần. Nhưng với lượng muối lớn trong thịt nguội có thể gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch nếu dùng nhiều.

Nhưng nếu bạn dùng chung thịt nguội với rau củ thì có thể giúp trung hòa lượng muối này.

Với cách làm bánh crepe mặn đơn giản này bạn đã có thể làm ra món bánh crepe mặn thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể dùng món này như bữa sáng, bữa phụ hay tráng miệng điều hoàn hảo. Chúc các bạn có thể thành công với cách làm bánh crepe mặn này. Từ đó giúp thực đơn tại hà bạn thêm phần đa dạng hơn nhé.