Chat với Tam Long
028.7303.6878

Một số cách bảo quản máy pha cà phê đơn giản tại nhà

Cách bảo quản máy pha cà phê rất nhiều người thắc mắc vì chúng ít khi được chia sẻ rộng rãi. Mua hàng tại Tam Long bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về các bước bảo quản từng sản phẩm.

Cách bảo quản máy pha cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê khi cung cấp đến khách hàng. Việc máy bị hư hỏng và vận hành không ổn định sẽ khiến hương vị bị khác đi theo chiều hướng tiêu cực.

Chắc chắn bạn không muốn việc này xảy ra chút nào đúng không? Hãy đọc bài viết này ngay, những mẹo nhỏ bảo quản máy mà Tam Long chia sẻ chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc pha chế cà phê hàng ngày đấy!

cách bảo quản máy pha cà phê đúng

Sau khi sử dụng máy pha cà phê thì vệ sinh và bảo quản là điều cần thiết

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy

Lưu ý đầu tiên là bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng ngay lập tức. Mỗi loại máy pha cà phê sẽ có đặc thù khác nhau về cách bảo quản, làm theo những gì nhà sản xuất đưa ra là đúng đắn nhất.

Đôi khi những hướng dẫn sử dụng khiến bạn khó hiểu thì hãy tham khảo cách vệ sinh và bảo quản trên internet để giữ máy móc được lâu bền, có tuổi thọ cao.

2. Vệ sinh Filter ngay sau khi pha xong

hướng dẫn cách bảo quản máy pha cafe tốt

Sau khi pha cà phê xong tốt nhất bạn nên vệ sinh ngay lập tức

Filter sau khi pha sẽ còn lắng lại rất nhiều cặn của bột cà phê và bạn cần làm sạch nó ngay lập tức. Sau khi tháo tay cầm, bạn không nên xả Filter dưới vòi nước vì sẽ gây tắc ống nước do bã cà phê có chất dầu.

Lúc này bạn nên đổ bã vào thùng đựng bã riêng, nhớ các lưu ý các cách bảo quản máy pha cà phê sau:

  • Không dùng Filter đập vào thùng đựng bã gây biến dạng
  • Với những phần bã đã bám chắc, hãy dùng cọ quét chuyên dụng
  • Đừng rửa Filter bằng nước lạnh, như thế sẽ khiến những lần pha sau bị hạ nhiệt, không đảm bảo được độ ngon của cà phê.

3. Vệ sinh máy sau khi sử dụng

lưu ý cách bảo quản máy pha cà phê tốt

Cách bảo quản máy pha cà phê và vệ sinh hiệu quả sau khi sử dụng

Sau một ngày dài phục vụ khách hàng, máy pha cà phê cũng nên được làm sạc và nghỉ ngơi, việc này được thực hiện vào cuối ngày. Lúc này, bạn cần làm sạch những chất bẩn và cặn bã trong và ngoài máy để giữ chúng sạch sẽ, hoàn hảo cho hoạt động pha chế vào ngày hôm sau.

3.1. Vệ sinh Headgroup của máy pha cà phê

Lắp tay cầm đơn vào phần này, cuốn khăn vào tay cầm rồi xả nước để cặn cà phê lắng xuống Filter.

Vệ sinh lưới lọc và thành máy pha cà phê. Lớp lưới lọc mỏng nên bạn cần dùng cọ chuyên dụng. Sau đó nên xả thêm một lần nước để đánh trôi hết bụi bẩn.

Cuối cùng, sử dụng dung dịch máy pha cà phê chuyên dụng để làm sạch thêm lần nữa.

3.2. Vệ sinh vòi hơi

Trùm lên ống hơi một chiếc khăn ướt. Xả nước vào đó trong vòng 10 giây để lớp cặn được làm mềm.

Lúc này, tháo khăn ướt ra và tiếp tục xả nước để chất bẩn theo nước trôi ra ngoài.

3.5. Vệ sinh vòi sữa đúng cách

Vòi sữa thường không được người sử dụng chú ý nhiều. Đa số mọi người chỉ nhớ rằng phải đổ lượng sữa thừa trong cốc đi chứ không vệ sinh vòi. Nếu để vòi sữa bẩn lâu ngày vị sữa sẽ không ngon, có thể bị tắc và không pha được sữa nữa. Chính vì vậy mọi người nên vệ sinh vòi sữa thường xuyên.

3.4. Vệ sinh khoang chứa nước thải

Đừng bao giờ dùng xà phòng, nước rửa bát hay bất cứ dung dịch gì khác để cọ rửa phần này, chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng của máy mà thôi. Trong trường hợp bất tắc dĩ không có dung dịch chuyên dụng thì bạn nên dùng nước sạch để vệ sinh là tốt nhất.

4. Kiểm tra máy định kỳ máy pha cafe

hướng dẫn cách bảo quản máy pha cafe

Kiểm tra định kỳ máy để biết rằng chúng vẫn đang hoạt động rất ổn định

Không thể mỗi ngày đều kiểm tra máy được vì công việc bề bộn, không có thời gian. Tuy nhiên bạn nên sắp xếp dành ra mỗi tuần 1 lần hoặc mỗi 2 tuần, mỗi tháng kiểm tra 1 lần để đảm bảo máy vẫn khỏe và phục vụ khách hàng hoàn hảo nhất. Tần suất tốt nhất là mỗi tuần 1 lần.

Trong khi những ngày thường bạn chỉ vệ sinh được những bộ phận quan trọng nhất, cần thiết nhất thì những ngày này được xem như ngày bảo trì máy, tất cả các bộ phận đều sẽ được làm sạch. 

  • Tay lọc phin tích tụ nhiều cà phê và dầu cặn. Tháo nó ra và ngâm qua đêm với bột vệ sinh để tan hết cặn. 
  • Thực hiện tương tự các thao tác làm sạch như tay lọc phin với bộ phận vòi đánh sữa của máy.
  • Vệ sinh các bộ phận khác của máy như: hộp đựng cà phê, hộp gạt,…

Xem thêm video tham khảo dưới đây:

Vệ sinh máy pha cà phê như thế nào thì đúng?

5. Một số chú ý khi sử dụng

Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của máy thì bạn cũng cần nhớ những lưu ý khi sử dụng. Việc sử dụng đúng cách, không mắc những sai lầm sẽ giúp máy vận hành tốt, phục vụ hoàn hảo cho công việc mà vẫn giữ được độ bền trong thời gian dài.

  • Sử dụng nước tinh khiết: Không phải tự nhiên mà những quán bán cà phê luôn trang bị thêm bộ lọc nước cho máy pha của mình. Nước thường luôn có tạp chất như canxi, kẽm,… Những tạp chất này nếu không được loại bỏ, về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn máy pha cà phê, giảm tuổi thọ của máy. Đồng thời, cà phê sau khi pha cũng không được chuẩn vị như ban đầu.
  • Khi pha cà phê, chỉ sử dụng nước sạch. Việc này không chỉ đảm bảo sức khỏe khách hàng, đảm bảo chất lượng cà phê mà còn tăng tuổi thọ cho máy. 
  • Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài sắp tới thì trước khi bảo quản, bạn nên làm sạch và cho máy chạy với nước sạch không để đảm bảo máy được sạc hoàn toàn.
  • Bình đun chỉ sử dụng nước sạch ấm, không dùng nước đã sôi hoặc bất kỳ loại nước khoáng nào.
  • Cối xay sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu bạn dùng bột cà phê tẩm ướp. Hãy dùng cà phê nguyên chất để pha chế để cà phê có độ ngon lý tưởng và bảo vệ cối xay.
  • Các bộ phận như: cối ép, khay để ly, bộ phận chứa nước thải, chứa bã,… cần được vệ sinh mỗi ngày. Sau khi làm sạch phải lau khô hẳn rồi mới lắp trở lại máy.

Xem thêm hướng dẫn cách bảo quản máy pha cà phê chi tiết:

Cách bảo quản máy pha cà phê trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về đặc thù của máy và vệ sinh chúng được sạch sẽ hơn và đảm bảo độ bền lâu. Máy pha cà phê espresso thực sự không khó để vệ sinh, bảo quản nhưng lại có nhiều lưu ý trong việc làm sạch.

Chỉ cần nhớ được những điều trên và thực hành làm sạch trong vài lần là bạn sẽ quen ngay thôi. Đặc biệt, khi quyết định mua thiết bị pha chế, máy pha cà phê ở Tam Long Group, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, hướng dẫn tận tình từ cách sử dụng, cách vệ sinh đến cách bảo quản tốt nhất.

Tam Long Group biên soạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Xin cảm ơn