Chat với Tam Long
028.7303.6878

Tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Nhiều người khi rang cà phê không để ý đến cấp độ, rang theo cảm tính, có khi làm cà phê bị cháy. Cấp độ rang cà phê ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của ly cà phê. Dưới đây là 4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau bạn cần biết để có được mùi vị như ý muốn.

Tại sao cần để ý tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê? 

Cấp độ rang ảnh hưởng đến hương vị. Nguồn gốc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hương vị, tuy nhiên cấp độ rang là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến mùi vị của cà phê.

Hai loại cà phê có xuất xứ khác nhau, điều kiện khí hậu khác nhau cũng có những vị khác nhau. Để điều chỉnh theo sở thích của mình, bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê.

4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Mỗi cấp độ rang cà phê khác nhau cần thời gian, nhiệt độ khác nhau. Một thay đổi nhỏ cũng dễ dẫn đến hương vị lạ so với ly cà phê quen thuộc bạn uống mỗi sáng. Khi rang, hãy chú ý căn chỉnh để có được chất lượng hạt như mong muốn.

4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Nhiều người thích mùi nhẹ nhàng, thơm dịu nhưng lại rang cà phê quá tay làm hạt thành màu sẫm. Điều này dẫn tới họ không thể có thức uống đúng sở thích. Để tránh các trường hợp đáng tiếc này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê ngon. Cụ thể dưới đây:

Rang nhạt – Light

Đây là tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê khá được ưa thích. Màu cà phê chuyển sang nâu nhạt, được lấy ra ngay sau tiếng nổ đầu tiên vang lên. Hạt khô, chưa có dầu thoát ra ngoài.

Đối với cấp độ này, quá trình rang không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị của hạt cà phê ban đầu. Nhiệt độ đạt khoảng 195-210 độ C, còn nhiều axit trong hạt nên mùi giống vị trái cây, chua nhiều và đắng.

Các loại máy rang cà phê

Bán thanh lý máy rang cà phê cũ ở đâu tại TPHCM

Cho thuê máy rang cà phê tại TPHCM

Tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê: Rang vừa – Medium

Nhiệt độ khoảng 210-220 độ C, hạt tiếp tục nở ra và có vị thơm hơn cấp độ rang nhạt. Cấp độ này đạt được sau tiếng nổ thứ nhất, trước tiếng nổ thứ hai, bề mặt hạt khô vì chưa có dầu tiết ra.

Tính axit trong hạt giảm dần, có hương thơm gốc của cà phê. Vị ngọt tăng lên, vị đắng giảm đi. Thưởng thức  cấp độ này có sự cân bằng, sự đậm đà nhẹ nhàng, dễ chịu. Những bạn không uống được cà phê đắng nên dừng ở cấp độ này.

Rang nâu – Full Roast

Cà phê chuyển sang màu đậm hơn khi nhiệt độ đạt khoảng 220-230 độ C. Trên bề mặt xuất hiện dầu do tiếng nổ lần thứ hai vang lên,thể chất dày và có hương vị đặc trưng. Vị chua mất hẳn, thay vào đó là vị đắng đậm, vị ngọt giảm dần. Vị hơi cay nhẹ, rất cuốn hút và đặc biệt.

4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Rang đậm – Double Roast

Dầu đổ ra nhiều hơn khi ở mức nhiệt 230-240 độ C, hạt chuyển sang màu nâu đậm giống màu socola. Cà phê ở cấp độ này chỉ còn vị đắng, không còn vị ngọt nhẹ như cấp độ rang nâu.

Theo thời gian và nhiệt độ, màu sắc sẽ đậm dần lên, vị đắng tăng lên và tính axit giảm dần. Bạn thích mùi vị như thế nào? Hãy chú ý đến nhiệt độ để thưởng thức được ly cà phê theo ý muốn.

Cách mix cà phê để tạo hương vị mới

Sau khi hiểu được 4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê, để có một cốc cà phê thơm ngon, bạn cũng cần nắm vững cách mix hương vị độc đáo. Thật vậy, đôi khi, bạn nên mix thêm một loại nguyên liệu khác để thay đổi khẩu vị. Mỗi loại nguyên liệu khác nhau mang đến cảm giác ngọt ngào, nhẹ nhàng, hương thơm đặc trưng. 3 gợi ý đơn giản bạn có thể thực hiện dễ dàng:

Cà phê sữa

Cà phê sữa không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ. Cà phê có vị đắng, khó uống với những ai chưa quen. Vì vậy, cà phê sữa là trải nghiệm rất đáng thử nếu bạn uống lần đầu.

Bạn sẽ muốn uống nhiều lần bởi vị thơm ngọt ngào của sữa kết hợp với cà phê. Vị ngọt của sữa cũng làm vị đắng dịu nhẹ đi. Tỉ lệ pha sữa và cà phê tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều sữa, bạn sẽ dễ thấy ngấy khi uống nhiều.

Cách mix này phù hợp với nhiều loại tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê. Do đó, bạn có thể thoải mái ứng dụng để tạo nên thức uống phù hợp với mình.

Máy xay cà phê Casadio

Máy xay cà phê Cunill

4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Cà phê mật ong

Mật ong rất tốt cho sức khỏe con người, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mật ong có vị ngọt thanh, không giống như đường mà có thêm mùi thơm béo.

Bạn không cần lo sợ rằng uống mật ong nhiều sẽ tăng cân. Bởi trong mật ong chứa ít chất béo, hãy thoải mái thưởng thức một ly cà phê mật ong để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là cà phê kết hợp với trứng gà rất thơm và bổ, bạn đã thử chưa? Nếu chưa hãy thử ngay loại đồ uống độc đáo này. Lòng đỏ trứng gà đánh thành kem, thêm một chút sữa cùng với cà phê là loại cà phê rất nổi tiếng ở Hà Nội trước đây.

Cách làm đơn giản, nhanh chóng nhưng có vị béo ngậy của trứng gà vừa ngon, vừa đẹp mắt. Bạn hãy thử nhiều cách chế biến khác nhau để thưởng thức những hương vị mới lạ hơn với cà phê.

Cà phê đang ngày càng phổ biến hơn, hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu về 4 tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau. Hãy thử và cảm nhận vị ngon của từng cấp độ, từng vị cà phê khác nhau nhé!

Thanh Mai
Theo dõi