Chat với Tam Long
028.7303.6878

Mách bạn cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả, sạch toàn diện

Nhà hàng là đơn vị dịch vụ có sự đòi hỏi rất lớn về tác phong phục vụ, chất lượng món ăn và cả tính vệ sinh của dụng cụ nấu bếp. Điều này gây khó khăn rất lớn cho các nhân sự mới vào làm, chưa nắm được các nguyên tắc làm việc.

Trong bài viết này hãy cùng trung tâm pha chế Tam Long Group khám phá cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo được tính sạch sẽ của từng loại thiết bị bạn nhé!

Tầm quan trọng của cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng

Tại các nhà hàng, các quán ăn việc vệ sinh dụng cụ nhà bếp thôi chưa đủ. Để có thể tạo ấn tượng với các thực khách đến ăn, đồ dùng trong nhà hàng phải được dọn dẹp toàn diện, theo những phương pháp bài bản.

Mách bạn cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả, sạch toàn diện

  • Thứ nhất, dụng cụ chế biến nếu được vệ sinh đúng cách, món ăn được chế biến sẽ ngon hơn, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức.
  • Thứ hai, nếu không gian nhà bếp, không gian tiếp khách được dọn dẹp chỉ chu sẽ mang đến cảm giác thoải mái khi ghé thăm. Tạo ấn tượng đậm sâu với tất cả các khách hàng.
  • Thứ ba, nhà hàng sạch sẽ sẽ tạo cảm quan sang trọng hơn, giúp nâng tầm chất lượng dịch vụ. Trong tương lai sẽ thu hút các khách hàng trung thành, các nhóm khách chất lượng

Do đó, cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng như thế nào rất quan trọng? Vệ sinh ra sao? Bắt đầu từ khu vực nào? Bao gồm những dụng cụ gì được chú trọng và quan tâm sát sao. Đây chính là “con át chủ bài” giúp lôi kéo khách hàng đến với đơn vị dịch này.

Dụng cụ pha chế gồm những gì

Mua nguyên liệu pha chế quận 1

Mua nguyên liệu pha chế quận 4

Quy trình vệ sinh nhà hàng tiêu chuẩn bao gồm các khu vực nào?

Bên cạnh việc chú trọng vào cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng người quản lý cũng cần chú tâm hơn vào quy trình dọn dẹp trong khu vực làm việc của mình. Cụ thể sẽ bao gồm các hạng mục sau:

Khu vực sàn nhà

Sàn nhà là nơi đánh giá trực tiếp nhất mức độ “sạch” của mỗi nhà hàng, Do chúng chiếm một diện tích rất lớn và có nhiều khu vực nhỏ lẻ khác nhau, được bày biện và trang trí theo nhiều hình thức như: lắp sàn gỗ, trải thảm lót lát đá, gạch men,…

Dù là bất cứ hình thức nào, bạn cũng cần đảm bảo chúng luôn sạch sẽ: không bùn đất, không quá bụi bặm, tránh để sàn ướt, trơn trượt,…. Đảm bảo lúc nào cũng sáng bóng và thơm mát.

Mách bạn cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả, sạch toàn diện

Khu vực tiếp đãi khách

Khu vực tiếp khách ở đây bao gồm bàn ghế, khăn trải bàn, các dụng cụ trang trí, bát đĩa bày trên bàn, quầy bar,….. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do đó phải đảm bảo mọi thứ luôn sạch sẽ, sắp xếp khoa học, hợp lý.

Khu vực nấu bếp

Cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả và được ưu tiên nhiều nhất chính là khu vực bếp nấu. Đây là nơi chế biến và làm ra những món ăn cho khách hàng. Phải đảm bảo chúng luôn sạch sẽ, từng dụng cụ bếp phải được sắp xếp và đặt để đúng chỗ, không được để bát đĩa lộn xộn, bảo quản trong môi trường sạch bụi, khô thoáng,….

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh cũng là nơi quan trọng không kém trong công tác vệ sinh, dọn dẹp nhà hàng. Hãy lưu ý  thật kỹ đến khu vực này. Đảm bảo chắc chắn sàn nhà ở đây luôn sạch sẽ, khô ráo, bồn rửa tay bồn cầu phải đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt lúc nào cũng cần có đủ giấy vệ sinh, nước rửa tay. Có thể trang bị thêm sáp thơm, hệ thống quạt thông gió hoạt động ổn định.

Khu vực bên ngoài cổng, chỗ để xe

Ít có người để ý đến khu vực này nhưng chính đây mới là nơi tiếp xúc với khách đầu tiên. Hãy đảm bảo rằng cửa kính lúc nào cũng sạch bụi, khu vực để xe được bố trí gọn gàng, không ùn ứ rác thải,….

Mách bạn cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả, sạch toàn diện

Cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả nhất

Ngoài việc tuân thủ quy trình như trên, cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả cần phải tuân theo các nguyên tắc dưới đây:

Vệ sinh theo ca làm việc

Việc vệ sinh dụng cụ nhà hàng theo các ca làm việc sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về tình trạng của từng chi tiết trong gói dịch vụ bạn cung cấp. Quy trình vệ sinh này sẽ bao gồm các ca như: trước ca làm việc, trong ca làm việc và sau khi hết ca.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý một số hạng mục cần vệ sinh theo thời gian biểu là hàng tuần và hàng tháng như: cửa kính bên ngoài, khu vực tủ đông, hệ thống cấp thoát nước của các bồn rửa thực phẩm, bồn rửa bát,….

Thay mới nếu cần thiết

Có một số dụng cụ nhà bếp sau thời gian dài sử dụng sẽ bị hỏng hóc. Hãy lập tức thay thế nếu cần thiết. Và để tránh việc xử lý bị chậm trễ bạn buộc lòng phải lưu ý kiểm tra liên tục từng khu vực, từng chi tiết trong nhà hàng mình.

Vệ sinh chi tiết đối với từng loại thiết bị

Như đã nói ở trên cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả nhất đó chính là dọn dẹp bài bản và chi tiết. Bạn cần phân công nhân sự và giám sát mức độ vệ sinh của từng khu vực, từng dụng cụ, từng chi tiết.

Trước khi tiếp nhận nhân viên mới bạn cần đào tạo họ về tác phong làm việc, cách vệ sinh từng chiếc chén bát, từng dụng cụ như thế nào sao cho bài bản nhất. Có như vậy nhà hàng của bạn mới luôn đảm bảo sạch sẽ, tạo ấn tượng tốt với khách hàng ghé thăm.

Trên đây là những cách vệ sinh dụng cụ trong nhà hàng hiệu quả  mà trung tâm pha chế Tam Long Group muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong cách quản lý và vận hành nhà hàng của mình.

Thanh Mai
Theo dõi