Mách bạn cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả

Cách diệt mọt cà phê như thế nào? Mọt là một loại sâu gây bệnh vô cùng nghiêm trọng trên cây cà phê. Nó làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của cây. Nếu bạn không biết cách trị thì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cà phê sau này.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm những cách để diệt loại này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Trung tâm pha chế Tam Long Group sẽ chỉ cho bạn cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả.

Mọt cà phê là gì?

Có nhiều loài loại mọt gây hại và trên cây cà phê một loại mọt gây hại đó là loài mọt có tên khoa học Xyleborus morstatti và tên tiếng anh: Black twig borer. Loại mọt này thuộc họ cánh cứng. Trước khi phát triển thành một con mọt trưởng thành,thì những con mọt này trải qua giai đoạn trứng -> ấu trùng -> nhộng -> bọ trưởng thành.

Mách bạn cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả

Cách diệt mọt cà phê. Những con mọt trưởng thành là bọ cánh cứng nhỏ và có đầu gục về phía trước. Những con cái có màu đen bóng, có độ dài khoảng từ 1,5 – 2mm và cánh của chúng có màng. Còn những con đực thì có màu nâu đen, cánh không có màng và có độ dài chỉ khoảng 1mm.

Cách diệt mọt cà phê. Loại này sống quanh năm trên vườn cà phê. Nó sống trong các quả khô dưới đất và sống trên cây sau những vụ thu hoạch. Loại này còn có thể phá hoại cả quả khô được trong kho bảo quản khi chúng không được phơi khô hoàn toàn và còn độ ẩm hạt (>13%). Vòng đời của nó kéo dài khoảng 43 ngày đến 54 ngày.

Loại bệnh này thường  xuất hiện trên 3 giống phổ biến là: cà phê vối, cà phê mít và cà phê chè.

Triệu chứng khi bị bệnh

Những quả bị bệnh thường có một lỗ tròn nhỏ ở bên cạnh núm. Hoặc lỗ tròn xuất hiện ở chính giữa phần núm của quả. Phần phôi nhũ của hạt khi bị mọt ăn, phần rỗng đó sẽ chuyển thành màu đen.

Trong phôi, có các rãnh nhỏ để mọt trưởng thành và đẻ trứng. Thông thường, những quả bị bệnh thường bị mất một nhân, tuy nhiên cũng có những trường hợp mất cả hai nhân khi số lượng trên vườn nhiều.

Mách bạn cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả

Mọt đục cành gây hại gì cho cây 

Cách diệt mọt cà phê. Loại bệnh này thường xuất hiện vào mùa khô và chúng có khả năng sinh sản và lan rộng rất nhanh. Chúng thường phá hoại cây mạnh nhất vào khoảng tháng 9 đến tháng 12.

Loại mọt này đục sâu vào trong cành làm tổn thương hệ thống mạch dẫn. Chúng làm cho những cành bị bệnh không được cung cấp nước và chất dinh dưỡng. Do đó, những cành bị mọt tấn công có thể bị khô và chết, điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và khả năng hình thành quả của cây. Từ đó chất lượng của cà phê sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều

Cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả bằng biện pháp sinh học

 • Để phòng mọt đục quả các bạn nên chú ý đến việc vệ sinh vườn cây cho sạch sẽ. Đặc biệt là vào vụ cuối cùng khi thu hoạch xong. Bạn nên kiểm tra những quả khô, rụng dưới đất, bạn nên gom sạch chúng lại rồi mang đi xử lý để tránh cho những con đang sống dưới đất tấn công vào cây để gây hại cho những mùa vụ mùa sau.
 • Cách diệt mọt cà phê. Khi phơi quả bạn nên phơi, sấy khô cho đến khi quả đạt được độ ẩm từ 12.5% đến 13%.
 • Khi đến vụ thu hoạch thì bạn nên thu hoạch sớm hơn một chút để tránh tình trạng bệnh xuất hiện, tấn công và lây lan khắp vườn.
 • Bạn cần thăm vườn thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và xử lý khi có những ra dấu hiệu của bệnh.
 • Khi có dấu hiệu xuất hiện dấu hiệu bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc hóa học để diệt chúng.
 • Nên chọn những giống cây cà phê sinh trưởng mạnh và kháng bệnh tốt để trồng.

Mách bạn cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả

Mách bạn cách diệt mọt cà phê hiệu quả bằng hóa học

Khi quan sát trên cây xuất hiệu dấu hiệu bị bệnh thì ngoài những biện pháp sinh học bạn có thể kết hợp cùng với cách diệt mọt cà phê bằng hóa học.

Cách diệt mọt cà phê sử dụng thuốc trừ sâu Wellof 330EC Châu Âu

Đây là loại thuốc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Châu Âu, nó hấp thu nhanh qua bề mặt lá, ít bị rửa trôi. Loại thuốc Wellof 330EC  Châu Âu này có tác dụng  :

 • Diệt mọt nhanh sau khi trúng thuốc.
 • Thuốc sẽ có tác dụng cao hơn khi kết hợp cùng 2 hoạt chất trừ sâu rầy tiên tiến. Chúng giúp tác động tiếp xúc, vị độc, lưu dẫn, xông hơi.

*Cách sử dụng thuốc : 500 ml/200 lít nước

Cách diệt mọt cà phê bằng sử dụng thuốc trừ sâu Nurelle D 25/2.5 EC Hoa Kỳ

Đây là một sản phẩm của Công ty Dow AgroSciences (Hoa Kỳ), loại thuốc này có hiệu quả cao hơn, diệt triệt để hơn.

Đặc biệt loại thuốc này có tác dụng trên nhiều loại mọt vì vậy sẽ diệt được nhiều loài sâu hại trên nhiều loại cây trồng hơn.

*Cách thức sử dụng thuốc: 500ml/200 lít nước

Trung tâm pha chế Tam Long Group đã đưa cho bạn những cách diệt mọt cà phê đơn giản, hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình trị bệnh cho cây.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878