Chat với Tam Long

Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon

Tây Nguyên là vùng đất đỏ bazan nổi tiếng với cái nắng, cái gió và bạt ngàn cà phê. Nơi đây được mệnh danh là xứ sở của cà phê và nó dần trở thành đặc sản. Nếu như ai đã từng đặt chân đến vùng đất này, nên 1 lần thưởng thức hương vị của cà phê rang xay.

Tây Nguyên có quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon, cầu kỳ. Trước khi có thành phẩm đưa đến tay khách hàng, nó trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Nội dung tóm tắt đơn giản việc sản xuất cà phê chuẩn công thức Tây Nguyên sẽ trình bày dưới đây.

Quy trình thu hoạch cà phê và chuẩn bị rang xay

Bước 1: Thu hoạch cà phê tươi

Bước đầu tiên trong quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon chính là thu hoạch cà phê tươi. Khi cà phê bắt đầu chín đỏ, những người nông dân tiến hành hái những trái cà phê. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sau cùng của 1 tách cà phê.

[Giải mã] Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon Tây Nguyên

Theo khảo sát trên nhóm người sành cà phê, việc thu hoạch cà phê tươi bằng tay thường ngon hơn. Khi nó hoàn toàn không có sự hỗ trợ từ máy móc sẽ đảm bảo chất lượng các hạt là đồng đều.

Người nông dân thu hoạch thủ công sẽ giúp cà phê giữ được hương vị tự nhiên nhất. Còn phương pháp thu hoạch bằng máy thường không được đánh giá cao vì chất lượng giảm.  Bởi các hạt cà phê là đồng đều nhau nhưng có hiệu suất cao.

Bước 2 trong quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon: sấy khô cà phê

Tây Nguyên có 2 loại gồm cà phê Arabica và Robusta. Cà phê Arabica có điều kiện rang xay không chặt chẽ như robusta – Phát hiện trong quá trình rang xay . Tuy nhưng, đặc trưng của nó là quá trình lên men sau thu hoạch.

Tiến hành bằng cách ngâm trong nước nhằm tách hoàn toàn lớp vỏ ngoài, sau đó rửa sạch. Tiếp đó, họ cho phơi khôi cà phê dưới ánh nắng mặt trời từ 2- 3 ngày. Thời điểm này, người nông dân sẽ rang các hạt cà phê để bung hoàn toàn lớp vỏ ngoài.

Bước 3: Chọn những hạt cà phê đạt chuẩn

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, người ta tiến hành lựa lại cà phê lần cuối cùng . Họ sử dụng những sàng cà phê 14 hoặc 16 để chọn ra hạt cà phê có kích thước phù hợp. Nó sẽ đáp ứng yêu cầu chất lượng các hạt cà phê có kích thước đều nhau. Với quy trình kỳ công này sẽ đảm bảo sản xuất cà phê ngon đúng chuẩn Tây Nguyên.

Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon. Do đó, bạn cần phải thật cẩn thận thực hiện.

[Giải mã] Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon Tây Nguyên

Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon

Hầu hết cà phê ngon đều phải tiến hành đấu trộn nhiều giống cà phê lại với nhau. Thao tác này sẽ tạo ra hương vị mới và riêng cho mỗi thương hiệu cà phê. Người ta thường thực hiện theo các công thức:

  • Trộn cùng 1 giống cà phê nhưng được thu hoạch từ các quốc gia khác nhau lại.
  • Trộn theo tỉ lệ nhất định giữa Arabica và Robusta. Người ta thường trộn theo tỉ lệ 20% Robusta + 80% Arabica. Hoặc tùy theo nhu cầu, khẩu vị, công thức riêng mà trộn cho phù hợp

Quy trình rang cà phê 

Sau đó sẽ là công đoạn rang  cà phê để làm dậy mùi và đạt được hương vị thơm ngon. Đây là công đoạn quan trọng để quyết định chất lượng của 1 tách Espresso sau cùng. Một mẻ rang thường được tiến hành trong khoảng từ 1-16 phút.

Sau khi trải qua quá trình rang ở nhiệt độ cao, cà phê sẽ tạo hợp chất hương mới. Tuy nhiên, sau khi tắt bếp, nhiệt độ tồn đọng sẽ khiến nó liên tục bay hơi và giảm mùi thơm. Vì vậy, nhằm tránh việc thất thoát hương thơm bạn cần làm nguội chúng càng nhanh càng tốt sau rang.

Đây là giai đoạn cũng cực kỳ quan trọng trong quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon. Vì vậy, đừng lơ là bất cứ giây phút nào. Vì chỉ cần thiếu cẩn thận một chút thôi, cà phê của bạn sẽ không còn ngon nữa.

Quy trình xay cà phê

Xay cà phê chính việc làm nhằm giảm đi kích thước của hạt cà phê đã rang. Nó giúp quá trình pha chế hoặc khi có nhu cầu dùng đến thuận lợi hơn nhiều. Trên thực tế, xay cà phê còn ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thành phẩm.

Cà phê xay phải mịn đều, kích cỡ bằng hạt đường kính thì mới đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình xay, mức nhiệt phát sinh phải có giá trị tối thiểu tránh làm cháy cà phê. Đây cũng là một nguyên nhân khiến những chiếc máy xay cà phê đắt đỏ.

Máy xay cà phê Eureka Zenith

Máy xay cà phê Fiorenzato

Top những máy xay cà phê trên thị trường Việt

Để thực hiện quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon, không thể thiếu vắng những chiếc máy xay cà phê tốt. Thật vậy, Máy xay cà phê là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những người yêu thích hương vị espresso.

Lựa chọn thương hiệu máy xay uy tín sẽ giúp bạn thưởng thức những ly cà phê rang xay ngon. Hôm nay, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến khách hàng 3 thương hiệu máy xay cà phê chất lượng được người Việt tin dùng, gồm:

[Giải mã] Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon Tây Nguyên

Thương hiệu Mazzer (Ý)

Thương hiệu Mazzer (Ý) luôn đứng vững và trở thành địa chỉ cung cấp máy xay chất lượng nổi tiếng. Sản phẩm có thiết kế sang trọng, hiện đại cùng với hệ thống các linh kiện chất lượng tốt nhất. Nó đảm bảo những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe của kỹ thuật châu Âu.

Thương hiệu Melitta Molino (Trung Quốc)

Máy xay cafe Melitta Molino (Trung Quốc) được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức. Với kiểu dáng hình hộp đứng và thiết kế hài hòa, sản phẩm được đánh giá cao về thẩm mỹ.

Thương hiệu Delonghi (Ý)

Máy xay cà phê Delonghi (Ý) có công suất hoạt động mạnh để sản xuất cà phê rang xay ngon. Nó tích hợp nhiều chế độ xay tiện lợi cho công tác phê chế đạt hiệu quả.

Bài viết đã chia sẻ về quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay ngon chuẩn Tây Nguyên. Hy vọng với những thông tin đó, bạn có thể hiểu hơn về hương vị espresso. Nếu có ý định kinh doanh, thì cà phê rang xay có lẽ là một ý tưởng không tồi. Chúc bạn luôn thành công và thuận lợi trong công việc tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn cấp độ rang cà phê cho những hương vị khác nhau

Cách bảo quản cà phê sau khi rang tốt nhất hiện nay

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

×
Xin cảm ơn
028.7303.6878