Chat với Tam Long
028.7303.6878

Các nguyên tắc bảo quản hàng hóa cho quán cà phê tránh thiệt hại nhất

Cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê như thế nào để hạn chế hư hỏng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau.

Trong quán cà phê có một lượng lớn hàng hóa, nguyên liệu, thực phẩm phục vụ cho công việc pha chế, tạo ra các món ăn, đồ uống phục vụ khách hàng. Cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc để đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nguyên tắc chung bảo quản hàng hóa cho quán café

Cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc chung sau:

  • Hàng nào nhập trước sử dụng trước, hàng nhập sau sử dụng sau.
  • Với nguyên liệu dùng để pha chế không được để chung với các loại hóa chất và nước tẩy rửa.
  • Tủ, kho chứa nguyên vật liệu, dụng cụ luôn sạch sẽ và đảm bảo khô thoáng.
  • Trên bao bì nguyên vật liệu cần dán nhãn hạn sử dụng chính xác.
  • Các loại thực phẩm cần phải bảo quản trong các hộp có nắp đậy.
  • Sắp xếp các loại hàng hóa đúng với từng khu vực bảo quản, không được để lẫn các loại hàng hóa với nhau.
  • Bảo quản hàng hóa ở đúng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

2. Bảo quản hàng hóa khô trong quán cafe

Hàng hóa khô ở trong quán cà phê bao gồm các loại thực phẩm như đường, bột, cà phê, hạt trân châu làm trà sữa…và các loại chất dùng tẩy rửa. Như vậy cách bảo quản cà phê bột và các loại hàng hóa khác cần phải tuân thủ theo nguyên tắc sau:

cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê - Tam Long Group
Hàng hóa trong quán cà phê tuân thủ theo nguyên tắc nhập trước xuất trước
  • Cách bảo quản cà phê nói riêng và hàng hóa khô nói chung cần phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm. Thông thường sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 23 – 33oC và độ ẩm từ 50% – 60%.
  • Hóa chất dùng cho tẩy rửa phải đặt ở khu vực riêng, tránh xa nơi nơi chứa của vật liệu pha chế.
  • Hóa chất cùng với chất tẩy rửa phải được bảo quản ở trong chai có nắp đóng kín. Ở bên ngoài ghi các thông tin về tên, ngày nhập cùng với hạn sử dụng.
  • Hàng hóa phải sắp xếp đúng theo chủng loại ở trong kho. Kho chứa đảm bảo về độ thoáng mát và sạch sẽ.
  • Khoảng cách kệ bảo quản với tường là 10cm.
  • Thực phẩm cần được đặt ở trong thùng, để hạn chế tình trạng ẩm ướt hay các loại côn trùng.
bảo quản nguyên liệu trong quán cà phê
Hàng hóa khô trong quán cà phê cần sắp xếp theo chủng loại.

3. Các loại thực phẩm cần bảo quản trong tủ mát

Cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê đối với thực phẩm cũng cần phải được chú trọng. Bởi hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thực đơn ngày càng đa dạng và có nhiều loại thực phẩm được sử dụng gồm:

  • Các loại rau củ, hoa quả gồm đã qua sơ chế và chưa sơ chế.
  • Các chế phẩm được làm từ trứng và sữa bao gồm bơ, sữa chua, phô mai, kem…
  • Các loại thực phẩm dùng để chế biến thức ăn nhanh bao gồm các loại thịt, các loại hải sản…đã qua sơ chế.
cách bảo quản trà sữa - Tam Long Group
Hoa quả chưa sơ chế và sơ chế làm sinh tố trong quán cà phê

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ mát, phải tuân theo thứ tự lần lượt:

  • Các loại thực phẩm đã được nấu chín.
  • Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Các loại trái cây.
  • Các loại rau củ quả.
  • Thịt lợn, thịt bò đã qua sơ chế.
  • Thịt gà, thịt vịt đã qua sơ chế.
  • Hải sản đã qua sơ chế.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ mát:

  • Đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức dưới 19oC.
  • Cho thực phẩm vào trong các hộp đựng thực phẩm.
  • Phân loại thực phẩm khác nhau vào các hộp khác nhau.
  • Thực phẩm đã qua chế bế được đặt ở bên trên, thực phẩm tươi sống ở bên dưới.
  • Bên ngoài hộp đựng dán nhãn gồm thông tin về tên, hạn sử dụng.
bảo quản thực phẩm trong quán cafe
Bảo quản thực phẩm trong từng hộp và ở nhiệt độ dưới 19 độ C.

4. Các loại thực phẩm bảo quản trong tủ đông – bảo quản hàng hóa trong quán cafe

Tủ đông trong quán cà phê được dùng để bảo quản các loại thực phẩm và nguyên vật liệu như kem, sữa….Nguyên tắc trong cách bảo quản trà sữa và các hàng hóa trong quán cà phê gồm:

  • Đảm bảo nhiệt độ của tủ đông luôn ở dưới 0oC.
  • Thực phẩm tươi sống chưa trải qua quá trình sơ chế nhất định phải bảo quản trong tủ đông.
  • Cho thực phẩm vào từng hộp đựng riêng.
  • Khi sắp xếp thực phẩm trong tủ đông cần phải ngăn nắp và có các khe hở để giúp không khí lưu thông tốt.
  • Thực phẩm sau khi đã rã đông không tái bảo quản đông lạnh.
cách bảo quản cafe - Tam Long Group
Thực phẩm bảo quản tủ đông cần phải cho vào từng hộp riêng rẽ

5. Các lưu ý trong sử dụng và bảo quản cà phê giúp tối ưu hiệu quả

bảo quản hạt cà phê như thế nào
Bảo quản cà phê đúng cách sẽ giúp giữ nguyên hương vị của cà phê.

Cách bảo quản cà phê đúng cách là một việc làm quan trọng bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cũng như hương vị của cà phê. Để sử dụng và bảo quản cà phê thật hiệu quả, đây là một số lưu ý mà chủ cửa hàng nên biết:

Chỉ mua cà phê hạt vừa mới rang: Các chuyên gia về cà phê và barista chuyên nghiệp đưa ra lời khuyên rằng nếu muốn có một ly cà phê thơm ngon, cần phải dùng cà phê nguyên hạt và xay trước khi pha. Lý do là vì cà phê khi tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ bị oxy hóa và làm giảm đi hương vị. Cà phê bột là loại tiếp xúc không khí nhiều hơn. Vì vậymà hương vị cũng bị giảm đi ít nhiều.

How to preserve goods in cafes - Tam Long Group
Mua cà phê hạt vừa mới rang

Trong trường hợp bạn không thể mua được cà phê hạt, thì cách bảo quản cà phê bột tốt nhất đó là kiểm tra về ngày sản xuất. Thời điểm hoàn hảo nhất để thưởng thức cà phê trung bình từ 4 ngày cho đến 2 tuần được tính từ thời điểm xay và rang. Nếu như mua cà phê bột có mốc thời gian vượt quá 2 tuần tính từ ngày sản xuất thì hương vị của cà phê đã bị giảm sút đi nhiều.

Mua với số lượng đủ dùng: Đối với cà phê để đảm bảo về độ tươi và hương vị, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng trong thời gian từ 1 – 2 tuần. Hoặc nhiều hơn nhưng không vượt qúa 1 tháng. Trong trường hợp, số lượng cà phê sử dụng ít, tuyệt đối không nên mua gói lớn bởi hương vị của cà phê sẽ không còn thơm và ngon nếu để quá thời gian 2 tháng.

Bảo quản ở nơi thoáng mát và kín hơn: Với cà phê, để bảo quản nên cho chúng vào trong chiếc lọ, có nắp đóng kín và đặt ở những nơi thoáng mát. Bên cạnh đó hiện nay cho cà phê vào túi Zipper có phủ nhôm cũng là phương án bảo quản giúp giữ nguyên độ tươi và hương vị của cà phê.

preserve goods in cafes - Tam Long Group
Đảm bảo về tay nghề của nhân viên pha chế

Đảm bảo về tay nghề của nhân viên pha chế: Cần phải chắc chắn rằng nhân viên pha chế đã pha cà phê theo đúng công thức định lượng mà bạn đã lên sẵn. Bởi nó sẽ giúp bạn quản lý được lượng cà phê tiêu hao ở trong kho. Bởi lượng cà phê sử dụng đã định lượng để cấu nên giá thành. Nếu lượng tiêu hao nhiều mà giá thành không đổi, sẽ ảnh hưởng không ít đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Đông lạnh cà phê trong trường hợp muốn sử dụng hơn 1 tháng: Cách bảo quản cà phê tốt nhất trong trường hợp không dùng hết được trong thời gian từ 1 – 2 tuần, đó là hãy chia hạt cà phê vào các túi nhỏ với số lượng đủ dùng cho 1 tuần và bảo quản chúng ở trong tủ đông.

Sau này nếu muốn sử dụng, chỉ cần đem hạt cà phê ra ngoài và đặt nó ở nhiệt độ phòng. Khi nào cà phê hết đông, có thể đem đi xay và pha chế bình thường. Điều này không làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

cà phê có tác dụng trong bao lâu - Tam Long Group
Không cho hạt cà phê, bột cà phê, ly cà phê đã pha vào ngăn mát của tủ lạnh

Không cho cà phê hạt, cà phê bột, ly cà phê đã phê ở ngăn mát tủ lạnh: Không giống như cách bảo quản trà sữa là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, đối với cà phê hạt, cà phê bột, ly cà phê không nên cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Lý do là vì cà phê rất dễ hấp thụ mùi và làm thay đổi hoàn toàn hương vị vốn có của cà phê.

Trên đây là một số cách bảo quản hàng hóa trong quán cà phê mà chủ kinh doanh nên biết, để hỗ trợ vào hoạt động kinh doanh, quản lý cửa hàng được hiệu quả hơn.

×
Xin chúc mừng