Latte art là gì? Cách vẽ capuchino đơn giản, dễ thực hiện

Latte Art là gì? Đây không phải là một từ xa lạ với những người yêu cà phê Latte nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nghệ thuật Latte art là gì? Những tiêu chí để tạo nên sự thành công của nghệ thuật Latte art là gì?

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất cho các bạn về thông tin của môn nghệ thuật pha chế đầy hấp dẫn đang rất được quan tâm hiện nay.

latte art
Các yếu tố tạo nên thành công của Latte Art là gì? (Nguồn: pixabay.com)

1. Nghệ thuật Latte art là gì?

Nghệ thuật Latte Art là gì? Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực pha chế cà phê. Hiểu đơn giản thì đây chính là kỹ thuật tạo hình nghệ thuật độc đáo trên bề mặt của ly cafe khiến ly cafe trở nên bắt mắt và thu hút hơn.
Cách tạo hình không quá khó nhưng yêu cầu phải có sự khéo léo và am hiểu nhất định về công việc này. Để tạo ra những hình ảnh độc đáo, chân thực trên bề mặt ly cafe người ta cần phải sử dụng sữa tươi nóng đã được tạo bọt rồi đem rót trực tiếp lên trên bề mặt ly cafe nguyên chất sau khi pha.
Tùy vào sở thích và kỹ thuật của người pha chế mà hình vẽ trên mỗi ly cafe sẽ khác nhau. Đó có thể là hình trái tim, hình lá phong, hình mặt mèo, hình hoa tulip,…
Các hình vẽ càng nghệ thuật, phức tạp và nhiều chi tiết thì càng yêu cầu người Barista phải có kỹ thuật và kinh nghiệm cao trong việc đánh sữa tạo bọt và đổ bọt sữa. Bên cạnh đó, chất lượng của bột cafe dùng pha chế cafe cũng có những ảnh hưởng nhất định.

học nghề pha chế đồ uống
Latte art là gì? Nghệ thuật Latte Art xuất phát từ nước Ý (Nguồn: pixabay.com)

Latte art là gì? Nghệ thuật này có nguồn gốc từ nước Ý. Khi đó, các Barista tại nước Ý đã thực hiện vẽ trên bề mặt các ly cafe Latte và Cappuccino. Khi ấy có hai cách để tạo ra hình vẽ trên bề mặt ly.

Cách đầu tiên là rót tự do sữa đã được đánh tạo bọt lên bề mặt ly cafe và hình vẽ sẽ tự tạo ra trong quá trình rót. Các thứ hai là khắc họa tiết trên bề mặt ly cafe. Để khắc họa tiết các Barista sẽ rót bọt sữa lên ly, sau đó sử dụng tới dụng cụ tạo hình vẽ để vẽ họa tiết.

Chính nhờ sự độc đáo và khác biệt này mà nghệ thuật Latte Art dần vượt ra khỏi ranh giới nước Ý và trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Các Barista tài năng khắp các quốc gia cũng có cơ hội để trổ tài và phát huy sức sáng tạo trong nghệ thuật pha chế cafe của mình.

2. 5 nhân tố quyết định sự thành công của Latte Art là gì?

2.1. Độ cao

Nhân tố đầu tiên có sức ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của Latte Art là gì? Đó chính là độ cao khi thực hiện đổ bọt sữa. Các Barista lưu ý, khi đổ bọt sữa tạo hình trên ly cafe phải đổ từ trên cao xuống và theo phương thẳng đứng.

Sữa phải được đổ vào chính giữa ly cafe sánh đặc và di chuyển dần theo quỹ đạo cho tới khi trên ly cafe nổi lên lớp sữa nền màu trắng và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu của cafe (crema).

học cách pha chế đồ uống
Độ cao có ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của Latte Art (Nguồn: pixabay.com)

Tiếp theo các bạn phải đưa sữa lại gần phía ly cafe và đổ sữa tạo hình một cách thật khéo léo, từ từ. Tránh đổ quá đột ngột bởi như vậy có thể làm hỏng đi toàn bộ tác phẩm của bạn. Khi đổ sữa làm sao phải đảm bảo tay đưa lại càng gần ly thì lớp sữa trắng trên bề mặt ly nổi lên càng nhiều và càng rõ nét thì càng tốt.

2.2  Nhân tố quyết định thành công của latte art là gì? Tốc độ của dòng chảy

Yếu tố thứ hai quyết định sự thành bại của Latte Art là gì? Đó là tốc độ dòng chảy. Theo như các nhân viên pha chế giàu kinh nghiệm chia sẻ thì điều khó nhất khi vẽ hình nghệ thuật cafe chính là điều khiển được tốc độ của dòng chảy. Nếu có thể làm chủ được tốc độ thì hình vẽ tạo ra trên ly cafe sẽ rất đẹp và thu hút.

Trong quá trình đổ sữa bọt, nếu đổ quá nhanh hoặc quá nhiều có thể khiến cho lớp kem sữa xuất hiện đứt đoạn, không liền nét, thậm chí, có nhiều trường hợp cafe và kem bị sánh ra bên ngoài. Khi đó, ly cafe của bạn sẽ hoàn toàn trở thành phế phẩm.

2.3. Kích thước to nhỏ của dòng chảy

Kích thước của dòng chảy to hay nhỏ cũng tạo ra những ảnh hưởng lớn tới kết quả khi thực hiện nghệ thuật Latte Art. Kích thước dòng chảy to sẽ tạo ra đường nét to và ngược lại. Các đường nét nhỏ được tạo ra khi các bạn thực hiện đổ sữa từ mũi ca ở trên cao và càng đưa mũi ca lại gần ly cafe thì đường nét sẽ càng to hơn do dòng chảy của sữa lớn hơn.

kiến thức cơ bản về bartender
Kích thước to nhỏ của dòng chảy quyết định sự thành công của vẽ nghệ thuật trên ly cafe (Nguồn: pixabay.com)

2.4. Kỹ thuật của Barista

Latte art là gì? Ngoài việc làm theo các chỉ dẫn và kiến thức, kỹ thuật cơ bản đã có sẵn thì kết quả Latte Art cũng phụ thuộc bởi chính tay nghề và kinh nghiệm cũng như sự sáng tạo, khéo léo của chính các Barista.

Những Barista chuyên nghiệp không chỉ cần biết pha chế cafe ngon mà còn phải thực hiện đổ thành thạo nhiều hình vẽ Latte Art hoặc tối thiểu phải đổ được các hình vẽ cơ bản nhất như hình trái tim, hình lá dương xỉ hay hoa tulip.

2.5. Nhân tố quyết định sự thành công của Latte art là gì? – Vị trí đổ

Yếu tố cuối cùng có ảnh hưởng tới kết quả đổ hình vẽ trên ly cafe latte art là gì? chính là vị trí đổ. Tùy vào vị trí đổ khác nhau sẽ cho ra những hình vẽ khác nhau. Nếu các bạn đổ ở vị trí chính giữa thì các bạn sẽ tạo được hình vẽ có họa tiết đối xứng nhau, ví dụ như hình trái tim.

Còn nếu các bạn đổ theo chiều từ trong ra ngoài thì sẽ tạo được hình vẽ có các đường vân ấn tượng. Do đó, tùy thuộc vào việc các bạn muốn tạo hình vẽ như thế nào mà chọn vị trí đổ cho phù hợp.

Latte art là gì? Một số kỹ thuật tạo hình Latte Art đơn giản nhưng đẹp mắt và ấn tượng:

học barista
Latte art là gì? Kỹ thuật tạo hình vẽ trái tim (Nguồn: pixabay.com)
Latte art là gì? Cách vẽ capuchino đơn giản, dễ thực hiện
Kỹ thuật tạo hình vẽ trái tim đôi (Nguồn: pixabay.com)
kiến thức vẽ cà phê
Kỹ thuật tạo hình vẽ bóng ma trên ly cafe (Nguồn: pixabay.com)
các công thức pha chế đồ uống
Tạo hình vẽ cây và hoa trên ly cafe (Nguồn: pixabay.com)
những điều barista cần biết
Latte art là gì? Tạo hình thiên nga trên ly cafe (Nguồn: pixabay.com)

Trên đây là một số chia sẻ về Latte Art là gì mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp các bạn có thể hiểu rõ Latte art là gì và 5 yếu tố quyết định tới thành công khi tạo hình vẽ nghệ thuật trên ly cafe Latte. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện thành công, cho ra đời những ly cafe với hình vẽ đầy ấn tượng và thu hút.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878