Tổng hợp bí kíp kinh doanh cà phê sách đầy đủ nhất

Kinh doanh cà phê sách đang là một mô hình kinh doanh rất phát triển hiện nay. Để bắt đầu kinh doanh quán cafe sách không phải việc khó nhưng làm sao để thành công thì không hề dễ. Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số bí quyết trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe sách để đi đến thành công.

mô hình kinh doanh cà phê sách
Chia sẻ bí quyết kinh doanh cà phê sách thành công

1. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê sách

1.1 Khách hàng mục tiêu

Dù kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực gì thì việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng mục tiêu cũng là việc vô cùng quan trọng và cần phải làm đầu tiên.

Việc này sẽ giúp các bạn định hướng được việc trang trí quán cafe như thế nào, lên menu đồ uống và phong cách phục vụ ra sao để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

kinh doanh cà phê sách từ a đến z - Tam Long Group
Muốn kinh doanh cà phê sách cần phải xác định đúng khách hàng mục tiêu

Ý tưởng kinh doanh cà phê sách là một ý tưởng kinh doanh không mới, do đó, các bạn cần phải có những chiến lược kinh doanh hợp lý, tạo được sự khác biệt để thu hút khách hàng. Hoặc ít nhất, quán cafe sách phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất của mô hình kinh doanh này.

Đối tượng đến với quán cafe sách không chỉ yêu thích đồ uống ngon mà còn cần một không gian yên tĩnh, riêng tư để họ có thể tập trung đọc sách. Bên cạnh đó, số lượng đầu sách cũng phải nhiều và thuộc nhiều lĩnh vực.

1.2 Lựa chọn địa điểm kinh doanh cà phê sách

Đối với mô hình kinh doanh cà phê sách không cần thiết phải có vị trí ở mặt đường nhưng quán phải rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh. Các bạn có thể chọn vị trí mở quán ở trong ngõ, nơi xe cộ ít qua lại.

Nếu khách hàng bạn hướng tới là dân trí thức, công nhân viên chức thì nên mở quán kinh doanh cà phê sách gần khu vực tòa nhà văn phòng hay khu vực đông sinh viên.

mô hình kinh doanh cà phê sách phổ biến
Quán cà phê sách cần rộng rãi, thông thoáng và yên tĩnh

1.3 Ý tưởng thiết kế quán kinh doanh cà phê sách

Hiện nay, có rất nhiều ý tưởng kinh doanh cà phê sách độc đáo mà các bạn có thể tham khảo, ví dụ như quán cafe sách Edge Zigzag đường Nguyễn Xí, Hà Nội hay quán cafe sách Lollybooks cafe tại số 18, ngõ 131 Thái Hà, Hà Nội.

Các bạn có thể tham khảo một số quán cafe sách nổi tiếng để có thể có thêm ý tưởng thiết kế quán cho mình. Ngoài ra, cũng có nhiều quán cafe sách lựa chọn vẽ tranh tường trang trí để mang đến một không gian đầy tính nghệ thuật.

mô hình kinh doanh cà phê sách - Tam Long Group
Nên thiết kế quán cà phê với ý tưởng độc đáo và mới lạ để nâng cao khả năng cạnh tranh

2. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh cafe sách

Trong kinh doanh cà phê sách, việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là một khâu không thể thiếu và có ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công hay thất bại sau này. Việc tìm hiểu đối thủ sẽ giúp các bạn định hướng được con đường kinh doanh sau này.

 • Tìm hiểu các quán lân cận

Hãy xem ở khu vực lân cận có những quán cafe nào, mô hình kinh doanh ra sao, lượng khách, chất lượng dịch vụ và giá cả như thế nào.

Nếu là các quán cafe kinh doanh theo mô hình khác, ví dụ như quán cafe công sở thì ưu điểm của mô hình này là không gian được bài trí rất nhẹ nhàng, tinh tế nhưng cũng không kém phần sang trọng. Đồ uống được phục vụ rất nhanh nhưng lại không được tập trung nhiều vào hình thức và chất lượng

kế hoạch kinh doanh cà phê sách chi tiết
Tìm hiểu các quán cafe đối thủ lân cận để lên kế hoạch kinh doanh
 • Các quán cafe hoạt động theo mô hình tương tự

Ước tính khoảng cách giữa các quán cafe đó đến quán cafe của mình bao xa, mức giá, thời gian đóng mở cửa, cách thức trang trí, số lượng đầu sách,… của các quán như thế nào.

Từ những thông tin này các bạn có thể rút ra kinh nghiệm và tự xây dựng mô hình kinh doanh cà phê sách từ A đến Z tốt nhất

 • Tìm hiểu khu vực xung quanh có thư viện nào không?

Thư viện sách cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên. Ưu điểm của các thư viện là số lượng đầu sách khổng lồ, không thu phí và cho bạn đọc được mượn sách về.

Còn nhược điểm là yêu cầu khá nghiêm ngặt, không cho phép gây ra tiếng ồn và không được mang theo đồ ăn vào thư viện, không thích hợp cho các hội nhóm trao đổi học tập. Muốn đọc và mượn sách ở đây phải có thẻ thư viện.

3. Lên kế hoạch chi tiết cho ý tưởng cafe sách

3.1 Mở quán kinh doanh cà phê sách cần bao nhiêu vốn

Việc đầu tiên cần làm khi lên kế hoạch kinh doanh cà phê sách đó là xác định số vốn tối thiểu cần thiết. Để xác định khoảng vốn cần bỏ ra để hiện thực hóa ý tưởng này các bạn có thể tham khảo qua bản kế hoạch dưới đây:

 • Chi phí thuê địa điểm

Ở trên chúng tôi đã đề cập, để kinh doanh cà phê sách các bạn không nhất định phải thuê mặt bằng ở mặt phố hay gần ngã ba, ngã tư. Mô hình này cần nhất là không gian rộng và yên tĩnh, thoáng mát.

Bởi thế, các bạn sẽ phải tìm kiếm một địa điểm tương đối rộng rãi và đương nhiên, mức chi phí thuê địa điểm hẳn sẽ không rẻ mà thậm chí còn cao hơn so với mô hình kinh doanh khác

chi phí kinh doanh cà phê sách từ a đến z
Muốn mở quán cafe sách cần bao nhiêu vốn
 • Chi phí trang thiết bị

Đối với dự án kinh doanh cà phê sách ngoài việc mua bàn ghế, trang trí quán cafe, các máy móc pha chế thì các bạn còn cần chuẩn bị một khoản chi phí để mua sách

Để khởi động quán cafe thì cần phải mua một số nguyên liệu như cafe, sữa, bột, hoa quả, siro,..

 • Chi phí thuê nhân viên

Thông thường các bạn sẽ cần tới ít nhất 01 nhân viên pha chế, 01 nhân viên phục vụ và 01 nhân viên bảo vệ để quán có thể đi vào hoạt động trơn chu

 • Chi phí setup quán

Bao gồm phí thiết kế và thi công quán

 • Chi phí khác

Ngoài các khoản chi phí trên thì còn có thể có nhiều khoản chi phí phát sinh khác, ví dụ như chi phí quan hệ với đối tác, tiếp khách, mua quà biếu tặng,…

3.2 Mở quán cafe sách có cần giấy phép kinh doanh hay không?

kinh doanh cà phê sách - Tam Long Group
Muốn kinh doanh cà phê sách nhất định phải có giấy phép kinh doanh

Có khá nhiều người thắc mắc rằng kinh doanh cà phê sách có cần giấy phép không. Câu trả lời là có. Các bạn cần phải xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch ở UBND nơi đặt trụ sở quán. Các hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép gồm:

 • Đơn đăng ký (theo mẫu)
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ

3.3 Giấy phép an toàn thực phẩm

Bên cạnh giấy phép kinh doanh thì các bạn còn phải xin cả giấy phép an toàn thực phẩm. Để có được giấy phép này các bạn cần:

Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền duyệt và cấp giấy phép VSATTP

Chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm định. Trong trường hợp đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp chứng nhận. Ngược lại sẽ được thẩm định trong vòng 3 tháng và trong khoảng thời gian này, nếu cảm thấy cần thiết, cơ quan thẩm định có quyền đình chỉ hoạt động của quán

dự án kinh doanh cà phê sách uy tín
Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Lên kế hoạch quảng cáo trước khi mở quán cafe sách

Kế hoạch quảng cáo có ảnh hưởng rất lớn tới việc kinh doanh cà phê sách thành công hay không. Các bạn nên tích cực quảng cáo quán của mình trên các kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Zalo,…

Ngoài ra, cũng nên kết hợp các hình thức quảng cáo khác như phát tờ rơi, căng băng rôn, tặng voucher,… Bên cạnh đó, cũng có thể hợp tác cùng với một số nhà xuất bản, dịch giả, tác giả để tổ chức ra mắt hay giới thiệu sách nhằm tăng doanh thu và độ phổ biến cho quán cafe.

Khi triển khai dự án kinh doanh cà phê sách các bạn nên chú trọng tới việc lên menu đồ uống bởi khách tới quán cafe sách thường ngồi lại khá lâu.

Menu đồ uống không chỉ cần có những đồ uống phổ biến mà các quán khác thường có mà các bạn còn nên thêm vào cả các món ăn vặt, ăn kèm. Việc này sẽ giúp tăng doanh thu và giữ chân khách hàng lâu hơn.

ý tưởng kinh doanh cà phê sách độc nhất
Một mẫu menu cho quán cafe sách Time Cafe

Mức giá đồ ăn, thức uống ở quán cafe sách có thể cao hơn mức trung bình một chút nhưng chủ yếu không gian phải mang đến sự thoải mái, yên tĩnh và riêng tư.

Ngoài ra, việc cung cấp thêm dịch vụ cho thuê địa điểm để tổ chức offline, ra mắt sách mới,… cũng là giải pháp lý tưởng trong kinh doanh cà phê sách.

6. Lên kế hoạch tìm nhà cung cấp nguyên liệu uy tín

Bước cuối cùng trong kinh nghiệm kinh doanh cà phê sách từ a đến z mà chúng tôi muốn chia sẻ là lên kế hoạch tìm nhà cung cấp nguyên liệu. Các bạn nên tìm đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín để đảm bảo đồ ăn, thức uống được tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh, ví dụ như công ty Tam Long.

Bên cạnh đó, cũng nên tìm nhà cung cấp sách lớn để đảm bảo đầu sách của quán luôn đa dạng và được cập nhật mới thường xuyên. Có thể cân nhắc việc kết hợp với các nhà xuất bản để bày bán và trưng bày các đầu sách mới ra.

Trên đây là những kinh doanh kinh doanh cà phê sách mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn khởi nghiệp thành công.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878