Macchiato là gì? Cách pha cà phê Macchiato chuẩn nhất.

Cà phê macchiato là một loại thức uống được ưa chuộng nhất trong thời gian gần đây. Tam Long chia sẻ đến bạn cách pha chế cà phê macchiato ngon nhất, chuẩn vị nhất trong bài viết này.

Các bạn có thể xem nhanh nội dung bài viết tại đây:

cách pha cà phê macchiato
Giải mã tất tần tật về macchiato chuẩn vị Ý, chất Ý, hương vị Ý

Cafe macchiato dễ làm, cũng dễ thưởng thức, hương vị rất thơm, có chút bùi, hấp dẫn nhờ lớp bột cacao và bột quế phía trên. Điểm mấu chốt trong cách pha cà phê macchiato là lớp bọt phía trên được tạo hình đẹp mắt và độc đáo.

Đó là điểm nhấn khiến macchiato nổi tiếng trên toàn thế giới và nhận được sự yêu thích của người dùng Việt nói riêng.

1. Cafe Macchiato là gì?

Macchiato là một từ tiếng Italia, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là vệt lốm đốm. Từ lâu macchiato đã ra đời và phát triển song song với các loại đồ uống nổi tiếng khác như Latte, cappuccino.

Bài viết này sẽ đề cập đến cách pha cà phê macchiato như thế nào ngon và chuẩn vị Ý nhất. 2 phiên bản macchiato riêng biệt có sự đối lập về cách pha rõ rệt nhất được nêu dưới đây.

1.1 Espresso Macchiato

cách pha cafe macchiato
Loại cà phê này có điểm nhấn là bọt sữa ở trên cùng, cà phê vẫn là chính

Loại này, nguyên liệu chủ yếu là cà phê, có một chút sữa tươi điểm lên trên bề mặt tạo nên vệt lốm đốm nhỏ, đẹp mắt. Những ai thích và muốn thưởng thức vị đắng, đậm đà của cà phê thì nên chọn loại này.

1.2 Latte Macchiato

Ngược lại, Latte Macchiato lại dùng cà phê làm thành phần phụ, nguyên liệu chính của nó là bọt sữa tươi. Lúc này, cà phê lại đóng vai trò là vệt lốm đốm bổ sung hương vị cho bọt sữa. Loại macchiato này phục vụ cho những vị khách thích hương vị cà phê nhưng lại không muốn uống nhiều, sợ đắng. 

cafe macchiato là gì
Lấy sữa tươi và bọt sữa làm thành phần chính, cà phê là điểm nhấn

2. Công thức cho một ly cà phê Macchiato đúng chuẩn Ý

Bạn chưa đi Ý thì làm sao biết được vị chuẩn Italia khác biệt như thế nào? Hãy làm theo các bước dưới đây, bạn sẽ cảm nhận được vị chuẩn Ý rõ nét sau khi thưởng thức. Cùng làm một tách macchiato ngay tại Việt Nam nhưng lại mang đậm chất Ý, vị Ý và hương vị Ý.

2.1 Nguyên liệu

Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu chất lượng. Những nguyên liệu này không khó mua, những địa chỉ bán đồ làm bánh hoặc chuyên dụng cho quán cà phê đều có, rất dễ tìm.

Tuy nhiên, để có được được thức uống vừa ngon lại vừa an toàn cho sức khỏe, bạn nên mua chúng ở những nơi uy tín như Tam Long là tốt nhất nhé!

  • 200ml sữa tươi thanh trùng
  • 20ml Sauce Caramel Davinci
  • 5ml nước đường
  • Cà phê Espresso
  • Dụng cụ pha cà phê chuyên dụng (nên có)
cách pha caramel macchiato
Pha cà phê macchiato cần sự nhẹ nhàng và tỉ mỉ, không được hấp tấp

2.2 Cách làm

Bạn chưa từng làm cafe macchiato, nhìn nó rất cầu kỳ, tinh tế mà bản thân lại hậu đậu, sợ không thực hiện được. Đừng lo, cách làm đã được Tam Long liệt kê ra từng bước vô cùng dễ hiểu, dễ làm theo. Những lưu ý cũng được liệt kê rất rõ ràng, chỉ cần nhẹ tay một chút là có thể hoàn thành rồi. 

  • Chuẩn bị một cốc thủy tinh sạch. Tốt nhất là dùng loại có quai vì đồ uống nóng dễ gây bỏng. Đổ nước đường và Sauce Caramel Davinci và đáy ly.
  • Tạo bọt cho sữa tươi bằng cách cho chúng vào ca đánh sữa và đánh nóng.
  • Dùng bọt sữa để bao quanh thành cốc phía trong và phủ lên lớp caramel ở đáy cốc.
  • Vừa rót sữa vào ly vừa gạn bọt, rót xuống với dòng sữa nhỏ rơi vào chính giữa lòng cốc. Bọt sữa và sữa cách miệng ly 0.3cm là hoàn hảo nhất.
  • Đổ cà phê espresso vào cốc tương tự như đổ sữa. Lúc này, cà phê sẽ xuyên qua lớp bọt sữa và nằm phía trên lớp sữa.
  • Phù tiếp 1 thìa bọt nhỏ lên phía trên và trang trí bằng Sauce Caramel Davinci còn lại.

Xem thêm video tham khảo tại đây:

Pha cà phê Macchiato ngon với sữa như thế nào?

2.3 Một số lưu ý khi pha cà phê Macchiato

  • Cà phê Latte macchiato chuẩn phải nhìn rõ được 3 tầng của nó: tầng caramel ở đáy, phần cà phê espresso ở giữa và phần bọt sữa ở trên cùng. 
  • Khi thực hiện công việc rót các nguyên liệu như sữa và cà phê vào cốc, bạn phải thực hiện cẩn trọng, nhẹ nhàng thì thành phẩm sau cùng mới đẹp mắt và đúng chất Ý.
  • Đừng thưởng thức nó bằng ống hút mà hãy dùng miệng của bạn. Khi uống, lớp bọt sữa sẽ dính lên môi, mép của bạn tạo thành một đường ria mép nhìn ngộ nghĩnh.
  • Sử dụng macchiato cùng với một vài chiếc bánh ngọt, bánh quy để trọn vẹn chất Ý. Bạn có thể dùng nó làm bữa sáng, bữa điểm tâm trong ngày.

Như vậy, cách làm cà phê macchiato không khó đúng không nào? Bạn chỉ cần có công thức cùng với sự cẩn thận, chậm rãi và khéo léo là được. Một điểm quan trọng khác là khâu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện. 

Nếu bạn tự làm ở nhà thì không có dụng cụ chuyên dụng cũng được, tận dụng những vật dụng trong nhà cũng ổn. Tuy nhiên nếu bạn mở cửa hàng hoặc thường xuyên thực hiện thì hãy đến Tam Long mua những nguyên liệu và dụng cụ làm cà phê macchiato tốt nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *