Chat với Tam Long
028.7303.6878

Thưởng thức một ly cà phê ngon như thế nào là chuẩn vị 

Nếu nói về món đồ uống được yêu thích trên toàn thế giới, không thể nào không kể đến cafe. Tuy nhiên tiêu chuẩn đánh giá cafe ngon và cách thưởng thức cafe như thế nào thì không mấy ai biết đến.

1. Cà phê như thế nào là ngon? 

Trước khi tìm hiểu về cách thưởng thức cafe, hãy cùng tìm hiểu về một ly cà phê như thế nào được gọi là ngon? Nếu là một ly cà phê ngon cần phải đáp ứng được yêu cầu về mùi thơm, độ tươi, đảm bảo cà phê sạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách pha chế cafe ngon để có thể tạo ra một ly cà phê “chất lượng”.

Và vị chua, vị đắng, vị ngọt cần phải có sự cân bằng trong cùng một ly cà phê. Bên cạnh đó, việc đánh giá cà phê ngon còn phụ thuộc vào sở thích và thói quen thưởng thức cà phê của mỗi người.

cách uống cà phê ngon
Cà phê ngon phải có sự cân bằng về vị chua, vị đắng và vị ngọt trong cùng một ly cà phê

Đối với những dân ghiền cafe, không có gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một ly cafe nguyên chất. Một ly cafe ngon sẽ được pha chế từ nguyên liệu cafe sạch, chất lượng.

Và quá trình chế biến cần phải đảm bảo kỹ thuật, nhất là khâu rang cafe bởi nó là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của ly cà phê.

2. Tiêu chuẩn đánh giá một ly cà phê ngon? 

Để đánh giá một ly cà phê ngon, cần phải dựa vào vị đắng, vị ngọt, vị chua và hương thơm. Chỉ cần một ly cà phê có sự hòa trộn và cân bằng được những yếu tố trên, chắc hẳn là một ly cafe ngon.

2.1 Vị đắng 

Đã là cafe chắc chắn nó phải có vị đắng. Nhưng vị đắng này do đâu? Đó là do hàm lượng chất cafein có ở trong cafe. Tuy nhiên có nhiều người không biết điều này và họ tạo ra vị đắng bằng cách rang cafe đậm.

2.2 Vị ngọt 

Trong thành phần của hạt cafe, hàm lượng đường chiếm từ 6 -9%, đó là lý do khi thưởng thức cafe nguyên chất bạn cảm nhận được vị ngọt. Muốn giữ được độ ngọt trong hạt cafe, bên cạnh pha chế chuẩn thì công đoạn hái và sơ chế hạt cà phê cũng cần phải thực hiện đúng cách.

2.3 Vị chua 

Trong cà phê còn có vị chua, tuy nhiên với mỗi loại cafe khác nhau thì vị chua cũng hoàn toàn khác nhau. Để đánh giá vị chua của cà phê không phải là việc dễ, nhất là khi bạn không phải là người am hiểu và sành sỏi về cafe. Và hạt cà phê Arabica có độ chua nhiều hơn hạt cà phê Robusta, do Arabica chứa nhiều chất Acidity hơn.

uống cà phê đúng cách
Trong cà phê có vị chua. Tuy nhiên độ chua ở mỗi loại cà phê khác nhau là khác nhau

2.4 Hương thơm 

Hương thơm của cà phê hiện nay rất phong phú bởi cà phê có rất nhiều chủng loại khác nhau. Ví như Arabica sở hữu 800 mùi vị khác nhau. Hương thơm của cafe được phân loại theo từng giai đoạn cụ thể:

  • Hương thơm của cafe sau khi rang xay hạt cà phê.
  • Hương thơm của dung dịch khi tiến hành pha chế.
  • Dư vị của cà phê sau khi thưởng thức.

 3. Phong cách uống cà phê

Về cách thưởng thức cafe, mỗi người khác nhau sẽ có một cách thưởng thức khác nhau. Ví như có người thích uống cafe nguyên chất không pha trộn với mục đích bảo vệ sức khỏe.

Có người thích uống cafe truyền thống được pha bằng phin, khi uống có thể cho thêm đường, hạt muối tinh hay sữa, đá. Có người lại thích khám phá các loại cafe nổi tiếng trên thế giới như espresso, cappuccino, latte, macchiato…

Nếu nói về cà phê pha trộn thì bên cạnh hạt cà phê, trong suốt quá trình rang để giúp khơi dậy mùi cho cà phê thường sẽ cho thêm bơ và nước mắm…Đây là loại cà phê được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng kinh doanh cà phê hiện nay.

cách uống cà phê
Thưởng thức cafe với đá được nhiều người Việt yêu thích hiện nay

Còn cà phê nguyên chất ở Việt Nam không được phổ biến lắm. Bởi để đánh giá cà phê thế nào là nguyên chất không phải là việc dễ, trừ khi chứng kiến trực tiếp quá trình rang xay cà phê.

Các loại cà phê như espresso, cappuccino, latte, macchiato… hiện nay đều được pha bằng máy. Với người Việt Nam khi thưởng thức lần đầu có thể sẽ không quen, tuy nhiên dần dần sẽ cảm nhận được hương vị của những ly cà phê có nguồn gốc từ nước Ý.

hướng dẫn uống cà phê
Cách thưởng thức cà phê latte chuẩn vị

Với cafe espresso, cách thưởng thức tốt nhất đó là uống thật nhanh, khi lớp crema vẫn còn ở trên mặt. Và đừng nên cho thêm sữa vào trong ly espresso. Trong trường hợp uống espresso vào buổi tối, thêm một chút rượu cũng là phương án rất hay.

thưởng thức cà phê đúng cách
Cà phê espresso hãy thưởng thức khi lớp crema đang còn trên bề mặt

Cách thưởng thức cafe của mỗi người là không giống nhau, bởi có sự khác nhau về sở thích, khẩu vị. Nên cũng không có gì làm ngạc nhiên khi cùng một loại cafe phin có người thích cho thêm đường, người thích cho thêm sữa nhưng người lại thích uống đá.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết này đề cập đến, đã phần nào giúp bạn có được thông tin cần thiết để đánh giá thế nào là một ly cà phê ngon giống như một người sành cà phê thứ thiệt.

 

Tam Long Group biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn