Chat với Tam Long

Cách thưởng thức cà phê ngon như thế nào là chuẩn vị?

Nếu nói về món đồ uống được yêu thích trên toàn thế giới, không thể nào không kể đến cafe. Tuy nhiên tiêu chuẩn đánh giá cafe ngon và cách thưởng thức cà phê như thế nào thì không mấy ai biết đến.

1. Cà phê như thế nào là ngon? 

Trước khi tìm hiểu về cách thưởng thức cà phê, hãy cùng tìm hiểu về một ly coffee như thế nào được gọi là ngon? Nếu là một ly cà phê ngon cần phải đáp ứng được yêu cầu về mùi thơm, độ tươi, đảm bảo cafe sạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách pha chế cafe ngon để có thể tạo ra một ly coffee “chất lượng”.

Và vị chua, vị đắng, vị ngọt cần phải có sự cân bằng trong cùng một ly cà phê. Bên cạnh đó, việc đánh giá ngon hay dở còn phụ thuộc vào sở thích và thói quen, cách thưởng thức cà phê của mỗi người.

cách uống cà phê ngon
Ly cà phê ngon phải có sự cân bằng về vị chua, vị đắng và vị ngọt 

Đối với những dân ghiền cafe, không có gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một ly coffee nguyên chất. Một ly coffee ngon sẽ được pha chế từ nguyên liệu cafe sạch, chất lượng.

Và quá trình chế biến cần phải đảm bảo kỹ thuật, nhất là khâu rang cafe bởi nó là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của ly coffee.

2. Cách thưởng thức cà phê, tiêu chuẩn đánh giá một ly cafe ngon? 

Để đánh giá một ly cà phê ngon, cần phải dựa vào vị đắng, vị ngọt, vị chua và hương thơm. Chỉ cần một ly coffee có sự hòa trộn và cân bằng được những yếu tố trên, chắc hẳn là một lycoffee ngon.

2.1 Vị đắng 

Đã là cafe chắc chắn nó phải có vị đắng. Nhưng vị đắng này do đâu? Đó là do hàm lượng chất cafein có ở trong cafe. Tuy nhiên có nhiều người không biết điều này và họ tạo ra vị đắng bằng cách rang cafe đậm.

2.2 Vị ngọt 

Trong thành phần của hạt cafe, hàm lượng đường chiếm từ 6 -9%, đó là lý do khi thưởng thức cafe nguyên chất bạn cảm nhận được vị ngọt. Muốn giữ được độ ngọt trong hạt cafe, bên cạnh pha chế chuẩn thì công đoạn hái và sơ chế hạt cafe cũng cần phải thực hiện đúng cách.

2.3 Vị chua 

Trong cafe còn có vị chua, tuy nhiên với mỗi loại cafe khác nhau thì vị chua cũng hoàn toàn khác nhau. Để đánh giá vị chua của cà phê không phải là việc dễ, nhất là khi bạn không phải là người am hiểu và sành sỏi về cafe. Và hạt Arabica có độ chua nhiều hơn hạt Robusta, do Arabica chứa nhiều chất Acidity hơn. Vậy cách để thưởng thức ly coffee ngon cần có đủ hương và vị.

uống cà phê đúng cách
Trong cà phê có vị chua. Tuy nhiên độ chua ở mỗi loại là khác nhau

2.4 Cách thưởng thức cà phê ngon cần có hương thơm 

Hương thơm của cafe hiện nay rất phong phú bởi nó có rất nhiều chủng loại khác nhau. Ví như Arabica sở hữu 800 mùi vị khác nhau. Hương thơm của cafe được phân loại theo từng giai đoạn cụ thể:

  • Hương thơm của cafe sau khi rang xay hạt.
  • Hương thơm của dung dịch khi tiến hành pha chế.
  • Dư vị của cafe sau khi thưởng thức.

 3. Phong cách thưởng thức cà phê

Về cách thưởng thức cà phê, mỗi người khác nhau sẽ có một cách thưởng thức khác nhau. Ví như có người thích uống cafe nguyên chất không pha trộn với mục đích bảo vệ sức khỏe.

Có người thích uống theo cách truyền thống được pha bằng phin, khi uống có thể cho thêm đường, hạt muối tinh hay sữa, đá. Có người lại thích khám phá các loại cafe nổi tiếng trên thế giới như espresso, cappuccino, latte, macchiato…

Nếu nói về cà phê pha trộn thì bên cạnh hạt cafe, trong suốt quá trình rang để giúp khơi dậy mùi cho cafe thường sẽ cho thêm bơ và nước mắm…Đây là loại được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng kinh doanh cafe hiện nay.

cách uống cà phê
Cách thưởng thức cà phê với đá được nhiều người Việt yêu thích hiện nay

Còn cà phê nguyên chất ở Việt Nam không được phổ biến lắm. Bởi để đánh giá thế nào là nguyên chất không phải là việc dễ, trừ khi chứng kiến trực tiếp quá trình rang xay.

Các loại như espresso, cappuccino, latte, macchiato… hiện nay đều được pha bằng máy. Với người Việt Nam khi thưởng thức lần đầu có thể sẽ không quen, tuy nhiên dần dần sẽ cảm nhận được hương vị của những ly coffee có nguồn gốc từ nước Ý.

hướng dẫn uống cà phê
Cách thưởng thức cà phê latte chuẩn vị

Với espresso, cách thưởng thức cà phê này tốt nhất đó là uống thật nhanh, khi lớp crema vẫn còn ở trên mặt. Và đừng nên cho thêm sữa vào trong ly espresso. Trong trường hợp uống espresso vào buổi tối, thêm một chút rượu cũng là phương án rất hay.

thưởng thức cà phê đúng cách
Cà phê espresso hãy thưởng thức khi lớp crema đang còn trên bề mặt

Cách thưởng thức cà phê của mỗi người là không giống nhau, bởi có sự khác nhau về sở thích, khẩu vị. Nên cũng không có gì làm ngạc nhiên khi cùng một loại cafe phin có người thích cho thêm đường, người thích cho thêm sữa nhưng người lại thích uống đá.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết “Cách thưởng thức cà phê ngon như thế nào là chuẩn vị?” này đề cập đến, đã phần nào giúp bạn có được thông tin cần thiết để đánh giá thế nào là một ly coffee ngon giống như một người sành cafe thứ thiệt.

Thanh Mai
Theo dõi