Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Ẩm thực trên thế giới vô cùng đa dạng với muôn màu muôn vị. Mỗi một vùng khác nhau lại có những hương vị đặc trưng riêng. Ngày nay, khi kinh tế xã hội phát triển thì món ăn không chỉ để no.

Mà nó còn mang yêu tố dinh dưỡng, văn hóa, trang trí. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây
Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây có từ trong nguồn gốc

Ẩm thực phương Đông

Phương Đông hay còn được gọi là nơi bắt nguồn “nền văn minh lúa nước”. Sản phẩm nông nghiệp là thứ không thể không nhắc đến phương Đông, đặc biệt là châu Á.

Do vậy, bữa ăn của họ bao giờ cũng phải có các món chính làm từ gạo. Với hệ thống sông ngòi kênh rạch thuận lợi cũng là nguồn lực phát triển thủy sản. Đồng thời, khí hậu nhiệt đới lại là yếu tố giúp trồng trọt và chăn nuôi phát triển. Chính những nhân tố trên đã ảnh hưởng tới món ăn phương Đông.

Nơi đây nổi tiếng là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực. Với món chính ở đây thường không thể thiếu tinh bột. Nhưng sự kết hợp tài hoa và đầy tinh tế đã tạo nên một màu sắc ẩm thực rất riêng. Món ăn của họ còn rất chú trọng vào tính thẩm mỹ. Hương vị của món ăn được hòa trộn cùng hình thức, màu sắc và cách trình bày đẹp đẽ.

Tuy nhiên, các món ăn của họ lại không được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng. Nơi đây nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế và sự ngon miệng nhưng lại không quá chú trọng vào các thành phần dinh dưỡng.

Tham khảo: Khóa học nấu ăn ngon của trung tâm Tam Long Group

Ẩm thực phương Tây

Nhắc đến ẩm thực phương Tây thường sẽ nhớ đến dao và nĩa. Khác với món chính của phương Đông là tinh bột, món chính ở đây thường là các loại thịt. Đặc biệt, món ăn Tây là một nền ẩm thực có sự ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tất cả tạo nên một nền ẩm thực phương Tây vô cùng thu hút.

Một đặc điểm nổi bật trong sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Ngoài ra, họ lại không quá chú tọng vào màu sắc, hương vị hình thức thực phẩm. Mà thường họ sẽ xem xét tới các vấn đề dinh dưỡng, lượng calo, vitamin,… Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, do đó họ thường quan tâm đến vấn đề này.

Thường phương Tây sẽ có quan niệm “ẩm thực lý tính”. Có nghĩa hương vị với họ không quá quan trọng mà sức khỏe mới là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Các món ăn của họ đa dạng, nhưng nó cũng có những đặc trưng để phân biệt với các nền ẩm thực khác.

Món ăn phương Tây thu hút với thực khách bởi lối trang trí sang trọng và cách kết hợp nguyên liệu tinh tế. Hầu hết các món ăn đều có một sự cầu kỳ nhất định.Họ rất chăm chút từ cách chọn phối hợp nguyên liệu cho đến cách nấu và sử dụng gia vị nêm nếm. Do vậy, những người tạo ra món ăn luôn là những người nhận được sự tôn trọng.

→ Mời bạn xem thêm sản phẩm máy pha cà phê gia đình tại đây!

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây
Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Các đặc điểm tạo nên sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Thức ăn chính

Ở phương Đông các món chính thường sẽ là tinh bột. Hầu hết người nơi đây quan niệm bữa ăn đều phải có tinh bột. Thường sẽ là cơm, bún, phở kết hợp với các món ăn kèm như thịt cá và rau.

Tuy nhiên, đối với món ăn phương Tây, món ăn chính của họ thường sẽ là các món thịt. Và thường được ăn kèm với sốt, bánh mì và rau củ. Đối với họ, thịt mới là món cung cấp đủ năng lượng cho suốt một ngày làm việc.

Giới thiệu món ăn truyền thống Việt Nam bằng tiếng Anh

Kết hợp gia vị

Ở phương Đông thông thường các món ăn sẽ được nêm nếm bằng hạt nêm, muối, đường, nước mắm,… Nước mắm cũng là một nét đặc trưng tạo nên một nét văn hóa trong ẩm thực. Mỗi bữa sẽ được ăn kèm hoặc dùng nước mắm hoặc nước tương dung cho tất cả món ăn.

Còn phương Tây thì bơ, sữa, trứng là những thành phần kết hợp được sử dụng nhiều nhất. Các món dùng kèm theo nước sốt và mỗi món sẽ có một loại nước sốt khác nhau. Cách sử dụng gia vị cũng khác so với các nơi khác.

Văn hóa ăn uống là đặc điểm rõ ràng trong sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Phương Đông cũng là nơi sử dụng đũa là chủ yếu duy nhất. Lúc ăn sẽ dùng theo mâm, thức ăn sẽ được bày ra bằng dĩa và tô lớn. Sau đó người ăn sẽ lấy thức ăn bỏ vào chén của mình. Và đặc biệt, họ quan niệm bữa ăn phải quay quần bên nhau. Do đó, họ thường trò chuyện để tạo ra không khí gần gũi bên gia đình.

Đối với họ ăn uống phải nhẹ nhàng từ tốn không phát ra tiếng mới là lịch sự. Người nơi đây thì hay chuộng những món ăn được chế biến tươi sống. Và tự chế biến bao giờ cũng là chọn lựa đảm bảo và ưu tiên nhất. Nếu phương Đông dùng đũa thìa thì bên Tây chỉ dùng dao, muỗng, nĩa.

Và họ ăn riêng theo từng phần cho từng người. Khi ăn sẽ hạn chế nói chuyện vì họ không muốn ồn ào và cho rằng như vậy là không lịch sự. Và ở phương Tây thì mỗi món sẽ có một bộ dụng cụ ăn uống khác nhau. Bên cạnh đó, họ lại sử dụng nhiều thức ăn mua sẵn, đồ hộp và đặc biệt sử dụng nhiều thức ăn nhanh.

Những đặc điểm bạn dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

→ Xem thêm máy xay sinh tố TPHCM tại đây!

Cách trình bày món ăn thể hiện sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Phương Đông có đa dạng hình thức trình bày. Với các món ăn có nhiều hình dạng như: nhỏ nhất như sợi bún, mỏng như tờ giấy, có miếng vuông, tròn,… Ngoài ra, món ăn ở đây sẽ được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Ngược lại bên Tây lại là nơi có nền ẩm thực tinh giản hơn. Thường để nguyên miếng to, và người dùng phải dùng dao, nĩa để cắt nhỏ khi ăn. Họ thường không chú trọng vào trình bày cầu kỳ.

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Hiện nay, khi thế giới đang trong xu hướng tòan cầu hóa. Ẩm thực cũng là lĩnh vực không ngoại lệ. Do đó, việc giao thoa ẩm thực cũng đã và đang là xu hướng mới. Sự kết hợp này sẽ góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực thế giới. Đồng thời giúp mọi người được tận hưởng tất cả những tinh hoa ẩm thực từ các nền văn hóa khác nhau.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Vừa rồi là một số cảm nhận về sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn nhìn nhận được những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Đồng thời nó cũng là một “cầu nối” giúp các quốc gia trong quá trình hội nhập.

————– TAM LONG GROUP

 • Địa chỉ: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 028 7303 6878
 • Website: https://tamlong.com.vn
 • Email: info@tamlong.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Giới thiệu món ăn truyền thống Việt Nam bằng tiếng Anh

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878