Chat với Tam Long
028.7303.6878

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Ẩm thực trên thế giới vô cùng đa dạng với muôn màu muôn vị. Mỗi một vùng khác nhau lại có những hương vị đặc trưng riêng. Ngày nay, khi kinh tế xã hội phát triển thì ẩm thực không chỉ để no. Mà nó còn mang yêu tố dinh dưỡng, văn hóa, trang trí. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây có từ trong nguồn gốc

Ẩm thực phương Đông

Phương Đông hay còn được gọi là nơi bắt nguồn “nền văn minh lúa nước”. Sản phẩm nông nghiệp là thứ không thể không nhắc đến phương Đông, đặc biệt là châu Á. Do vậy, bữa ăn của người phương Đông bao giờ cũng phải có các món ăn chính làm từ gạo. Với hệ thống sông ngòi kênh rạch thuận lợi cũng là nguồn lực phát triển thủy sản. Đồng thời, khí hậu nhiệt đới lại là yếu tố giúp trồng trọt và chăn nuôi phát triển. Chính những nhân tố trên đã ảnh hưởng tới ẩm thực phương Đông.

Phương Đông nổi tiếng là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực. Với món chính ở đây thường không thể thiếu tinh bột. Nhưng sự kết hợp tài hoa và đầy tinh tế đã tạo nên một màu sắc ẩm thực rất riêng. Ẩm thực phương Đông còn rất chú trọng vào tính thẩm mỹ.

Hương vị của món ăn được hòa trộn cùng hình thức, màu sắc và cách trình bày đẹp đẽ. Tuy nhiên, các món ăn phương đông lại không được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng. Phương Đông nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế và sự ngon miệng nhưng lại không quá chú trọng vào các thành phần dinh dưỡng. Tham khảo: Khóa học nấu ăn ngon của trung tâm Tam Long Group

Ẩm thực phương Tây

Nhắc đến ẩm thực phương Tây thường sẽ nhớ đến dao và nĩa. Khác với món chính của phương Đông là tinh bột, món chính ở phương Tây thường là các loại thịt. Đặc biệt, ẩm thực phương Tây là một nền ẩm thực có sự ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tất cả tạo nên một nền ẩm thực phương Tây vô cùng thu hút. Một đặc điểm nổi bật trong sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Ngoài ra, người phương Tây lại không quá chú tọng vào màu sắc, hương vị hình thức thực phẩm. Mà thường họ sẽ xem xét tới các vấn đề dinh dưỡng, lượng calo, vitamin,… Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, do đó họ thường quan tâm đến vấn đề này. Thường phương Tây sẽ có quan niệm “ẩm thực lý tính”. Có nghĩa hương vị với họ không quá quan trọng mà sức khỏe mới là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Các món ăn phương Tây đa dạng, nhưng nó cũng có những đặc trưng để phân biệt với các nền ẩm thực khác. Ẩm thực phương Tây thu hút với thực khách bởi lối trang trí sang trọng và cách kết hợp nguyên liệu tinh tế. Hầu hết các món ăn phương Tây có một sự cầu kỳ nhất định.Họ rất chăm chút từ cách chọn phối hợp nguyên liệu cho đến cách nấu và sử dụng gia vị nêm nếm. Do vậy, những người tạo ra món ăn luôn là những người nhận được sự tôn trọng.

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Các đặc điểm tạo nên sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Thức ăn chính

Ở phương Đông các món chính thường sẽ là tinh bột. Hầu hết người phương Đông quan niệm bữa ăn đều phải có tinh bột. Thường sẽ là cơm, bún, phở kết hợp với các món ăn kèm như thịt cá và rau.

Tuy nhiên, đối với ẩm thực phương Tây, món ăn chính của họ thường sẽ là các món thịt. Và thường được ăn kèm với sốt, bánh mì và rau củ. Đối với phương Tây, thịt mới là món cung cấp đủ năng lượng cho suốt một ngày làm việc.

Kết hợp gia vị

Ở phương Đông thông thường các món ăn sẽ được nêm nếm bằng hạt nêm, muối, đường, nước mắm,… Nước mắm cũng là một nét đặc trưng tạo nên một nét văn hóa trong ẩm thực phương Đông. Mỗi bữa ăn sẽ được ăn kèm hoặc dùng nước mắm hoặc nước tương dung cho tất cả món ăn.

Còn phương Tây thì bơ, sữa, trứng là những thành phần kết hợp được sử dụng nhiều nhất. Các món ăn kèm theo nước sốt và mỗi món ăn sẽ có một loại nước sốt khác nhau. Cách sử dụng gia vị cũng khác so với các nơi khác.

Văn hóa ăn uống là đặc điểm rõ ràng trong sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

Phương Đông cũng là nơi sử dụng đũa là chủ yếu duy nhất. Lúc ăn sẽ ăn theo mâm, thức ăn sẽ được bày ra bằng dĩa và tô lớn. Sau đó người ăn sẽ lấy thức ăn bỏ vào chén của mình. Và đặc biệt, người phương Đông quan niệm bữa ăn phỉa quay quần bên nhau. Do đó, họ thường trò chuyện để tạo ra không khí gần gũi bên gia đình. Đối với phương Đông ăn uống phải nhẹ nhàng từ tốn không phát ra tiếng mới là lịch sự. Người phương Đông thì hay chuộng những món ăn được chế biến tươi sống. Và tự chế biến bao giờ cũng là chọn lựa đảm bảo và ưu tiên nhất.

Nếu phương Đông dùng đũa thìa thì phương Tây Chỉ dùng dao, muỗng, nĩa. Và họ ăn riêng theo từng phần cho từng người. Khi ăn sẽ hạn chế nói chuyện vì họ không muốn ồn ào và cho rằng như vậy là không lịch sự. Và ở phương Tây thì mỗi món ăn sẽ có một bộ dụng cụ ăn uống khác nhau. Bên cạnh đó, họ lại sử dụng nhiều thức ăn mua sẵn, đồ hộp và đặc biệt sử dụng nhiều thức ăn nhanh. Những đặc điểm bạn dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Cách trình bày món ăn

Phương Đông có đa dạng hình thức trình bày. Với các món ăn có nhiều hình dạng như: nhỏ nhất như sợi bún, mỏng như tờ giấy, có miếng vuông, tròn,… Ngoài ra, món ăn ở đây sẽ được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Ngược lại phương Tây lại là nơi có nền ẩm thực tinh giản hơn. Thường để nguyên miếng to, và người dùng phải dùng dao, nĩa để cắt nhỏ khi ăn. Họ thường không chú trọng vào trình bày cầu kỳ.

Hiện nay, khi thế giới đang trong xu hướng tòa cầu hóa. Ẩm thực cũng là lĩnh vực không ngoại lệ. Do đó, việc giao thoa ẩm thực cũng đã và đang là xu hướng mới. Sự kết hợp này sẽ góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực thế giới. Đồng thời giúp mọi người được tận hưởng tất cả những tinh hoa ẩm thực từ các nền văn hóa khác nhau.

Vừa rồi là một số cảm nhận về sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn nhìn nhận được những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Đồng thời ẩm thực cũng là một “cầu nối” giúp các quốc gia trong quá trình hội nhập.

Tam Long Group biên soạn: