Ý nghĩa và cách chọn dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi

Hôn nhân chính là bước ngoặt quan trọng dời người, thể hiện tình yêu, hứa hẹn nắm tay nhau đi hết phần đời còn lại. Hôn lễ truyền thống của người Việt được xem là nghi lễ trọng đại, mở ra một tương lai tốt đẹp.

Nó chứa định nét đẹp văn hóa và truyền thống dân tộc. Và một đám cưới trọn vẹn không thể thiếu trầu cau, mâm quả. Dưới đây là cách tìm kiếm dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi mà cô dâu, chú rể nên biết.

Ý nghĩa và cách chọn dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi

Ý nghĩa của việc cưới hỏi, bạn biết chưa?

Từ xa xưa, cưới xin đã trở thành truyền thống dân tộc. Nó thường được sự đồng ý của tổ tiên, sự tác hợp của 2 bên gia đình. Hai bạn trẻ chính thức về chung một nhà với tinh thần kế thừa phong tục của dân tộc.

Đồng thời, lễ cưới ngày nay cũng cách tân theo lối vǎn minh nhờ dịch vụ mâm quả. Tổ chức lễ cưới như cách báo hỷ với nội ngoại 2 bên, với xóm giềng hậu đăng ký kết hôn.

Ngày cưới Việt xưa có 7 lễ

 • Lễ nạp thái: Thuở xưa trai gái kết hôn phải “theo lời cha mẹ, có người mai mối”. Vì vậy, bà mai có nhiệm vụ đem ý định kết sui gia đến thưa chuyện với nhà gái để nghị hôn.
 • Lễ vấn danh: Nhà trai cho người hỏi tên tuổi và ngày sinh của người con gái, cốt để nhờ thầy xem tuổi hai người đôi tân lang-tân nương
 • Lễ nạp cát: Nhằm báo cho nhà gái biết rằng hai gia đình có thể tiến tới việc hôn nhân vì đã xem bói được quẻ tốt.
 • Lễ nạp tệ : là lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, thể hiện lòng thành muốn được kết thông gia và nhà cái chấp nhận hôn lễ.
 • Lễ thỉnh kỳ: là lễ xin định ngày giờ lành để tổi chức lễ cưới và rước dâu.
 • Lễ thân nghinh: Nhà trai đến rước dâu về và tổ chức lễ cưới.
 • Lễ lại mặt: Sau 3 ngày, tân lang đưa tân nương về thăm nhà.

Ngày cưới Việt hiện đại có 4 lễ

Ý nghĩa và cách chọn dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi

Ngày cưới của người Việt xưa có nhiều nghi lễ trang trọng, tốn kém và khá tốn thời gian. Vì vậy, ngày nay, người ta giản lược bớt một số lễ nghi nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống Việt.

Đám cưới ngày nay chỉ còn: lễ dạm ngỏ, lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ rước dâu. Dù là lễ cưới xưa hay nay thì vẫn không thể thiếu dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi.

Ý nghĩa của mâm quả, tráp cưới

Theo phong tục Việt, đó là những lễ vật thể hiện sự biết ơn với công sinh thành, dưỡng dục. Tuy nhiên, số lượng & chất lượng lễ vật có thể thêm, bớt tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình.

Nó thể hiện thành ý, sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái. Cảm ơn họ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con gái để trở thành vợ, thành dâu của nhà trai. Ở một khía cạnh nào đó, nó là sự đóng góp, giúp đỡ nhà gái trong việc chuẩn bị cho đám cưới.

Theo tập tục, số lễ vật trên một tráp phải là một số chẵn cùng số lượng tráp phải số lẻ. Ý nghĩa mâm quả, tráp cưới hỏi là sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc. Thường thì, nó gồm: Tráp trầu cau, Tráp hoa quả, Tráp bánh phu thê, tráp trà và rượu,…

Cách lựa chọn dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi

Tìm dịch vụ tráp cưới hỏi uy tín

Bạn hãy lên một danh sách những địa chỉ cung cấp tráp ăn hỏi để tham khảo. Ưu tiên chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo về chất lượng và thời gian hoàn thành tráp. Hãy chắc chắn, đó là địa chỉ nhiều năm kinh nghiệm, được nhiều người tin dùng.

Bạn nên liên hệ và gặp gỡ trước với nhà cung cấp dịch vụ tráp cưới hỏi để trao đổi. Đảm bảo cung cấp cho họ những thông tin liên quan đến đám cưới của bạn. Nó bao gồm: ngày cưới, giờ rước dâu, địa chỉ nhà cô dâu-chú rể, số lượng quả cưới dự kiến.

Yêu cầu báo giá dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi rõ ràng

Ý nghĩa và cách chọn dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi

Sau khi nhà cung cấp tiếp nhận yêu cầu, họ sẽ tính toán và đưa ra bảng báo giá. Bạn có thể tham khảo giá cả tại nhiều nơi rồi có sự so sánh để chọn lựa phù hợp. Sau khi 2 bên thống nhất mẫu mã tráp, giá cả thì bạn cũng nên ký hợp đồng cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và tranh chấp không đáng có.

Cần nêu rõ các thỏa thuận giữa hai bên, mức đền bù rõ ràng nếu không tuân thủ đúng. Một lời khuyên cho bạn là chỉ nên đặt cọc trước một số tiền. Và sau khi nhận tráp thì thanh toán đủ cho bên cung cấp.

Với những chia sẻ xoay quanh dịch vụ mâm quả, tráp cưới hỏi trong bài viết. Bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí và thời gian tìm kiếm dịch vụ. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho mình một đám cưới thật ý nghĩa. Chúc cho đôi tân giai nhân có thể lựa chọn được cho ngày trọng đại của mình mâm quả, tráp cưới hỏi ưng ý.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878