Ý nghĩa set menu là gì? Quy trình phục vụ set menu

Set menu là gì? Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn “set menu” là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến. Đây là kiến thức cần có của bất kỳ nhân viên phục vụ nào làm trong nhà hàng cũng cần nắm rõ.

Vậy để trở thành ứng cử viên sáng giá khi làm việc trong nhà hàng bạn đã biết set menu là gì chưa? Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé !

Set menu là gì?

Set menu là hình thức phục vụ các bữa ăn cho khách hàng trong hệ thống của nhà hàng theo một thực đơn đã được lên sẵn từ trước. Khi đó, trong set menu sẽ liệt kê chi tiết số lượng món ăn trong các phần với mức giá cụ thể.

Việc chọn lựa món ăn theo set sẽ có giá mềm hơn so với việc chúng ta gọi lẻ từng món. Hình thức phục vụ set này thường được áp dụng nhiều trong tiệc cưới, tiệc gia đình, event,…Bởi mọi thực khách đều được hưởng chung một tiêu chuẩn phục vụ chu đáo như nhau.

→ Tham khảo lớp học pha chế tổng hợp tại đây!

Ý nghĩa set menu là gì Quy trình phục vụ set menu

Set menu là gì?

Set menu có ý nghĩa gì?

Vậy set menu mang lại ý nghĩa gì? Theo đó, việc set menu rất có lợi và mang nhiều ý nghĩa như sau :

 • Set menu giúp cho khách hàng có thể dễ dàng có được sự lựa chọn sắp xếp các món ăn hợp lý, thứ tự các món ăn cũng sẽ được nhà hàng phục vụ chu đáo.
 • Không chỉ là công cụ để giới thiệu món ăn mà nó còn giúp những khách lần đầu tiên đến với nhà hàng sẽ biết được : số lượng món ăn, giá cả, thông tin về nhà hàng, số điện thoại, website của nhà hàng,…Từ đó khách hàng có thể nắm rõ được thông tin cơ bản của nhà hàng mà an tâm sử dụng dịch vụ.
 • Còn giúp khách hàng và nhà hàng có thể kiểm soát được số lượng món ăn đưa ra ngoài cũng như biết được món nào có thiếu hay chưa mang ra.
 • Còn là công cụ giúp  nhà hàng có thể tính toán số lượng thực phẩm cần dùng đến để chuẩn bị các món ăn trong set menu.
 • Còn là cơ sở để nhà hàng hạch toán, xác định cụ thể tiền mua nguyên vật liệu và các chi phí về doanh thu, lời và lỗ. Từ đó, đội ngũ quản lý của nhà hàng sẽ có căn cứ để điều chỉnh giá bán, số lượng sao cho phù hợp nhất có thể.

Ý nghĩa set menu là gì Quy trình phục vụ set menu

Set menu là gì?

Gợi ý quy trình phục vụ set menu chuyên nghiệp là gì

Để có một quy trình phục vụ set menu chuyên nghiệp, nhân viên phục vụ set menu cần phải nắm rõ 4 bước như sau :

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần làm vệ sinh phòng tiệc sạch sẽ. Sau đó là tiền hành sắp xếp bàn ghế mẫu quy định sẵn của nhà. Thực hiện điều này là đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như có lối di chuyển dễ dàng, thuận tiện. Set menu là gì?

Đồng thời, bạn cũng cần thực hiện việc kiểm tra bàn ghế để tránh bị hư hỏng làm ảnh hưởng tới khách hàng.  Tiếp đến, hãy chuẩn bị các dụng cụ set up bàn tiệc như chén, dĩa, thìa, ly rượu, và trải khăn lên bàn, trang trí bàn tiệc sao cho thật bắt mắt.

Cuối cùng là chuẩn bị sao cho số lượng dụng cụ, vật dụng để thay thế khi đổi mới cho thực khách luôn được đầy đủ.

Mua bột trà sữa thái ở đâu

Bước 2: Phục vụ

Khi khách đến, nhân viên phục vụ cần có thái độ niềm nở chào đón và dẫn khách vào bàn cũng như kéo ghế mời khách ngồi và phục vụ nước theo yêu cầu của khách. Bạn có thể hỏi khách muốn uống loại nước nào đã được chuẩn bị trong bữa tiệc và đem đến rót cho khách dùng.

Sau đó, bạn hãy lần lượt phục vụ các món ăn lên bàn tiệc theo set menu mà chủ tiệc đã đặt. Trong quá trình diễn ra bữa tiệc, bạn hãy quan sát và thu dọn những chén, đĩa, ly,… mà khách dùng bẩn trong quá trình ăn uống, hãy gợi ý cho khách xem họ có muốn đổi hay không và bổ sung những dụng cụ mới theo yêu cầu của khách. Set menu là gì?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát việc dùng thức uống của khách để kịp thời châm rượu, nước ngọt hoặc đá khi khách đã dùng hết. Đồng thời, bạn hãy sẵn sàng đứng chờ để thực hiện các công việc phát sinh khác mà thực khách có thể yêu cầu bất chợt.

Ý nghĩa set menu là gì? Quy trình phục vụ set menu

Set menu là gì

Bước 3: Thanh toán

Trong quá trình phục vụ, bạn cũng cần phối hợp với nhân viên thu ngân để kiểm tra danh mục số lượng các set menu, thức uống hay các dịch vụ phát sinh khác mà khách đã sử dụng để có thể xuất hóa đơn chuẩn xác nhất.

Sau đó, bạn hãy đưa hóa đơn đó chủ tiệc khi kết thúc buổi tiệc và mời họ sang quầy thu ngân để thanh toán. Cuối cùng, bạn hãy kiểm kê, xác nhận số tiền đã nhận trước mặt khách một lần để tránh những nhầm lẫn, sai sót và tiền bạc được minh bạch.

→ Xem thêm sản phẩm máy pha cà phê tự động ngay tại đây!

Bước 4: Tiễn khách và dọn dẹp bàn tiệc

Khi khách về, nhân viên phục vụ phải là người tỏ ra thái độ niềm nở, vui vẻ cũng như là luôn gửi lời cảm ơn, chào tạm biệt khách và mong muốn hẹn gặp lại lần sau. Cuối cùng, bạn chỉ việc thu dọn bàn tiệc, đưa mọi thứ từ bàn ghế, dụng cụ, khăn trải bàn,… trở về trạng thái ban đầu để chào đón khách tiếp theo. Set menu là gì?

Bài viết về set menu hẳn đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về lĩnh vực làm việc nhà hàng, khách sạn rồi đúng không nào?

Nếu bạn đang có nhã hứng muốn tìm cho mình thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì phục vụ set menu nhà hàng cũng là công việc vô cùng hay ho.Đừng ngần ngại mà hãy thử sức xem sao nhé!

————– Set menu là gì?

TAM LONG GROUP

Có thể bạn quan tâm:

Banquet là gì? Những thông tin về banquet bạn cần phải biết

Guest relation officer là gì? Tìm hiểu chi tiết

Thanh Mai
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop