Chat với Tam Long
028.7303.6878

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Với tình hình toàn cầu hóa thế giới như hiện nay. Việc làm đã và đang là vấn đề rất được quan tâm. Vậy các bạn thường dựa theo yếu tố nào để lựa chọn ngành nghề? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam là những nghề nào nhé.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay ảnh hưởng xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Sự đổi mới kinh tế chính trị từ những năm 1986 đã giúp Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc. Từ một trong những quốc gia nghèo và có bình quân GDP thấp, Việt Nam đã và đang là một nước phát triển và rất năng động.

Do đó thời cơ và thách thức được đồng thời đặt ra cho người lao động. Khi thị trường việc làm ngày càng mở rộng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi bạn phải thật sự tốt về kỹ năng và chuyên môn. Vậy trong những năm tới, liệu ngành nào sẽ lên ngôi.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Ngành Công nghệ thông tin (IT)

Đây là nhóm ngành khá phổ biến tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều đã và đang đào tạo công nghệ thông tin. Cho thấy đây là một trong những xu hướng nghề nghiệp được quan tâm.

Từ sau cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với tóc độ lan truyền chóng mặt của internet thì đây vẫn là ngành rất hot. Các công việc liên quan từ phần cứng tới phần mềm luôn là ngành có nhu cầu nhân lực rất cao. Với mức lương hấp dẫn thì chắc chắn đây là ngang vẫn được nhiều bạn trẻ hướng đến. Trung bình mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin sẽ khoảng 15.000.000 tới 25.000.000 VNĐ/ tháng tùy theo tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó một số nền tảng đào tạo như: lập trình ứng dụng Mobile; thiết kế game 3D, an ninh mạng… cũng đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Một minh chứng rõ nhất cho sức nóng của ngành Công nghệ thông tin chính là Google, Microsoft,…  Chính những công ty công nghệ danh tiếng này đã góp phần thúc đẩy ngành IT trở nên ngày càng hấp dẫn.

Ngành truyền thông, marketing

Một nhóm ngành khác cũng được rất nhiều người quan tâm đó chính là ngành truyền thông và marketing. Sở dĩ nó luôn được mọi người dự đoán là một trong những xu hướng nghề nghiệp tương lai. Chính là vì mức độ phổ biến của lĩnh vực này ngày một cao.  Với sựu phát triển và không ngừng phủ sóng các lĩnh vực như: digital marketing, tổ chức sự kiện,… Nó đang được đánh giá cao về mức độ hiệu quả cao và sự ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp. Do vậy nhu cầu về nhân sự cho mảng này cũng ngày một nhiều hơn. Việc xây dựng một đội ngũ truyền thông hiệu quả và có chuyên môn là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp.

Đồng thời mức thu nhập của khối ngành này cũng khá ổn định từ 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ/ tháng. Ngoài ra, ngành tổ chức sự kiện là nghề tương đối linh hoạt. Tại một số công ty truyền thông, bạn có thể apply theo hình thức freelancer theo từng dự án.

Ngành Nhân sự

Ngoài hai nhóm ngành đã quá phổ biến ở trên thì hiện nay nhóm ngành nhân sự cũng rất thu hút. Các công ty chuyên về mảng headhunt đang thực sự nổi lên rất nhiều. Do đó, họ cũn đang cần nguồn nhân lực về mảng tuyển dụng, phát triển cho đến traning. Để tạo được đầu ra cho các khách hàng của họ thì điều đầu tiên chính là đội ngũ nhân sự thật sự tốt.

Do vậy, các năm gần các công ty chuyên cung cấp nhân lực ngày một nhiều hơn. Nên nhóm ngành nhân sự sẽ tiếp tục được dự đoán là nhóm ngành thu hút trong những năm tới. Nếu nhiều bạn trẻ còn chưa có định hướng quá rõ ràng thì đây có thể là một gợi ý nghề nghiệp tương lai của bạn.

Nghề đầu bếp

Ngoài các khối ngành liên quan đến văn phòng ra thì đầu bếp vẫn đang là một ngành giữ vững vị thế. Với khối lượng coong việc và thu nhập ổn định. Sở dĩ như cầu ăn uống là loại nhu cầu cần thiết cho cuộc sống nên đừng lo về vấn đề việc làm của nghề đầu bếp. Có thể nói nghề đầu bếp là xu hướng nghề nghiệp hàng đầu trong tương lai tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với yêu cầu hiện nay ngày càng cao thì nghề đầu bếp đòi hỏi yêu nghề, đam mê và không ngừng học hỏi trau dồi kỹ năng. Dẫu vậy đây vẫn là nghề rất thu hút, đặc biệt với các bạn trẻ.

Muốn học nghề đầu bếp, bạn có thể tham khảo trung tâm đào tạo Tam Long. Tam Long thường xuyên có các khóa học đào tạo bếp, đào tạo pha chế cho bạn học.

Chăm sóc sắc đẹp

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao như hiện nay. Không chỉ là chị em phụ nữ mà mọi người đều chú trọng hơn tới ngoại hình của mình. Do đó, đây là một lĩnh vực thực sự khó để bỏ qua.

Đặc biệt, trong các năm tới dự kiến nhu cầu của nhóm ngành này sẽ tiếp tục tăng lên. Ngoại hình sẽ là một điểm cộng lớn với tất cả mọi người. Nên nguồn nhân sự cho lĩnh vực này cũng sẽ là một lĩnh vực cần nhiều nhân sự đáp ứng. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực như: spa, tóc, nail, chăm sóc da, thẩm mỹ viện,… Các lĩnh vực này có ưu điểm là quá trình đào tạo sẽ ngắn hơn các ngành ở trên. Đặc biệt, cơ hội việc làm cũng rộng mở và hấp dẫn. Tại một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này bạn có thể được đào tạo miễn phí. Hoặc sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể tiếp tục làm việc ngay tại đó.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Một số lưu ý khi chọn ngành nghề theo xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

– Lựa chọn theo đam mê là điều rất tốt và cần thiết. Nhưng bạn cũng nên chú ý tới năng lực bản thân. Cho dù bạn thực sự yêu thích một lĩnh vực. Nhưng nếu nó không phù hợp với năng lực. Nó sẽ dẫn bạn đến con đường khó thành công. Nó sẽ tiêu tốn thời gian, tiền bạc và công sức của bạn. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ năng lực bản thân để chọn ngành nghề phù hợp.

– Lựa chọn hình thức đào tạo cũng như trường, khóa học phù hợp. Vì đây là nơi cung cấp cũng như giúp bạn trau dồi kiến thức. Để dựa trên những kiến thức này bạn mới có thể thực hiện công việc sau này. Do đó, lưu ý chọn những nơi chất lượng và đảm bảo chuyên môn bạn nhé.

Vừa rồi là một số dự đoán về các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Tam Long Group biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn