Xem ngay cách ươm hạt cà phê giống chuẩn nhất hiện nay

Trồng cà phê đang là nghề hái ra tiền của nhiều hộ gia đình khu vực Tây Nguyên. Để tăng năng suất cà phê đạt hiệu quả cao thì cách ươm hạt cà phê giống có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy kỹ thuật và phương pháp ươm hạt cà phê giống như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem ngay cách ươm hạt cà phê giống chuẩn nhất hiện nay

Công tác chuẩn bị hạt cà phê giống

Hạt cà phê làm giống cần phải được tuyển chọn từ những hạt cà phê to, mẩy, mọng. Tránh lấy những hạt lép sẽ không đảm bảo được cây nảy mầm to khỏe, phòng trừ được sâu bệnh. Bạn nên mua hạt giống tại các địa điểm bán hạt giống cây trồng uy tín.

Có nhiều loại giống cà phê để chúng ta trồng đạt được năng suất cao, chịu được sâu bệnh và thích hợp với khí hậu từng vùng. Bạn nên chọn những loại giống cao sản, giống mới như hạt cà phê TR4, cà phê TR9, cà phê hạt giống lùn Lâm Đồng.

Bầu ươm hạt giống cà phê cần được chuẩn bị trước bằng những túi nilon đen kích thước lớn. Đất ươm phải là đất đạt được độ tơi xốp. Kết hợp với việc xáo trộn với phân chuồng mới có được độ ẩm và chất hữu cơ tốt nhất. Đất ươm hạt cà phê có ý nghĩa quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây non. Chính vì vậy hãy lưu ý lựa chọn đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng cho cây.

Hạt cà phê cần phải được ngâm bằng nước vôi trong hoặc ngâm bằng nước ấm khoảng từ 30~40 độ C. Thời gian ủ ngâm hạt trong vòng từ 6~8 tiếng. Sáu đó hạt được vớt ra và rửa sạch lại với nước. Việc ngâm hạt sẽ kích thước được hạt nảy mầm được nhanh hơn.

Cách ươm hạt cà phê giống chuẩn nhất hiện nay

Hiện nay có 2 cách ươm hạt cà phê giống được nhiều hộ gia đình sử dụng phổ biến nhất. Đó là cách gieo hạt cà phê ươm trên luống đất và cách từ trực tiếp hạt cà phê ươm giống vào bầu ươm.

Cả 2 cách này đều mang lại hiệu quả tốt, đạt tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên với mỗi cách lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về từng cách ươm cây giống hạt cà phê nhé.

Cách 1: Gieo hạt cà phê ươm trên luống đất

Xem ngay cách ươm hạt cà phê giống chuẩn nhất hiện nay

Với cách làm  này chúng ta cần chuẩn bị sẵn một luống đất tơi xốp, đất mịn và nhiều chất dinh dưỡng. Đất được vén gọn thành luống cao chừng 15-20cm đế tránh bị úng nước vào ngày mưa. Để tăng cường thêm độ mịn màng và tơi xốp, chúng ta có thể trộn thêm vỏ trấu, phân gà để hạt giống sinh trưởng tốt nhất.

Hạt cà phê được ngâm sau đó sẽ gieo trực tiếp lên trên bề mặt của luống đất. Lưu ý các hạt không được chồng lên nhau mà cần có được khoảng cách đều nhau. Tránh việc rắc quá dày hoặc quá mỏng sẽ ảnh hưởng đến sự nảy mầm và phát triển của cây non sau này.

Sau khi gieo hạt cà phê giống chúng ta tiếp tục phủ lên trên một lớp đất mịn để che phủ các hạt mới gieo. Cuối cùng là lớp rơm rạ hoặc trấu phủ ở bề mặt trên cùng để tránh ánh nắng trực tiếp, tránh mưa bị xói mòn.

Khâu tiếp theo cũng rất quan trọng chính là cung cấp độ ẩm để hạt nảy mầm nhanh nhất. Hàng ngày bạn nên dùng bình phun sương, bình ô doa để tưới nước cho luống đất mới được gieo mầm. Thời điểm cây bắt đầu nảy mầm khoảng vài tuần sau đó. Khi chúng ta nhìn thấy mầm cây cao hơn lấp trấu, rơm trên cùng thì bắt đầu làm vỡ tán cây và tách cây con ra khỏi luống. Khâu cuối cùng là việc lựa chọn những cây to khỏe, thân thẳng để trồng vào bầu cây ươm.

Ưu điểm của cách ươm này là có thể chọn được cây giống tốt đặt vào bầu ươm. Nhưng nhược điểm của cách này là mất nhiều công và khá nhiều thời gian.

Cách 2: trực tiếp hạt cà phê ươm giống vào bầu ươm

Xem ngay cách ươm hạt cà phê giống chuẩn nhất hiện nay

Bầu ươm được chuẩn bị từ những túi nilon cỡ lớn. Đất cũng chính là nhân tố không thể thiếu trong quá trình ươm và sinh trưởng của cây non. Hạt cà phê đã được ngâm và xử lý đem gieo vào bầu ươm. Cũng giống như cách 1, cần phủ lên trên bề mặt bầu lớp trấu hoặc rơm rạ.

Hàng ngày chúng ta tưới nước đều đặn, nước ấm càng kích thích cây mọc mầm nhanh nhất. Sau khoảng 2~3 tuần cây bắt đầu nảy mầm, mọc rễ con. Giai đoạn cây bắt đầu mọc rễ con, chúng ta nhẹ nhàng nhấc hạt lên, dùng cây đũa lớn dâm thủng bầu ươm. Đặt hạt cà phê đã được ươm vào bầu sao cho rễ cắm thẳng xuống và lấp đất lại.

Sau khi cầy được cắm xuống đất bầu ươm chúng ta tiến hành tưới nước đều đặn. Chăm sóc cây bình thường cho tới khi cây lớn thì đem ra vườn trồng. Lưu ý không được tưới nước quá nhiều tránh cây bị úng nước.

Cách ươm hạt cà phê cũng là một trong những công đoạn chuẩn bị có vai trò quan trọng giúp chọn lọc được giống tốt, khỏe. Đây cũng là bước đầu tiên để trồng cây đạt được năng suất cà phê cao, mang lại lợi ích kinh tế lớn.

Trên đây là 2 cách cách ươm hạt cà phê giống mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích ươm trồng và điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình mà chúng ta chọn cách ươm giống sao cho phù hợp. Tam Long Group chúc các bạn thành công!

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878