Waiter là gì? Công việc waiter phụ trách gồm những gì?

Waiter là gì? Đối với những nhà hàng, khách sạn cao cấp theo phong cách quốc tế thì thuật ngữ waiter xuất hiện khá nhiều. Nếu bạn có băn khoăn về thuật ngữ này, hãy đọc ngay bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn waiter là gì và những công việc chính của họ phải thực hiện.

Waiter là gì?

Waiter là một thuật ngữ tiếng anh chỉ một vị trí nhân viên không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn. Những người thường xuyên ghé thăm các nhà hàng, khách sạn hiện đại theo phong cách châu Âu, nhà hàng phương Tây, hoặc nhà hàng, khách sạn quốc tế thì chắc chẵn sẽ thường xuyên được nghe đến thuật ngữ này.

Waiter là gì? Họ là nhân viên phục vụ nam trong các nhà hàng, khách sạn. Nhiệm vụ của họ là đón tiếp, phục vụ khách hàng dưới sự giám sát và quản lí của bộ phận quản lí nhà hàng, khách sạn. Ở Việt Nam, Waiter chủ yếu dùng để chỉ vị trí phục vụ bàn với nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng ngay từ khi học bắt đầu bước vào nhà hàng, gửi thực đơn và ghi lại các món ăn khách hàng lựa chọn và chuyển đến khu vực bếp.

Bên cạnh nhân viên waiter – phục vụ nam, trong nhà hàng, khách sạn sẽ còn có cả những waitress – những nhân viên phục vụ nữ. Về cơ bản, các waiter và waitress đều có nhiệm vụ giống nhau.

→ Tham khảo dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu quán cà phê tại đây!

Waiter là gì Công việc waiter đảm nhận gồm những gì

Waiter là gì

Những công việc chính của waiter là gì ?

Mọi người thường hay nghĩ nhiệm vụ của các waiter hay waitress chỉ đơn giản là hỗ trợ khách hàng đặt món tại nhà hàng nhưng thực tế họ còn cần thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn công việc của nhân viên phục vụ, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về những nhiệm vụ chính mà họ phải thực hiện hàng ngày. Waiter là gì?

Waiter cần thực hiện quy trình phục vụ khách hàng của nhà hàng

Waiter là người sẽ trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách hàng. Phục vụ sẽ trực thực hiện quy trình phục vụ khách hàng trong suốt quá trình họ thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng. Quy trình phục vụ này sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động như:

 • Cung cấp menu (thực đơn); tư vấn, giới thiệu và giải đáp thắc mắc cho khách hàng về những món ăn của nhà hàng.
 • Ghi chép lại món ăn, yêu cầu cụ thể cho từng món của khách hàng một cách chính xác.
 • Chuyển thông tin order của khách hàng cho bộ phận bếp và thu ngân. Waiter là gì?
 • Kiểm tra các món ăn trước khi đưa lên bàn ăn phục vụ cho khách (đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo yêu cầu).
 • Mang món ăn tới bàn theo đúng món ăn và yêu cầu của khách.
 • Hỗ trợ, phục vụ thêm những nhu cầu khác của khách hàng trong bữa ăn như: Rót rượu, chuẩn bị thêm món, thêm nước sốt,….
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng về các món ăn. Waiter là gì?
 • Dọn dẹp bàn ăn, thay mới dụng cụ trong những trường hợp cần thiết hoặc theo yêu cầu của khách.
 • Hướng dẫn khách hàng thực hiện thanh toán.

Waiter là gì Công việc waiter đảm nhận gồm những gì

Waiter là gì

Tuân thủ các tiêu chí đảm bảo vệ sinh

Các Waiter cần phải đảm bảo vệ sinh các khu vực bàn ăn sau khi khách hang đã dùng xong bữa và rời nhà nhà. Bên cạnh đó, họ cũng hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh không quan nhà hàng để khách hàng luôn cảm nhận được sự khách sẽ, tạo cảm giác an toàn.

Đồng thời, phục vụ bàn cũng phải quan tâm đến hình thức của mình. Họ phải luôn giữ đồng phục chỉn chu, sạch đẹp, gương mặt niềm nở và đầu tóc gọn gàng.

Vệ sinh, bảo quản các dụng cụ làm việc

Waiter là gì? Waiter là người bảo quản và sắp xếp, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho khách hàng. Họ cần bảo quản thật tốt các dụng cụ của nhà hàng như: bàn ghế, dụng cụ làm việc và các vật dụng có liên quan, luôn giám sát, kiểm tra hiện trạng các dụng cụ và báo cáo ngay với quản lý khi phát hiện có hư hỏng,…

Waiter là gì Công việc waiter đảm nhận gồm những gì

Waiter là gì

Phối hợp cùng các bộ phận khác

Để có thể mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, mọi thứ đều cần phải được diễn ra theo quy trình và cần sự phối hợp của các bộ phận. Chính vì vậy, các waiter không làm việc riêng lẻ. Họ cần phải phối hợp cùng các bộ phận khác trong nhà hàng như: Bộ phận bếp, bộ phận thu ngân,…

Báo cáo và bàn giao công việc

Waiter là gì? Waiter làm việc theo sự phân công và giám sát cả các quản lí nhà hàng. Chính vì vậy, ngoài việc thực hiện tốt các công việc chính của mình thì sau khi kết thúc buổi làm việc, waiter cần báo cáo lại tình hình với quản lí và bàn giao nhiệm vụ lại cho ca sau.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc có tể xuất hiên nhiều tình huống bất ngờ và phục vụ không thể giải quyết được do nó vượt quá quyền hạn của họ. Lúc này, waiter cần báo cáo trực tiếp lại tình hình với quản lí và họ sẽ là người trực tiếp giải quyết vấn đề phát sinh này.

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ các thông tin về vị trí nhân viên waiter trong các nhà hàng, khách sạn. Hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn waiter là gì và biết được những nhiệm vụ chính, những nhiệm vụ mà có thể bạn không thể nhìn thấy được các waiter trực tiếp thực hiện. Họ có thể là một bước khởi đầu khi bạn muốn tham gia vào ngành nhà hàng khách sạn và nếu nỗ lực các waiter cũng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878