Trà Kombucha là gì? Cách làm ngay tại nhà cực ngon

Trà Kombucha là gì? Trà Kombucha là loại đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trước. Không những mang nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ mà còn giàu men vi sinh có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn cung cấp chất chống oxy hóa và những vi khuẩn có lợi giúp cơ thể chống lại một số bệnh nguy hiểm. Trong bài viết trà Kombucha là gì dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về loại này.

Trà Kombucha là gì

Nguồn gốc, xuất xứ của trà Kombucha

Trà Kombucha là gì? Kombucha có nguồn gốc ở Đông Bắc, Trung Quốc (theo lịch sử gọi là Mãn Châu). Từ năm 220 trước Công nguyên. Nó có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ban đầu, Kombucha được đánh giá cao vì các đặc tính chữa bệnh của nó.

Tên của nó được cho là bắt nguồn từ Tiến sĩ Kombu, một bác sĩ người Hàn Quốc, người đã mang loại trà lên men đến Nhật Bản để chữa bệnh cho Hoàng đế Inkyo.

Cuối cùng trà đã được đưa đến châu Âu do mở rộng các tuyến đường thương mại vào đầu thế kỷ 20, đáng chú ý nhất là xuất hiện ở Nga (với tên ” Kambucha”) và Đức (như “Kombucha Schwamm”).

Mặc dù mức độ phổ biến quốc tế giảm trong Thế chiến II do thiếu hụt nguồn cung cấp trà và đường, nhờ cuộc nghiên cứu năm 1960 ở Thụy Sĩ, Kombucha trở nên phổ biến hơn vì lợi ích của nó ngang ngửa với sữa chua.

Nó trở nên phổ biến một cách có ý nghĩa nhất ở thị trường trong nước vào những năm 1990.

Trà Kombucha là gì

Quy trình tạo ra trà Kombucha là gì

Trà Kombucha được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, nấm men và đường cụ thể vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó để lên men trong một tuần hoặc hơn.

Quy trình tạo ra trà Kombucha cần phải kỹ lưỡng

Trong đó, nấm men và vi khuẩn sẽ tạo thành một lớp màn giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Cũng chính vì thế mà trà Kombucha còn có một cái tên khác là “trà nấm”.

Khối màu có trong Kombu cũng là một lãnh thổ sống cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, hoặc một SCOBY. Bạn có thể sử dụng để lên men Kombu mới. Trà Kombucha là gì?

Axit axetic sẽ được tạo ra trong quá trình lên men(loại axit này cũng xuất hiện trong giấm) cùng một số chất có tính axit tương tự, nồng độ cồn và khí làm cho nó có ga.

Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích probiotic của Kombu.Tuy nhiên, nó lại chưa một số loài vi khuẩn axit lactic có tính lợi khuẩn cao.

Probiotics đi vào đường ruột sẽ cung cấp nhiều vi khuẩn tốt. Những vi khuẩn này giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Cụ thể là cải thiện tiêu hoá, chống viêm nhiễm và còn giúp giảm cân hiệu quả.

Vì lý do này, thêm đồ uống như Kombucha vào chế độ ăn uống của bạn giúp cải thiện sức khỏe theo nhiều cách.

Hàm lượng trà Kombucha ra sao

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong trà Kombucha là gì

Sau khi biết được trà Kombucha là gì? Chắc chắn bạn sẽ băn khoăn với hàm lượng dinh dưỡng mà nó có được.

Kombu có hàm lượng dinh dưỡng cao

Kombucha được coi là một loại thần dược tốt cho sức khỏe. Nó có thể chữa được nhiều loại bệnh. Hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại như sau:

Một khẩu phần Kombucha 170gr thường chứa khoảng:

  • 3 gram carbohydrate
  • 5 miligam natri
  • 3 gram đường

Loại trà này cũng không có chất béo và ít calo. Hầu hết Kombucha cũng chứa axit axetic, axit lactic và vi khuẩn tốt.

Vì Kombucha được làm bằng lá trà từ cây Camellia sinensis nên nó cũng chứa nồng độ cao của chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là EGCG.

Quá trình lên men của trà Kombu làm cho nó hơi sủi bọt. Loại lợi khuẩn này có hương vị hơi nho, chua và thơm.

Đối với những ai thích ngọt thì đây sẽ là món thức uống lý tưởng. Vì lý do này, nhiều loại Kombu trải qua quá trình lên men thứ hai. Làm ngọt bằng trái cây, thảo mộc hoặc nước ép.

Lợi ích từ trà Kombucha là gì

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng trà Kombucha là gì

Lợi ích sức khoẻ của trà khá nhiều, chúng là gì

Trà Kombucha chứa nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể nhờ vào các vi khuẩn có lợi chứa bên trong nó. Nó giúp:

1. Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Kombucha chứa nhiều vitamin và vi khuẩn tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Vì Kombu được làm từ trà xanh hoặc trà đen nên nó cũng chứa chất chống oxy hóa và vitamin – bao gồm vitamin B và vitamin C. Giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường và cúm.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của Kombu là cải thiện hệ tiêu hóa.

Loại nước giải khát này chứa nhiều men vi sinh lành mạnh giúp cơ thể phân hủy thức ăn.

Kombucha là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là nó giúp thải chất thải và độc tố ra ngoài nhanh chóng hơn.

Uống Kombucha cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

3. Có thể ngăn ngừa bệnh tim

Kombu làm bằng lá trà thật có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL xấu.

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hơn 30%.

Trong đó, Kombu vẫn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe này khi nó được làm bằng lá trà xanh.

4. Có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường

Uống Kombucha có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở một số bệnh nhân.

Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật, nhưng cho thấy bằng chứng đầy hứa hẹn cần được xác nhận trong các thử nghiệm trên người. Trà Kombucha là gì?

Cách làm trà Kombucha tại nhà là gì

Có thể tự làm trà Kombucha tại nhà được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm trà Kombucha tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự làm trà Kombucha tại nhà bằng các nguyên liệu như sau:

  • Ấm tích trữ (ít nhất 8 lít trở lên): Loại này dùng để pha trà ngọt.
  • Hũ thủy tinh 3,7l: Bạn sẽ sử dụng cái này để ủ Kombu.
  • Khăn lau bát bằng bao bột dệt mịn: Một lớp khăn hai lớp được sử dụng để che lọ, giúp luồng không khí vào nhưng ngăn không cho bọ và bụi bẩn ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng khăn trà, khăn ăn hoặc các loại vải không xơ khác được dệt chặt.
  • Chai thủy tinh có nắp xoay hoặc nhiều loại chai nước ngọt tái chế bằng nhựa: Đây là cách dùng để đóng chai Kombucha của bạn. Chai thủy tinh màu nâu hoặc trong suốt đều được. Đảm bảo sử dụng các chai có nắp đậy dùng để pha và đựng đồ uống có ga. Những cái chỉ dùng để giữ nước không có nút đậy đủ chật để lên men Kombucha đúng cách.
  • Phễu nhựa có kích thước nhỏ: Vật dẫn Kombu vào chai.

Cách làm Kombucha tại nhà là gì

Trà Kombucha là gì? Đầu tiên, pha trà đậm đặc và để nguội. Chuyển nó vào một bình gallon.

Đậy lọ bằng hai lớp khăn rửa bát được dệt mịn và cố định bằng dây chun. Điều này cho phép không khí lưu thông vào bình và ngăn không cho bụi bẩn xâm nhập vào bình.

Đặt lọ ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, nơi không bị chen lấn quá nhiều và nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 21 ° C – 23,9 ° C. Kombucha sẽ lên men nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn hoặc chậm hơn ở nhiệt độ thấp hơn.

Để Kombucha lên men từ 1-3 tuần. Trong thời gian này, nấm men và vi khuẩn trong Scoby sẽ bắt đầu tiêu thụ đường trong trà ngọt, và Kombu sẽ dần trở nên chua và ngậy hơn.

Sau 1 tuần bạn có thể nếm thử, chỉ cần đổ một ít từ bình vào ly. Khi Kombu có vị ngon phù hợp với bạn, bạn đã có thể đóng chai và dùng dần nó.

→ Nếu bạn khó có thể thực hiện theo hướng dẫn trên thì tại Tam Long, chúng tôi có khóa học làm trà Kombucha cực ngon, bạn hãy xem thử!

Cách lưu trữ trà Kombucha là gì

Trước khi đóng chai, hãy nhớ lấy ra và để riêng hai cốc làm mẻ Kombucha tiếp theo. Chuyển phần Kombucha còn lại sang chai có nắp đậy sạch hoặc chai soda nhựa tái chế.

Đậy kín nắp và để Kombucha ở nhiệt độ phòng từ một đến năm ngày để tạo thành cacbonat.

Mỗi mẻ Kombu sẽ lên men với tốc độ hơi khác nhau dựa trên lượng đường vẫn còn trong Kombu, nhiệt độ và hương liệu mà bạn thêm vào.

Kiểm tra mỗi ngày bằng cách mở một trong các chai. Khi bạn nghe thấy tiếng bật nhẹ và thấy sủi bọt trên bề mặt trà, bạn đã có thể sử dụng nó.

Trà Kombucha là gì mà hot đến vậy

Một số lưu ý khi dùng trà Kombucha

Bất kỳ món gì khi dùng với một chế độ khoa học, một lượng vừa đủ mới có thể phát huy được công dụng của nó. Kombu cũng không ngoại lệ.

Uống Kombu chỉ an toàn khi bạn uống với lượng nhẹ và khi được ủ đúng cách. Nếu bạn đang ủ trà Kombucha ở nhà, bạn cần phải sử dụng đúng hộp đựng và tránh để trà bị nhiễm bẩn. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

Không ủ trong thùng gốm vì dẫn tới ngộ độc chì

Kombucha không nên được ủ trong thùng gốm hoặc những thùng có sử dụng pha lê chì hay sơn phủ.

Hàm lượng axit trong Kombucha có thể ngấm các hóa chất này vào hỗn hợp trà và gây ngộ độc chì.

Không sử dụng nồi hoặc chảo sứ tráng men chì vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình chuẩn bị. Nên cho nó vào lọ thuỷ tinh trong để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trà Kombucha là gì?

Không tiêu thụ Kombucha quá mức

Uống Kombu quá mức có thể dẫn đến nồng độ axit cao trong cơ thể con người.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, khiến nhịp tim không đều, nặng có thể dẫn tới tử vong.

Người nghiện rượu không nên dùng Kombucha

Kombucha là một loại trà được làm tự nhiên, nó có chứa một lượng nhỏ cồn – thường là 0,5%. Chính vì thế, người nghiện rượu không nên uống trà Kombu.

Dễ nhiễm vi khuẩn xấu

Để pha trà Kombucha tại nhà, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn trà bị nhiễm bẩn.

Luôn sử dụng dụng cụ sạch sẽ và rửa tay tự do trước và trong quá trình nấu bia.

Hãy đặc biệt cẩn thận nếu bạn định lưu trữ một Kombu SCOBY để sử dụng trong tương lai. Luôn bảo quản SCOBY ở nhiệt độ mát hơn – thường là trong tủ lạnh. Giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

Kombu thành phẩm luôn được bảo quản trong tủ lạnh để ngăn chặn quá trình lên men và nhiễm vi khuẩn xấu.

Kombu khi dùng lạnh sẽ ngon hơn, giúp bạn cải thiện được hệ tiêu hoá và chống lão hoá tốt.

Kết luận trà Kombucha là gì

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được trà Kombucha là gì? Cách ủ nó đúng cách. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm được những hiểu biết về loại này và ủ được những mẻ trà thơm ngon, chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Khác nhau hồng trà đen và lục trà

Bột trà xanh giá bao nhiêu

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận bài viết (4 bình luận)

028.7303.6878
Liên hệ