Top 10 món chay ngon từ tàu hủ – Ngon xuất sắc

Món chay ngon từ tàu hủ là cụm từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm. Các đồ ăn chay cũng rất đa dạng phong phú với nhiều món ăn được chế biến đơn giản dễ làm. Cùng Tam Long Group nghiên cứu bài viết này để cập nhật những món ăn chay ngon dễ thực hiện và tự tin trổ tài làm cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.

Top 10 món chay ngon từ tàu hủ

Tàu hủ là một nguyên liệu rất phổ biến trong ẩm thực chay. Tàu hủ có nguồn gốc từ đậu nành, là một loại thực phẩm giàu protein thực vật, rất tốt cho sức khỏe. Tàu hủ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, đa dạng cho bữa cơm gia đình. Dưới đây là 10 gợi ý món ăn chay ngon từ tàu hủ mà bạn có thể tham khảo.

Tàu hủ chiên sả ớt

  • Nguyên liệu:
    • Tàu hủ
    • Sả
    • Ớt sừng
    • Hành lá
    • Dầu ăn
    • Muối
    • Đường
    • Tiêu
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp tàu hủ với 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
    • Sả bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Ớt sừng bỏ hạt, rửa sạch và cắt lát mỏng.
    • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tàu hủ vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
    • Cho sả và ớt sừng vào xào chung với tàu hủ. Nêm thêm một chút muối, đường, tiêu. Cuối cùng rắc hành lá lên trên là hoàn thành.
  • Món tàu hủ chiên giòn vàng ăn kèm với sả ớt thơm nồng sẽ khá hấp dẫn. Bạn có thể dùng món này làm mồi nhắm hoặc món tráng miệng.

Tàu hủ xào rau củ

  • Nguyên liệu:
    • 200g tàu hủ
    • 100g cà rốt
    • 100g bắp cải
    • 1 củ hành lá
    • 1 muỗng canh dầu mè
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê tiêu xay
    • 1 muỗng cà phê đường
    • Rau thơm, hành phi (để rắc lên trên)
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông vừa ăn. Ngâm với nước muối loãng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Bắp cải thái sợi. Hành lá thái nhỏ.
    • Cho dầu mè vào chảo, đun sôi. Cho tàu hủ vào xào sơ qua.
    • Cho cà rốt, bắp cải vào xào cùng. Nêm gia vị gồm hạt nêm, tiêu, đường. Xào đều tay khoảng 3-5 phút cho rau củ chín mềm.
    • Cuối cùng rắc hành phi và rau thơm lên trên là hoàn thành món ăn.
  • Món tàu hủ xào rau củ thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể thêm hoặc thay thế các loại rau củ khác tùy sở thích như cải ngọt, cần tây, nấm…

Giá xào tàu hủ

  • Nguyên liệu:
    • 150g giá
    • 150g tàu hủ
    • 1 củ hành tím
    • 1 cây hành lá
    • 2 củ tỏi
    • 1 muỗng canh dầu mè
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột ngọt
    • Tiêu, rau thơm để rắc
  • Cách làm:
    • Giá ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch bùn đất rồi rửa lại với nước. Cắt bỏ phần rễ, thái khúc giá.
    • Tàu hủ cắt miếng vuông vừa ăn.
    • Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Băm nhỏ tỏi. Hành lá thái nhỏ.
    • Cho dầu mè vào chảo, đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm.
    • Cho giá và tàu hủ vào xào. Đảo đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút.
    • Cho hành tím vào xào cùng. Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt. Đảo đều tay khoảng 2-3 phút nữa rồi cho ra đĩa.
    • Rắc hành lá, tiêu và rau thơm lên trên là hoàn thành món giá xào tàu hủ thơm ngon.
  • Món giá xào tàu hủ có vị ngọt đậm đà của giá, béo ngậy của tàu hủ rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng để cơm thêm phần ngon miệng.

Tàu hủ sốt cà chua

  • Nguyên liệu:
    • 200g tàu hủ
    • 200g cà chua
    • 1 củ hành tây
    • 1 muỗng canh dầu olive
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột nêm
    • 1 nhánh thì là
    • Hạt tiêu, rau thơm
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông nhỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Cho dầu olive vào chảo, đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm.
    • Cho cà chua vào xào sơ qua. Nêm thêm đường, bột nêm, nước lọc. Đun sôi lên thì hạ nhỏ lửa.
    • Cho tàu hủ vào đảo đều. Nêm thêm một chút muối, tiêu vừa ăn.
    • Cuối cùng rắc hành tây băm, thì là, tiêu và rau thơm lên trên là hoàn thành.
  • Món tàu hủ sốt cà chua có vị chua ngọt dễ chịu, màu sắc bắt mắt. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì để tăng hương vị.

Salad tàu hủ

  • Nguyên liệu:
    • 150g tàu hủ ky
    • 100g cà rốt
    • 100g củ cải đỏ
    • 100g bắp cải trắng
    • 50g hạt điều
    • 50g hạt hướng dương
    • Rau xà lách
    • Nước sốt salad: dầu olive, giấm, muối, đường
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông nhỏ, ngâm nước muối pha loãng vài phút rồi vớt ra.
    • Cà rốt, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Bắp cải thái sợi.
    • Trộn đều tàu hủ với các loại rau củ và rắc các loại hạt lên trên.
    • Trộn đều hỗn hợp với nước sốt salad đã pha sẵn. Bày ra đĩa và thêm lá xà lách làm điểm nhấn.
  • Salad tàu hủ với nhiều màu sắc tươi tắn, giòn ngọt của rau củ quả. Bạn có thể thêm đậu phộng rang, hạt óc chó để tăng độ giòn và béo.

Chả giò chay

  • Nguyên liệu:
    • 200g tàu hủ
    • 100g cà rốt
    • 100g nấm mèo
    • 1 củ hành tây nhỏ
    • 1 bó rau thơm
    • Bánh đa nem
    • Muối, tiêu, hạt nêm
    • Dầu chiên
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng nhỏ, cho vào rổ để ráo nước.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau thơm nhặt bỏ rễ, rửa sạch.
    • Trộn đều tàu hủ với các nguyên liệu còn lại. Cho gia vị gồm muối, tiêu, hạt nêm vào, trộn đều.
    • Bánh đa nem cắt khoanh to bằng bàn tay. Cho 1 thìa nhân vào giữa, gói lại thành hình chuối nhỏ.
    • Đun nóng dầu trong chảo. Cho chả giò vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
  • Chả giò chay với nhân tàu hủ thơm ngon, giòn tan. Bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để ăn.

Tàu hủ non sốt nấm đông cô

  • Nguyên liệu:
    • 200g tàu hủ non
    • 100g nấm đông cô
    • 1 củ hành tây
    • 2 cây hành lá
    • 1 muỗng canh dầu mè
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột ngọt
    • 1 muỗng cà phê nước mắm
    • Hạt tiêu
  • Cách làm:
    • Tàu hủ non cắt miếng vuông nhỏ. Ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
    • Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.
    • Cho dầu mè vào chảo, đun nóng. Cho hành tây vào xào thơm.
    • Cho nấm đông cô vào xào. Đảo đều tay.
    • Cho tàu hủ non, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt vào. Đảo đều trên lửa lớn khoảng 2-3 phút. Nêm nếm vừa ăn.
    • Cuối cùng rắc hành lá và hạt tiêu lên trên là hoàn thành món tàu hủ non sốt nấm đông cô.
  • Món tàu hủ non sốt nấm này có vị ngọt thanh của tàu hủ, vị thơm của nấm đông cô và hành lá. Đây là một món chay thanh đạm, ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe.

Canh rong biển tàu hủ non

  • Nguyên liệu:
    • 100g rong biển
    • 100g tàu hủ non
    • 100g cà rốt
    • 1 củ hành tây
    • 2 cây hành lá
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 nhánh thì là
    • Hạt tiêu, dầu mè
  • Cách làm:
    • Rong biển ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Tàu hủ non cắt miếng vuông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc.
    • Cho tàu hủ non, cà rốt vào nồi. Đổ nước vừa ngập mặt, đun sôi.
    • Cho rong biển, hành tây vào. Nêm hạt nêm vừa ăn. Đun sôi lại thì cho hành lá vào.
    • Nêm thêm một chút hạt tiêu. Tắt bếp, rắc thì là lên trên là được.
  • Canh rong biển thanh mát, ngọt tự nhiên. Kết hợp cùng tàu hủ non béo ngậy tạo nên hương vị hài hòa, ngon miệng.

Tàu hủ kho rau củ

  • Nguyên liệu:
    • 200g tàu hủ ky
    • 100g cà rốt
    • 100g bí đỏ
    • 1 củ hành tây
    • 2 cây hành lá
    • 1 muỗng canh dầu mè
    • 2 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông nhỏ. Ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 5 phút.
    • Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
    • Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc.
    • Cho dầu mè vào nồi, đun nóng. Cho hành tây vào xào thơm.
    • Cho tàu hủ và các loại rau củ vào đảo đều.
    • Đổ nước ngập mặt rau củ, nêm hạt nêm còn lại, đường và tiêu. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun khoảng 25 phút cho rau chín mềm.
    • Cuối cùng rắc hành lá lên trên là hoàn thành món tàu hủ kho rau củ.
  • Tàu hủ kho cùng cà rốt, bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể thay thế các loại rau củ quả theo sở thích.

Tàu hủ hấp muối tiêu rau răm

  • Nguyên liệu:
    • 150g tàu hủ ky
    • 1 bó rau răm
    • 2 nhánh hành lá
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê tiêu
    • Dầu mè, tỏi băm
  • Cách làm:
    • Tàu hủ cắt miếng vuông vừa ăn.
    • Rau răm nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cắt khúc rau răm và hành lá.
    • Ướp tàu hủ với muối, tiêu và tỏi băm trong 10 phút cho thấm gia vị.
    • Xếp tàu hủ và rau củ quả lớp lang vào âu. Cho 1-2 muỗng cà phê dầu mè lên trên.
    • Đem hấp cách thủy khoảng 10 phút là được.
  • Tàu hủ hấp rau răm với hương vị thơm ngon, thanh mát. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún gạo.

Ăn chay có lợi ích gì? Vì sao nên ăn chay?

Top 10 món chay ngon từ tàu hủ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên ăn chay:

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Chế độ ăn nhiều rau quả, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm cholesterol xấu LDL và triglyceride. Đồng thời tăng cholesterol tốt HDL giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với người ăn mặn.

Kiểm soát cân nặng

Thực đơn chay lành mạnh, ít chất béo và nhiều chất xơ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy người ăn chay có chỉ số BMI thấp hơn so với người ăn mặn. Do đó, chế độ ăn chay có thể giúp ngăn ngừa béo phì.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn chay ít bị cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng hơn những người khác.

Giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tế bào hư tổn, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, người ăn chay có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 18-43% so với người ăn mặn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Người ăn chay ít tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến sẵn – những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2. Họ cũng ít béo phì hơn. Vì vậy, chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt rau xanh, chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn chay cũng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn.

Như vậy, lối sống ăn chay khoa học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tránh thiếu hụt, như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12… Nếu thực hiện đúng cách, chế độ ăn chay sẽ giúp bạn có một lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe.

Video

Top 10 món chay ngon từ tàu hủ

Kết luận

Top 10 món chay ngon từ tàu hủ

Trên đây là 10 gợi ý món ăn chay ngon từ tàu hủ đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng với những món ăn này, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Chế độ ăn chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về ẩm thực chay. Chúc bạn thành công nếu đang áp dụng chế độ ăn chay và có một lối sống lành mạnh!

Để đăng ký học món nấu cháo dinh dưỡng để mở quán kinh doanh quán, bạn hãy liên hệ 028 7303 6878 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878