Tổ VSCC: Sơ đồ và 10 bước làm việc cần thiết

Trong quá trình hoạt động của Tổ VSCC (Viễn thông – Điện lực – Xây dựng – Vận tải – Sản xuất), việc thực hiện các công việc có thể đối mặt với một số khó khăn. Đầu tiên, việc thiếu sự hiểu biết rõ ràng về quy trình làm việc có thể dẫn đến sự mập mờ trong việc hoàn thành các nhiệm vụ. Ngoài ra, với số lượng lớn bước công việc cần hoàn thành, đôi khi những người tham gia có thể lạc mất hướng hoặc quên mất một số bước quan trọng.

Hình dung một tình huống khi Tổ VSCC gặp khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Công việc chậm tiến độ, những người tham gia không hiểu rõ nhiệm vụ của họ, dẫn đến sự tổn thất về thời gian và tiền bạc. Những sai sót nhỏ trong quá trình làm việc có thể lan truyền và gây ra tác động tiêu cực đáng kể đến kết quả cuối cùng.

Để giải quyết những vấn đề này, một sơ đồ quy trình chi tiết và rõ ràng nên được thiết kế để hướng dẫn mọi người trong Tổ VSCC thực hiện các công việc một cách hiệu quả. Bằng cách cung cấp 10 bước công việc cụ thể và minh bạch, mọi thành viên trong tổ có thể hiểu rõ nhiệm vụ của họ và hoàn thành công việc đúng hạn và chính xác. Việc đảm bảo rằng mọi người đều biết vị trí và trách nhiệm của mình trong quy trình làm việc sẽ giúp đạt được hiệu suất cao và đảm bảo thành công của dự án.

Housekeeping – Hơn là chỉ đơn thuần nhân viên buồng phòng

Khi nhắc đến Housekeeping, nhiều người thường nghĩ ngay đến nhóm nhân viên dọn phòng khách và sắp xếp đồ đạc. Nhưng thực tế, Housekeeping bao gồm nhiều tổ – đội đa dạng: tổ buồng, VSCC, giặt là và đồng phục – mỗi nhóm hoạt động độc lập nhưng tương tác mật thiết. Chất lượng và hiệu suất của từng tổ – đội ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của cả bộ phận và khách sạn.

Tổ VSCC: Sơ đồ và 10 bước làm việc cần thiết

Tổ buồng, VSCC, giặt là và đồng phục – Một sự liên kết quan trọng

Các công việc của tổ buồng không thể hoàn thành nếu tổ giặt là không cung cấp đủ ga trải giường và khăn sạch trong phòng. Tương tự, tổ public cần làm sạch hành lang và khu vực trước cửa phòng, cùng các khu vực công cộng khác để tạo không gian thoải mái và chuyên nghiệp cho khách hàng.

Sự hỗ trợ và liên kết – Tạo nên sự hiệu quả cho Housekeeping

Để bộ phận Housekeeping hoạt động trơn tru, và để khách sạn chạy hiệu quả, các tổ – đội trong bộ phận buồng phòng cần phải duy trì liên lạc thường xuyên, hỗ trợ lẫn nhau và tạo sự liên kết chặt chẽ. Chỉ khi mọi nhóm cùng hợp tác, công việc mới được hoàn thành một cách chính xác và đáng tin cậy, đem lại niềm hài lòng cho khách hàng và đẩy mạnh sự phát triển của khách sạn.

Tổ VSCC – Không chỉ làm việc nhỏ nhặt

Dù ít được nhắc đến trong cơ cấu nhân sự khách sạn, nhưng vai trò của tổ VSCC vô cùng quan trọng. Họ có ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách lưu trú về chất lượng dịch vụ chung của toàn cơ sở. Vì vậy, nhân viên trong tổ VSCC cần làm việc theo quy trình chuẩn để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và đạt chất lượng cao.

Sơ đồ quy trình làm việc của Tổ VSCC

Mở ảnh

 

Dưới đây là sơ đồ quy trình làm việc tiêu chuẩn của Tổ VSCC, giúp họ đảm bảo mọi yêu cầu công việc được thực hiện đầy đủ về cả khối lượng và chất lượng. Bằng cách tuân thủ sơ đồ này, Tổ VSCC sẽ tự tin đáp ứng mọi thách thức và nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

10 Bước Công Việc Đầy Đủ của Nhân Viên VSCC

Tùy theo quy mô và kiến trúc khách sạn, khu vực vệ sinh công cộng có thể đòi hỏi những công việc khác nhau về số lượng, thời gian và phương pháp thực hiện. Tuy nhiên, dưới đây là 10 bước cơ bản mà mỗi nhân viên VSCC cần hoàn thành trong ca làm việc:

Bước 1: Nhận việc

 • Mỗi nhân viên nhận nhiệm vụ cụ thể trong cuộc họp đầu ca, ghi rõ tên và khối lượng công việc cần hoàn thành.
 • Tiếp nhận thông tin và chìa khóa kho.
 • Ghi chép chi tiết về các máy móc, đồ dùng và hóa chất đã sử dụng trong quá trình làm việc.
 • Cuối ca làm việc, nộp báo cáo có chữ ký nhân viên cho giám sát trực tiếp.

Bước 2: Tìm hiểu công việc

Từ bảng phân chia công việc, nhân viên cần đánh giá tổng quan về khối lượng công việc, chuẩn bị và lưu ý để hoàn thành nhanh chóng và đạt chất lượng cao.

Bước 3: Chuẩn bị công cụ và dụng cụ

Tổ VSCC: Sơ đồ và 10 bước làm việc cần thiết

Nhân viên cần sắp xếp đầy đủ các dụng cụ làm vệ sinh như chổi quét, giỏ đựng, hóa chất và đồ cọ rửa, cũng như sử dụng máy móc chuyên dụng như máy hút bụi và máy đánh sàn.

Bước 4: Lên kế hoạch dọn vệ sinh cho từng khu vực

Dựa trên từng khu vực làm vệ sinh, nhân viên sẽ lựa chọn thời điểm và cách dọn dẹp phù hợp, đảm bảo không làm phiền hoặc ảnh hưởng đến khách lưu trú.

Bước 5: Làm vệ sinh các khu vực công cộng được phân công

 • Di chuyển các đồ đạc và vật dụng cần làm vệ sinh đến khu vực thích hợp, đảm bảo thuận tiện mà không làm phiền người khác.
 • Chọn đúng máy móc, dụng cụ và hóa chất phù hợp với từng bề mặt cần làm vệ sinh.
 • Đặt biển lưu ý ở khu vực vừa được làm vệ sinh để thông báo đến khách và nhân viên, tránh tình huống không mong muốn.
 • Tuân thủ quy trình làm vệ sinh theo tiêu chuẩn của khách sạn và hoàn thành công việc đúng thời gian quy định.

Bước 6: Làm Vệ Sinh Các Khu Vực Công Cộng Theo Định Kỳ

Thực hiện việc làm vệ sinh định kỳ cho các khu vực công cộng quan trọng như đánh bóng sàn, lau chùi cầu thang, phủi bụi tranh ảnh, lau chùi cửa kính và phòng chức năng.

Bước 7 : Bảo Quản Máy Móc, Thiết Bị, Dụng Cụ Làm Việc

 • Sau khi hoàn thành công việc, nhân viên VSCC thực hiện vệ sinh đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ và máy móc làm việc.
 • Bảo quản chúng đúng vị trí quy định và trong môi trường thích hợp.
 • Thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời những hư hỏng.
 • Đề xuất sửa chữa, thay mới hoặc mua mới những máy móc, dụng cụ vệ sinh cần thiết.

Bước 8: Kiểm Tra Sau Khi Làm Xong

Tổ VSCC: Sơ đồ và 10 bước làm việc cần thiết

 • Thực hiện kiểm tra lại tình hình vệ sinh các khu vực công cộng đã xử lý để đảm bảo đạt yêu cầu.
 • Kiểm tra cả máy móc, dụng cụ làm vệ sinh xem số lượng, chất lượng, sạch sẽ, vị trí và môi trường đúng như yêu cầu ban đầu.
 • Kiểm tra luôn hóa chất đã sử dụng xem đúng loại và lượng phù hợp.

Bước 9: Ghi Báo Cáo Công Việc

 • Ghi chép lại mọi vấn đề trong ca làm việc, ghi nhận những sự cố đã xử lý và vấn đề cần lưu ý và xử lý sau.
 • Ghi chép tình trạng công việc, số lượng hóa chất và máy móc đã sử dụng.

Bước 10 : Kết Thúc Ca

 • Xếp máy móc, dụng cụ làm việc đúng nơi quy định.
 • Cuối ca làm việc, dọn kho và đổ rác đúng nơi quy định.
 • Tiến hành bàn giao ca với ca kế tiếp (nếu có).
 • Thực hiện bấm công và ra về.

Trong kết luận, Sơ đồ quy trình làm việc của Tổ VSCC cùng với 10 bước công việc chi tiết đã được giới thiệu để đảm bảo hiệu quả và thành công trong thực hiện các dự án. Việc áp dụng sơ đồ và thực hiện các bước công việc đúng hướng sẽ giúp Tổ VSCC tránh những khó khăn có thể xảy ra và tăng cường hiệu suất làm việc.

Các thành viên trong tổ cũng sẽ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, từ đó tạo nên sự đồng lòng và hợp tác trong việc hoàn thành công việc đạt chất lượng cao và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Thanh Mai
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop