Tìm hiểu khái niệm, công việc của Housekeeping là gì?

Housekeeping là thuật ngữ được chuyên dùng trong khách sạn. Vậy Housekeeping là gì? Công việc của họ tại khách sạn là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin tổng quát nhất thông qua bài viết dưới đây.

Housekeeping là gì?

Nếu như bạn là người không giỏi tiếng anh thì khi nghe tới Housekeeping sẽ chẳng hiểu từ đó nghĩa là gì? Thực chất Housekeeping là một từ tiếng Anh dùng để chỉ người nhân viên dọn dẹp phòng tại các khách sạn. Như vậy chúng ta có thể hiểu công việc chính của Housekeeping là phụ trách công việc vệ sinh phòng của khách để đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng.

Thời gian làm việc của Housekeeping được chia theo ca. Tùy theo quy định riêng của một khách sạn mà có thể chia làm 3 ca 8 tiếng hoặc 2 ca 12 tiếng. Ở mỗi ca trực của mình thì nhân viên dọn dẹp cần dọn 14~16 phòng. Tuy nhiên mỗi khách sạn lại có những yêu cầu và tiêu chí dọn phòng cũng khác nhau.

Tìm hiểu khái niệm, công việc của Housekeeping là gì
Housekeeping là gì?

Quy trình làm việc thường ngày của một Housekeeping

Để hiểu được công việc hằng ngày của một Housekeeping chúng ta cần tìm hiểu rõ quy trình làm việc của họ. Cụ thể về quy trình này như sau:

Trước khi vào phòng dọn dẹp

Trước khi bắt đầu vào công việc của mỗi ca trực thì một Housekeeping cần phải xin phép khách trước khi đi vào phòng. Đây là một yêu cầu thể hiện phép lịch sự mà bất kỳ ai cũng đều phải tuân thủ để làm hài lòng khách hàng.

Lưu ý: khi nhìn thấy cửa phòng có treo biển không làm phiền thì Housekeeping không được phép gõ cửa. Như vậy mới tôn trọng quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Nếu như thời gian treo biển không làm phiền sau 3 giờ chiều thì Housekeeping cần báo lên quản lí. Như vậy nhà hàng sẽ đưa ra phương án và cách giải quyết tốt nhất đến khách hàng mà không làm mất lòng khách.

Tìm hiểu khái niệm, công việc của Housekeeping là gì
Quy trình làm việc thường ngày của một Housekeeping

Housekeeping dọn dẹp không gian phòng của khách

Mỗi nhân viên Housekeeping sẽ được cung cấp xe đẩy đa năng. Việc đầu tiên khi bước vào phòng ngủ của khách là kiểm tra điều hòa phòng đã được tắt hay chưa? Sau đó hãy chú ý đến rèm cửa cần buộc gọn gàng. Tiếp đến Housekeeping hãy mở cửa sổ phòng để lấy ánh nắng, ánh sáng và không khí từ bên ngoài vào. Như vậy không gian căn phòng sẽ bừng sáng và trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

Hãy chú ý quan sát tổng thể căn phòng để có được những bước dọn dẹp phòng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Housekeeping cần xây dựng được kế hoạch dọn cụ thể để tránh bị sai sót. Bạn có thể áp dụng theo trình tự như sau:

 • Quan sát bàn uống nước, lau chùi và dọn dẹp bàn sạch sẽ như: rửa cốc, đổ đầu lọc thuốc lá, rửa gạt tàn,…
 • Quan sát giường ngủ và thay ga mới.
 • Thu dọn rác trong phòng ngủ và nhà vệ sinh sạch sẽ, chu đáo.
 • Dùng khăn mềm ướt lau sạch sẽ cửa chính, cửa sổ, tivi, đèn ngủ và ban công của phòng.
 • Dùng chổi lau sạch sàn nhà đến từng ngóc ngách nhỏ nhất.
 • Dùng máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn trong phòng.
Tìm hiểu khái niệm, công việc của Housekeeping là gì
Công việc mỗi ca trực của Housekeeping

Dọn dẹp phòng vệ sinh

Khi dọn dẹp phòng vệ sinh cần phải kỹ lưỡng. Đây là không gian chứa nhiều đồ đạc cá nhân, nhiều nấm mốc và vi khuẩn. Vì vậy Housekeeping cần dùng nước chuyên dùng cho nhà vệ sinh để thuận tiện cho việc dọn dẹp.

Nhẹ nhàng lau chùi gương, bồn rửa tay, sàn nhà vệ sinh và bồn cầu thật sạch sẽ. Sau đó Housekeeping sắp xếp lại cẩn thận và ngăn nắp những vật dụng có trong nhà vệ sinh.

Housekeeping kiểm tra lại phòng trước khi rời đi

Sau khi quá trình dọn dẹp đã xong, trước khi rời đi Housekeeping cần kiểm tra lại toàn bộ phòng. Nhân viên đảm bảo phòng được dọn gọn gàng, đóng cửa và kéo rèm như lúc ban đầu.

Tiêu chí đánh giá Housekeeping chuẩn mực

Công việc thường ngày của một Housekeeping rất đơn giản. Tuy nhiên lại cần nhiều đức tính tốt mới có thể làm việc lâu dài và hoàn thành tốt công việc được giao. Cụ thể như:

 • Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và hoạt bát là những tiêu chí rất quan trọng khi tuyển dụng nhân viên dọn phòng . Có như vậy mới đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc hàng ngày.
 • Nhân viên Housekeeping phải có đức tính thật thà nhưng khéo léo. Vì trong quá trình dọn phòng có thể nhặt được những vật khách đánh rơi hoặc bỏ quên. Lúc này nhân viên cần báo lên quản lí khách sạn để trả lại cho khách. Tránh trường hợp nhân viên lấy làm của riêng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của khách sạn.
 • Mặt khác một Housekeeping chuyên nghiệp cần có cách xử lí mọi tình huống nhanh trí nhất có thể. Trong quá trình dọn phòng có thể xảy ra một số tình huống với khách hàng cần được giải đáp ổn thỏa. Nếu như làm tốt công việc của mình thì khách hàng có thể thưởng nóng cho nhân viên.

Bạn đã có khái niệm toàn diện Housekeeping là gì? Quy trình làm việc cũng như những tiêu chí đánh giá nhân viên dọn phòng trong thời hiện đại như ngày nay. Điều này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết, có ý nghĩa nhất là đối với những bạn trẻ muốn xuất khẩu lao động làm việc tại nước ngoài với công việc của một Housekeeping.

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878