Cấu tạo máy rang cà phê và những lỗi thường gặp

Máy rang cà phê đóng một vai trò rất quan trọng trong khâu sản xuất cà phê và nó là một trong những yếu tố quyết định độ ngon của cafe. Do đó để có thể rang được những mẻ cà phê ngon bạn cần phải nắm rõ được cấu tạo máy rang cà phê.

Vì vậy hãy cùng Trung tâm pha chế Tam Long Group tìm hiểu về cấu tạo của các loại máy rang cafe đang có trên thị trường trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của các loại máy rang cà phê hiện đang có trên thị trường

Cấu tạo máy rang cà phê – Máy drum cổ điển

Loại này gồm có một lồng rang hình trụ được làm bằng thép được đặt nằm ngang và bên dưới có đặt một chiếc lò đốt. Chiếc lò đốt này có nhiệm vụ làm nóng lồng và không khí xung quanh lồng.

Bên cạnh đó nó còn được trang bị thêm một chiếc quạt, chiếc quạt này có nghiệm vụ hút khí nóng đi qua các hạt cà phê trong lồng mang theo bụi, hơi nước, các vỏ lụa bị cháy trong quá trình rang rồi xả ra ống khói đứng.

Khi rang lồng đặt ngang sẽ xoay tròn làm cho làm cho các hạt cafe có thể hấp thụ được đều nhiệt khi tiếp xúc với mặt lồng. Khi cafe đến đúng thời điểm như bạn mong muốn thì nó sẽ được đổ ra một chiếc bồn có cánh xoay và có motor hút không khí để làm nguội một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu cấu tạo máy rang cà phê và những lỗi máy rang cafe thường gặp phải

Những chiếc máy Drum tốt là những chiếc có lồng được làm bằng 2 lớp thép và giữa 2 lồng này có khoảng hở khoảng vài milimet. Mặt ngoài sẽ tiếp xúc trực tiếp với nửa, còn lồng trong sẽ hấp thu nhiệt làm cho các hạt cafe được chín đều hơn và nhiệt độ trong lồng cũng rất ổn định.

Cấu tạo máy rang cà phê – Máy drum truyền nhiệt gián tiếp

Loại này thì không rang cafe với hơi trực tiếp từ lò đốt, nó vẫn cho phép rang với nhiệt độ cao hơn nhưng cà phê lại ít bị cháy hơn so với các loại khác. Loại này vẫn có lồng rang ngang giống như thiết kế cổ điển và cũng được làm nguội bằng motor.

Cấu tạo máy rang cà phê – Máy Fluid- bed

Loại này thay vì sử dụng lồng rang truyền thống thì nó sử dụng hơi nóng tốc độ cao để đảo cafe. Thiết bị  này có thiết kế nhỏ hơn so với các loại khác , khi rang hạt cafe sẽ nhẹ dần theo thời gian do tốc độ tốc độ của dòng khí nóng được điều chỉnh giảm dần.

Nó cũng không có sử dụng lồng làm nguội riêng mà nó sử dụng mà nó vẫn sử dụng hệ thống thổi khí nóng có sẵn để làm nguội, thế nhưng cách này lại làm cà phê nguội lâu hơn nên trong khi làm nguội cà phê vẫn tiếp tục phản ứng nhiệt.

Cấu tạo máy rang cà phê – Máy recirculation

Loại này khác hoàn toàn với các loại máy ở trên, nó sử dụng dòng nhiệt thu hồi sau khi đã loại bỏ vỏ lụa, do đó nó tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Loại này có đầu nhiệt đốt nằm ở bên ngoài chứ không nằm dưới lồng nên nó rang sạch hơn so với các loại kia. Nó có ưu điểm chính là thời gian ráng ngắn, tiết kiệm năng lượng và cafe ít bị cháy hơn và độ chín của cafe chính xác hơn.

Tìm hiểu cấu tạo máy rang cà phê và những lỗi máy rang cafe thường gặp phải

Những lỗi máy rang cafe thường gặp

Bộ phận quạt hút của máy

Bộ phận này chính là bộ phận hay bị trục trặc nhất và lỗi bạn thường gặp đó là bạn nhấn nút nhưng nó không hề quay. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này chính là vì trong quá trình vận hàng, nó phải bật liên tục để hút những tạp chất có trong lồng nên phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao, bụi bặm, … Do đó bạn đạn trong quạt có thể bị khô hoặc bị kẹt vỏ lụa trong đó.

Khi gặp lỗi này bạn có thể khắc phục bằng cách tháo quạt ra rồi vệ sinh thật sạch sẽ, sau đó bạn có thể nhấn lại xem nó có hoạt động được không.

Nếu vẫn không được thì bạn có thể thử nhỏ một ít RP7 vào ổ bị, rồi gõ nhẹ vào nó và thử lại lần nữa. Nếu vẫn tiếp tục không được thì bạn hãy kiểm tra tụ kích điện xem nó có vấn đề gì không.

Tìm hiểu cấu tạo máy rang cà phê và những lỗi máy rang cafe thường gặp phải

Bộ phận khe hở của máy

Bộ phận khe hở của cafe thường hay bị rớt rất nhiều cafe nên hay bị kẹt cứng trong lúc rang khiến cho máy không quay được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khe hở sau một thời gian sẽ bị giãn nở do nhiệt hoặc là bị ăn mòn nên cà phê dễ bị rơi vào

Để khắc phục tình trạng này thì bạn bạn có thể siết lại khe thì thì thực hiện từ 1 – 2 vòng/ lần là vừa đủ và tránh quay liên tục sẽ không hiệu quả. Sau khi bạn đã chỉnh lại khe phù hợp rồi thì bạn cần phải khóa bộ chỉnh lại để cố định vị trí đó.

Máy xay cà phê Eureka Zenith

Máy xay cà phê Fiorenzato

Khắc phục vấn đề điện vào máy rang

Nếu bị điện vào máy thì khi rang, khi bạn sờ vào hạt cà phê bạn sẽ cảm thấy tê tê. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là do điện vào máy quá lớn. Để khắc phục tình trạng này bạn nên nối một sợi dây tiếp mát ở phía sau của máy.

Trong bài viết trên đây Trung tâm pha chế Tam Long Group đã nói cho bạn biết cấu tạo máy rang cà phê và những lỗi mà máy rang cafe thường hay gặp phải. Hy vọng những thông tin về cấu tạo máy rang cà phê trên đây có thể giúp ích cho bạn.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878