Tham khảo quy trình phục vụ rượu vang hiện nay

Phục vụ rượu vang là công việc phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Bạn đang tìm hiểu về quy trình phục vụ rượu vang này trước khi bắt đầu công việc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn nhất hiện nay.

Tìm hiểu quy trình phục vụ rượu vang

Như chúng ta biết rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ nước ép quả nho. Thành phần có 85% nước, 8~15% cồn.  Còn lại là các thành phần khác như: Acid trái cây, đường, chất hữu cơ, muối khoáng, đạm, vitamin,…

Để hoàn thành tốt công việc phục vụ bạn cần tìm hiểu cách phục vụ rượu vang hiệu quả nhất. Cụ thể là việc phân loại tính chất riêng của từng loại như sau:

 • Phân loại theo màu sắc ta có: vang đỏ, vang trắng, vang hồng.
 • Theo độ cồn nhiều hay ít mà ta có vang mạnh, vang trung bình và nhẹ.
 • Dựa theo độ ngọt có vang ngọt nhiều và ngọt ít.
 • Dựa vào thành phần ta có vang nho, vang nổ,..

Nhân viên phục vụ rượu vang cần nắm rõ được tên gọi, đặc điểm cũng như tính chất của nó để có được cách phục vụ tốt nhất.

Tham khảo quy trình phục vụ rượu vang hiện nay
Quy trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng, khách sạn

Quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn tại nhà hàng, khách sạn

Giới thiệu phù hợp

Bước đầu tiên trong quy trình phục vụ rượu vang, bạn cần có kiến thức tổng hợp về các loại có trên thị trường. Như vậy mới có thể giới thiệu đến khách những thông tin chính xác về sản phẩm.

Đối với khách dùng cả chai, trước khi mở nắp chai, nhân viên phải quay chai về thực khách và giới thiệu rõ: nhãn hiệu, tên, năm sản xuất,…

Sau khi đưa ra những thông tin về rượu và nhận được sự đồng ý thì bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo. Trong trường hợp khách chưa đồng ý về loại rượu vừa giới thiệu thì nhân viên sẽ tiếp tục giới thiệu về loại khác phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Ướp đá rượu vang

Thông thường để sử dụng một số loại có được hương vị ngon nhất, rượu cần phải được ướp đá trước khi uống. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ từng loại thì nên ướp ở nhiệt độ nào là thích hợp đúng tiêu chuẩn. Tránh để ướp đá ở nhiệt độ qua sthaaps trong thời gian dài sẽ làm mất đi vị ngon của rượu vang.

Cụ thể nhiệt độ của những loại rượu vang cơ bản như:

 • Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu hồng và vang trắng là 8 – 12 độ.
 • Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu đỏ là 16 – 18 độ.

→ Xem thêm máy Vitamix tại đây! Quy trình phục vụ rượu vang

Tham khảo quy trình phục vụ rượu vang hiện nay
Quy trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng, khách sạn

Quy trình phục vụ rượu vang tiếp theo là mở và thử

Khi đã ướp đá lạnh, rượu đã đạt nhiệt độ tiêu chuẩn thì nhân viên phục vụ dùng khóa mở rượu. Trước khi rót vào ly cho khách sử dụng bạn cần dùng khăn sạch để lau lại miếng nắp chai.

Hãy khéo léo rót khoảng 30ml vào ly của chủ tiệc và mời khách thử rượu. Lưu ý nhân viên nên giữ khoảng cách vừa đủ và chờ ý kiến phản hồi từ khách.

Bắt đầu phục vụ

Sau khi thử, khách hàng đồng ý sử dụng loại rượu là lúc nhân viên bắt đầu thực hiện phục vụ rót. Bạn cần di chuyển nhanh về quầy để rót cho từng người có mặt trong buổi tiệc đó.

Lưu ý: nhân viên cần tiếp rượu cho phụ nữ trước, phụ nữ là người luôn được ưu tiên hơn cả. Sau đó, phục vụ cho nam giới và rót cho chủ tiệc sau cùng. Việc tiếp rượu cũng cần khéo léo để làm hài lòng khách tránh xảy ra sự cố làm khách không hài lòng.

Một trong những yêu cầu của nhân viên phục vụ là phải chú ý rót đúng tỷ lệ. Tùy từng loại cụ thể được sử dụng mà chúng ta rót lượng rượu vào ly cho phù hợp nhất. Cụ thể:

 • Rượu vang đỏ thì bạn rót 1/3 ly, vì nó có nồng độ cao.
 • Rượu vang trắng thì nên rót 1/2 ly để nó có không gian “thở” và tỏa hương.

→ Tham khảo khoá học barista tại đây!

Tham khảo quy trình phục vụ rượu vang hiện nay
Quy trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng, khách sạn

Những lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang

Lưu ý khi rót rượu nhân viên phải quấn khăn quanh chai rượu. Mục đích là để hơi ấm từ tay không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. Đây cũng là một nghệ thuật khi phục vụ đạt chất lượng rượu cao nhất. Đặc biệt đối với rượu sủi tăm hoặc Champagne thì nhân viên cần thực hiện rót thành 2 lần. Sau khi rót chờ bọt tan mới rót thêm lần 2 đẻ tránh bị trào bọt ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

Nghệ thuật rót rượu vang đúng chuẩn là sau mỗi lần rót, nhân viên lắc nhẹ cổ tay, xoay chai và dùng khăn lau miệng chai. Mục đích của việc này là tránh để làm rượu nhỏ giọt ra ngoài và roi rớt trên sàn nhà. Sau khi rót xong, nếu rượu cần ướp lạnh thì bỏ vào xô đá, còn không thì để đặt chai rượu trên bàn ăn của khách.

Ngoài ra trong quá trình khách sử dụng tiệc, nhân viên cần phải chú trọng tiếp rượu cho khách. Tránh để lượng trong ly cạn, khách sẽ không hài lòng.

Bài viết trên đây là quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình làm việc đạt hiệu quả cao.

————–

TAM LONG GROUP

 • Địa chỉ: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 028 7303 6878
 • Website: https://tamlong.com.vn
 • Email: info@tamlong.com.vn
Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.







  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878