Tham khảo cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á? Truyền thống chính là những nét văn hóa rất riêng cho mỗi vùng miền, châu lục. Bên cạnh những phong tục tập quán, ngôn ngữ,… thì cách trang trí bàn ăn cũng chính là một nét đẹp truyền thống đáng được trân trọng. Cùng bài viết sau tìm hiểu ngay cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á chi tiết, chính xác nhất nhé!

Những điểm nổi bật trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Mỗi gia đình châu Á đều có những cách trang trí khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, cách trang trí ấy vẫn toát lên được vẻ truyền thống của Châu Á. Bên cạnh những sở thích cá nhân của mỗi người, nhưng chung quy lại chúng ta vẫn cảm nhận được những nét tương đồng trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á.

Những người làm dịch vụ, đặc biệt là trong những nhà hàng mang chuẩn phong cách của Châu Á cần lưu ý về cách sắp xếp không gian quán. Việc trang trí bàn ăn theo đúng truyền thống cũng như nét văn hóa kiểu Á là điều quan trọng, cần được chăm chút cẩn thận.

Khi khách hàng thưởng thức những món ăn trong không gian được đầu tư, chắc chắn sẽ cảm nhận trọn vẹn được độ ngon của món ăn.

→ Tham khảo sản phẩm máy pha cà phê tự động tại đây!

Tham khảo cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Dụng cụ ăn trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Những dụng cụ ăn chính là những đồ dùng hỗ trợ cho quá trình ăn uống của con người. Tuy nhiên, không giống những bộ nĩa như người châu Âu, những con người châu Á thường sử dụng đũa. Vì vậy, trên mỗi bàn ăn trong nhà hàng châu Á không thể thiếu những đôi đũa được thiết kế đẹp mắt, dễ dàng sử dụng.

Không chỉ vậy, tùy vào từng món ăn mà nhà hàng sẽ cung cấp những bộ dụng cụ khác nhau. Những món đồ này cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khử trùng theo tiêu chuẩn của bộ Y tế. Những dụng cụ ăn chủ yếu theo phong cách châu Á chính là:

 • Đũa.
 • Bát cơm.
 • Những bát lớn để đựng canh.
 • Thìa, thìa xới cơm, muôi múc canh.
 • Các loại cốc đựng nước.
 • Một lọ hoa nhỏ.
 • Hộp đựng tăm.
 • Gạt tàn.
 • Khăn giấy,…

Cách dọn món ăn

Mỗi nhà hàng sẽ có cách dọn bàn ăn khác nhau. Theo truyền thống của những người châu Á, những món ăn sẽ được bày trí trên mâm và đặt lên bàn. Vì thế, chúng ta có thể thấy những nhà hàng Trung Quốc hay Hàn Quốc, Việt Nam thường xuyên sử dụng bàn tiệc lớn có mâm tròn có thể xoay vòng.

Nếu nhà hàng của bạn lựa chọn thức ăn chủ yếu theo phong cách châu Á, thì cách dọn món ăn cũng phải nhất quán theo truyền thống. Nếu không có sự đồng nhất giữa món ăn và cách dọn món, sự chuyên nghiệp của nhà hàng sẽ thấp đi rất nhiều.

→ Tham khảo máy Casadio tại đây!

Tham khảo cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Những cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Đối với những hộ gia đình, sắp xếp bàn ăn là lựa chọn mang tính chất cá nhân. Bạn có thể tự do lựa chọn cách bày trí bàn ăn theo sở thích. Tuy nhiên, đối với những nhà hàng châu Á, việc sắp xếp theo đúng chuẩn truyền thống là điều quan trọng.

Bên cạnh đó, những người yêu mến những truyền thống của châu Á cũng có thể tham khảo thêm về cách sắp xếp bàn ăn của nét văn hóa tuyệt vời này.

Nguyên tắc khi đặt đĩa kê

Những nhà hàng nên sử dụng đĩa có đường kính giao động từ 16 tới 20 cm. Không chỉ vậy, các nhân viên nên lưu ý đặt đĩa đối diện với ghế ngồi của khách, chỉ cách mép của bàn tầm 2 cm.

Nguyên tắc khi đặt đĩa ăn

Nếu đĩa kê có đường kính lớn, thì đĩa ăn được giảm bớt về đường kính. Mỗi đĩa ăn trong nhà hàng châu Á chỉ từ 12 tới 14 cm. Những đĩa ăn được đặt xung quanh mâm ăn, cách đều.

Nguyên tắc khi đặt khăn trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Thông thường, để phù hợp với nhu cầu của các khách hàng, khăn thường được gấp lại cẩn thận. Vị trí đặt khăn có thể ở trên đĩa ăn, cũng có thể đặt ở miệng ly sao cho gọn gàng nhất.

→ Xem thiết bị quán cafe tại đây!

Nguyên tắc khi đặt bát ăn

Đối với truyền thống người châu Á, bát không nên tách lẻ ra trước khi ăn. Nếu khách hàng chưa đến, chưa dùng bữa thì bát nên xếp thành hình vòng cung. Những nhân viên phục vụ nên lưu ý lau sạch bát đũa trước khi sử dụng.

Nguyên tắc khi đặt đũa trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Mỗi bộ đũa đều có một bộ gạc tương ứng. Những nhà hàng chuyên nghiệp sẽ luôn để ý tới việc đặt đũa trên bàn ăn. Họ thường đặt đũa lên gác tại ⅓ chiều dài đũa. Không chỉ vậy, khoảng cách giữa đĩa kê và đũa là 2cm.

Tham khảo cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Nguyên tắc khi đặt thìa 

Nếu thìa có bộ gác thì nguyên tắc đặt thìa giống với việc đặt đũa. Đối với trường hợp thìa không có bộ gác đi kèm thì đặt thìa bên phải đĩa kê, cách mép bàn 2- 3 cm.

Nguyên tắc khi đặt ly nước trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á 

Thông thường, trên mỗi bàn ăn thì người châu Á chỉ sử dụng một loại ly nước trong toàn bộ quá trình ăn uống. Vì thế, vị trí để đặt ly đúng chuẩn cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á là phía trước của đĩa kê.

Nguyên tắc khi đặt những lọ gia vị 

Trong văn hóa ẩm thực châu Á, chúng ta có 3 gia vị làm gia vị chính đó là muối, tiêu và đường. Khi đặt 3 lọ này trên bàn ăn, nhân viên nên chọn vị trí sao cho mọi người đều dễ dàng chạm tới. Vì vậy, chúng ta nên đặt lọ gia vị ở giữa bàn ăn.

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ những thông tin hữu ích về vấn đề cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về nét văn hóa tuyệt vời này. Chúc các bạn thành công.

————–

TAM LONG GROUP

 • Địa chỉ: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 028 7303 6878
 • Website: https://tamlong.com.vn
 • Email: info@tamlong.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Quẹt thẻ tiếng anh là gì? Điều cần biết về máy POS

Captain Order là gì? Thông tin chi tiết về nó

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878