Tác hại của trà sữa – 10 điều cần biết

Tác hại của trà sữa đối với sức khỏe

Trà sữa là một thức uống phổ biến ở nhiều nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, trà sữa lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng. Tác hại của trà sữa như thế nào mà người đọc cần hết sức chú ý?

Nguy cơ béo phì – Tác hại của trà sữa điển hình

Uống nhiều trà sữa có chứa nhiều đường và chất béo làm tăng nguy cơ tích mỡ thừa trong cơ thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên uống 2-3 ly trà sữa mỗi tuần có nguy cơ béo phì cao hơn so với những người không uống.

Trà sữa chứa lượng lớn carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa khó tiêu, làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan và các mô mỡ khác. Ngoài ra, lượng calo dồi dào trong trà sữa cũng khiến cơ thể dễ tích mỡ hơn nếu không đốt cháy hết.

Rối loạn lipid máu

Việc sử dụng trà sữa thường xuyên và liên tục trong thời gian dài làm rối loạn lượng lipid máu. Cụ thể, nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (tên gọi khác là cholesterol xấu) có xu hướng tăng cao ở những người uống nhiều trà sữa.

Cholesterol LDL bị oxy hóa tạo thành các mảng xơ vữa quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Những tổn thương này là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Tác hại của trà sữa tiềm ẩn

Trà sữa nghe có vẻ vô hại nhưng thực chất lại ẩn chứa những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Dưới đây là một số nguy cơ mà bạn cần lưu ý.

Các bệnh về đường tiêu hóa

Thành phần sữa trong trà sữa chứa lactose – đường tự nhiên trong sữa. Đối với những người bị thiếu hụt enzyme phân giải lactose như đối tượng mắc hội chứng đường ruột kém hấp thu, uống nhiều trà sữa sẽ khiến hệ tiêu hóa rơi vào tình trạng mất cân bằng.

Các triệu chứng thường gặp như đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đau bụng,… có thể kéo dài nếu vẫn tiếp tục sử dụng trà sữa. Ngoài ra, trà sữa chứa nhiều chất béo cũng gây khó tiêu, dễ bị đầy bụng và khó chịu.

Các bệnh lý về gan

Những người uống quá nhiều trà sữa trong một khoảng thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan,… do tác động độc hại của các hóa chất phụ gia trong quá trình chế biến trà sữa.

Nguy cơ loãng xương

Trà sữa chứa nhiều axit photphoric – chất làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Do vậy, nếu sử dụng kéo dài trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi và khoáng chất gây loãng xương. Đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, uống nhiều trà sữa tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh còi xương và loãng xương sau này.

Cách làm trà sữa ngon để mở quán kinh doanh - Bí quyết thành công

Cách chọn lựa trà sữa an toàn cho sức khỏe – Cách hạn chế tác hại của trà sữa

Để hạn chế tối đa những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ việc sử dụng trà sữa, bạn nên chọn lựa những sản phẩm trà sữa an toàn và chất lượng.

Chọn trà sữa chưa pha sẵn

Trà sữa chưa pha sẵn thường đảm bảo an toàn hơn vì không chứa các chất bảo quản hay phụ gia. Bạn có thể tự pha tại nhà bằng trà và sữa tươi hoặc sữa đậu nành không đường, không chứa chất bảo quản.

Các loại trà an toàn như trà xanh, trà đen, trà ô long có nhiều lợi ích sức khỏe như chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống bệnh tim… Sữa tươi hoặc sữa đậu nành ít chất béo, không chứa đường càng an toàn.

Chọn các thương hiệu uy tín, sản phẩm có dán nhãn tiêu chuẩn

Hiện nay, các thương hiệu trà sữa lớn và có chứng nhận vệ sinh ATTP như Chatime, Tocotoco, Gongcha,… được nhiều người tin tưởng sử dụng vì các hoạt động sản xuất kinh doanh của họ được quản lý chặt chẽ.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh ATTP (VietGap, Globalgap,…), phải trải qua các khâu kiểm định khắt khe nên tương đối an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh.

Nấu trà sữa đậm vị thì dùng trà gì - Top 3 loại trà ngon nhất

Những thành phần có tác hại của trà sữa

Các chất phụ gia

Đường phụ gia, Acid citric, Natri citrat, Sorbic acid, Benzoic acid, Đường fructose sirop tinh luyện,… là những phụ gia được sử dụng phổ biến trong công thức pha chế trà sữa nhằm tăng độ ngọt, duy trì độ pH, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Tuy nhiên, với liều lượng vượt mức cho phép và trong thời gian dài, các chất này có thể gây độc tổn thận, gan, thần kinh; làm suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính,…

Chất bảo quản

Một số chất bảo quản được sử dụng nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của trà sữa bao gồm hoạt chất Doxycycline, Gentamycin,… hoặc các hợp chất bảo quản như Propylparaben & Methylparaben, Hexamethylenetetramine, Chloramphenicol, Formaldehyde.

Chúng có thể gây nhiễm độc gan thận nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc thường xuyên, tăng nguy cơ ung thư, dị ứng, ngộ độc,…

Đường – Tác hại của trà sữa

Tăng cân, béo phì

Hầu hết các loại trà sữa đều chứa hàm lượng đường rất cao, khoảng 10-30 gam cho mỗi li. Đây đều là đường tinh chế, dễ gây tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết nếu sử dụng thường xuyên. Với người khỏe mạnh chỉ nên dùng dưới 25 gam đường mỗi ngày.

Gây viêm loét dạ dày

Axit photphoric trong trà sữa có khả năng làm giảm lượng prostaglandin trong niêm mạc dạ dày, gây tổn thương lớp niêm mạc. Lượng đường cao trong trà sữa còn khiến vi khuẩn H.pylori phát triển mạnh hơn, tiết nhiều axit hơn gây viêm loét dạ dày.

Rối loạn chức năng gan

Quá trình chuyển hóa đường của cơ thể sẽ tạo ra alcohol và axit béo. Với lượng đường cao như trong trà sữa sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Từ đó dẫn đến các bệnh lý về gan.

Trà sữa và bệnh lý tim mạch – Một trong những yếu tố tác hại của trà sữa cần chú ý

Bị hạ huyết áp – Tác hại của trà sữa gây ảnh hưởng lớn đối với người có huyết áp cao

Một ly trà sữa chứa nhiều đường và caffein dễ làm huyết áp tăng đột ngột, nhưng sau đó lại giảm mạnh hơn gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi. Nếu uống thường xuyên sẽ làm tim đập nhanh, huyết áp dao động bất thường, đe dọa tim và mạch máu.

Cơ hội mắc các bệnh lý tim mạch

Đối với người cao tuổi, bệnh nhân béo phì, tim mạch, tăng huyết áp, uống trà sữa rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt là những người mắc hội chứng lipid máu. Tác hại của trà sữa đối với hệ tiêu hóa.

Gây đầy bụng, khó tiêu

Thành phần sữa và các loại kem, whipping cream trong trà sữa chứa nhiều chất béo. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, dễ gây cảm giác no, đầy bụng, khó tiêu sau khi uống.

Những người mắc bệnh viêm đường ruột, hội chứng ruột kích thích, đang mắc các bệnh lý về dạ dày sẽ càng dễ gặp phải tình trạng này.

Rối loạn tiêu hóa

Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy sau khi uống trà sữa do lượng lớn chất béo và đường khó tiêu. Đồng thời, các chất phụ gia, chất tạo ngọt, chất bảo quản trong trà sữa cũng kích ứng đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng trà sữa thường xuyên liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao. Lý do là chất N-nitrosamine và các hợp chất gây ung thư có trong trà sữa.

Cách làm trà sữa ngon để mở quán kinh doanh - Bí quyết thành công

Cách giảm thiểu tác hại của trà sữa dành cho fan trà sữa

Không uống quá 1-2 lần/tuần

Để phòng tránh tác hại của việc lạm dụng trà sữa, bạn chỉ nên uống 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Không nên uống quá 3 lần/tuần hoặc uống liên tục nhiều ngày.

Uống ly nhỏ, lượng vừa phải – Giảm thiếu tối đa tác hại của trà sữa

Mỗi lần chỉ nên uống một ly trà sữa nhỏ, khoảng 250-300 ml để giảm thiểu lượng đường, chất béo và caffeine nạp vào cơ thể. Không nên uống quá nửa lít mỗi lần để bảo vệ sức khỏe.

Chọn size nhỏ đá ít hoặc không đá

Khi chọn size nhỏ sẽ hạn chế được lượng nước ngọt, sữa, đá lạnh tiêu thụ. Bạn có thể yêu cầu đá ít hoặc không đá để giảm cảm giác lạnh sâu vào dạ dày, tránh gây đau dạ dày.

Không nên pha thêm đường

Khi mua trà sữa không nên yêu cầu thêm đường vì hàm lượng đường sẵn có đã rất cao. Việc thêm đường chỉ tăng gánh nặng cho cơ thể và có hại cho sức khỏe.

Những lời khuyên để tránh tác hại của trà sữa

Hạn chế sử dụng với trẻ nhỏ

Trẻ em và trẻ nhỏ không nên uống nhiều trà sữa vì chúng rất nhạy cảm với caffeine và dễ bị rối loạn tiêu hóa. Phụ huynh chỉ nên cho trẻ dùng trà sữa có hàm lượng caffein thấp.

Người có bệnh lý về tim, tiểu đường không nên lạm dụng

Đối với những người mắc các bệnh như cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, tiểu đường thì không nên sử dụng trà sữa thường xuyên.

Không uống khi đói hoặc quá no

Tốt nhất chỉ nên uống trà sữa vào giữa các bữa ăn khi không đói cũng không no để tránh gây áp lực lên dạ dày.

Tránh uống trước khi đi ngủ

Không được uống trà sữa trước giờ đi ngủ 1-2 tiếng vì chất caffein kích thích sẽ làm mất ngủ.

Không dùng chung với các loại thuốc

Trà sữa chứa chất cafein có thể tương tác với một số loại thuốc dẫn đến rối loạn chức năng gan thận nên tốt nhất là tránh dùng chung.

Cách làm trà sữa ngon để mở quán kinh doanh - Bí quyết thành công

Sự thay đổi của cơ thể sau khi uống trà sữa – Tác hại của trà sữa đối với cơ thể sẽ như thế nào

Tình trạng mệt mỏi, kiệt sức

Caffein trong trà sữa gây hưng phấn tạm thời nhưng sau đó lại khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi và uể oải hơn. Điều này đặc biệt rõ rệt đối với những người không quen sử dụng caffein.

Tăng cân nhanh chóng

Hàm lượng đường và chất béo cao trong trà sữa khiến cơ thể dễ tăng cân, tích mỡ. Điều này đặc biệt dễ thấy ở những người uống nhiều và thường xuyên trong thời gian dài.

Biểu hiện của các bệnh mãn tính

Phụ nữ thường xuyên uống trà sữa trong 1-3 tháng sẽ gặp các triệu chứng biểu hiện của các bệnh mãn tính như rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu.

Kết luận về tác hại của trà sữa

Trà sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tác hại của trà sữa không quá cao. Tuy nhiên, uống quá nhiều hoặc lạm dụng trà sữa sẽ rất có hại. Do vậy, chúng ta cần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, hạn chế tối đa các tác động xấu từ việc sử dụng trà sữa.

Để học pha chế trà sữa uy tín để mở quán kinh doanh tại TPHCM, hãy gọi 028 7303 6878 hoặc 0902 351 283 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình!

Để xem Nội dung Khóa Học Pha Chế Trà Sữa Để Mở Quán: Click vào đây

Xem thêm:

Cách tính lương nhân viên quán cafe chi tiết

Chiến lược marketing quán cà phê hiệu quả

Tam Long Group – Nơi dạy học pha chế trà sữa để mở quán tại TPHCM tốt nhất Việt Nam!

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.







    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878