Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì?

Sommelier là gì? Đây là từ mà nhiều người nghe rất xa lạ và không hề biết đến. Nhưng đối với nhà hàng, khách sạn cao cấp thì Sommelier có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vậy Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Sommelier là gì?

Sommelier là gì? Sommelier là một từ tiếng Pháp có ý nghĩa là “ Chuyên gia thử nếm”. Đây là một trong những từ ngữ chuyên ngành được sử dụng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tại những khách sạn cao cấp 4~5 sao thì không thể thiếu vị trí làm việc của Sommelier để tạo ra những điểm riêng biệt, độc đáo dể thu hút khách hàng nhiều hơn.

Sommelier là gì Công việc của Sommelier là gì
Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì?

Mục đích công việc của một Sommelier là gì?

Sommelier là gì? Vị trí của Sommelier là một người đặc biệt, có vai trò quan trọng khi tạo nên những nét mới lạ, hấp dẫn và độc đáo cho nhà hàng, khách sạn. Sommelier sẽ nếm thử vào tạo ra quy trình phục vụ món ăn đặc sản hay phục vụ rượu ngon đúng chuẩn phong cách cho nhà hàng.

Như vậy Sommelier được ví như chuyên gia nếm thử các loại rượu, món ăn và tìm kiếm nét riêng độc đáo của chúng. Vì vậy người làm việc ở vị trí này phải có một vị giác đặc biệt và biết cách làm thế nào để khi thưởng thức rượu được ngon nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang. Khách hàng sẽ là người lựa chọn từng loại rượu mà họ yêu thích. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc dùng những món ăn cùng loại rượu vang phổ biến thì sẽ kém hấp dẫn. Để đem đến cho khách hàng những buổi tiệc cao cấp, hoàn hảo thì khách sạn cần có Sommelier. Chính Sommelier. sẽ là người lên danh sách những loại rượu vang cùng menu thực đơn hấp dẫn nhất.

Khám phá công việc hàng ngày của Sommelier là gì?

Bạn đang quan tâm đến công việc hàng ngày của Sommelier là gì? Dưới đây là những công việc thú vị mà Sommelier làm thường ngày như:

Tư vấn sử dụng rượu vang đúng cách

Nhiệm vụ công việc chính của Sommelier là thử rượu. Để làm được điều này thì nhân viên Sommelier cần có được những kiến thức, am hiểu chuyên sâu về rượu. Sau đó lên danh sách và tư vấn trực tiếp cho khách về các loại rượu vang phù hợp cũng như cách sử dụng rượu vang.

Khi tư vấn rượu cho khách, Sommelier cần phải thuộc lòng tên rượu, đặc điểm rượu,… để đưa ra tư vấn hiệu quả. Tránh sự lúng túng khi được khách hàng hỏi về bất cứ loại rượu nào mà khách sạn đang cung cấp.Một nét tinh tế và khéo léo khi tư vấn rượu cho khách cũng là điểm nhấn trong khâu phục vụ tại nhà hàng, khách sạn.

Sommelier là gì Công việc của Sommelier là gì
Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì?

Giám sát quá trình phục vụ rượu

Sau khi tư vấn rượu và khách hàng chốt loại rượu sử dụng trong bữa tiệc thì Sommelier có trách nhiệm giám sát quá trình phục vụ rượu. Cụ thể từ việc lấy rượu từ hầm, khi mở rượu đến lúc phục vụ rượu cho khách cũng cần sát xao theo đúng chuẩn của khách sạn. Như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng của từng loại rượu và phong cách chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ.

Trong quá trình khách dùng tiệc phải thường xuyên quan sát xem thái độ của khách hàng khi sử dụng rượu. Nếu khách có nhu cầu sử dụng thêm rượu cần nhanh chóng tư vấn và tiếp rượu.

Công việc của Sommelier là gì? – Quản lý hầm rượu

Sommelier là người chịu trách nhiệm trong coi kho rượu của nhà hàng từ lúc được nhập về đến khi xuất kho. Từ số lượng rượu đến chất lượng rượu đều dưới sự quản lý, giám sát của Sommelier.

Trước khi nhập rượu về kho, Sommelier sẽ kiểm tra chất lượng rượu có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. Nếu đạt tiêu chuẩn mới cho nhập và sắp xếp vị trí cụ thể của từng loại rượu.

Ngoài ra, Sommelier còn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ hầm, dụng cụ, trang thiết bị để đảm quản chất lượng rượu tốt nhất. Tránh xảy ra sự cố làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng, hương vị của rượu.

Sommelier là gì Công việc của Sommelier là gì
Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì?

Làm thế nào để trở thành một Sommelier chính hiệu?

Công việc của Sommelier cần nhiều sự tinh tế và tỉ mỉ. Tuy nhiên bạn cần có được một quy trình học hỏi và đào tạo bài bản để trở thành một Sommelier tại những nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Năng khiếu cảm nhận rượu

Cảm nhận rượu và sáng tạo ra quy trình phục vụ rượu không hề đơn giản. Sommelier cần có được năng khiếu vị giác để nếm rượu một cách tinh tế nhất. KHi đó bạn mới có thể phân biệt mùi vị của từng loại rượu và ghi nhớ hương vị chuẩn xác của từng loại.

Học qua các lớp đào tạo bài bản

Hiện nay có rất nhiều lớp học đào tạo các kỹ năng và kiến thức về ẩm thực và rượu. Đây là điều kiện để chúng ta trở thành Sommelier chuyên nghiệp để công việc ngày càng hiệu quả hơn.

Quá trình học sẽ vô cùng khó khăn và yêu cầu bạn nỗ lực rất nhiều. Sau khi tốt nghiệp tại các lớp học uy tín bạn sẽ trở thành một chuyên gia thực thụ, cơ hội làm việc tại các khách sạn cao cấp ngày càng rộng mở.

Bài viết trên đây đã đem đến cho các bạn những thông tin về Sommelier là gì? Công việc của Sommelier là gì? Nếu bạn có được kỹ năng và đào tạo bài bản thì mức lương Sommelier mà bạn nhận được sẽ rất hấp dẫn. Chúc các bạn sớm thành công với công việc yêu thích của mình.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878