Service charge là gì? Ý nghĩa của dịch vụ này là gì?

Bài viết chia sẻ về: Định nghĩa, khái niệm Service charge là gì; Giải thích ý nghĩa của dịch vụ Service charge là gì; Đưa ra ví dụ mẫu và hướng dẫn cách tính Service Charge trong khách sạn như thế nào;… Muốn biết thêm thông tin về khoản tiền phí phục vụ này, quý khách vui lòng dành ít phút thời gian để đọc và tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Service charge là gì?

Service charge là gì? Trong ngành dịch vụ khách sạn, đây được xem là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến tại các khách sạn và nhà hàng cao cấp.

Và nhiều người vẫn thắc mắc các vấn đề xoay quanh Service charge là gì? Nếu muốn tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng và chuẩn xác nhất, khách hàng hãy đọc phần giới thiệu về dịch vụ ngay trong bài viết này.

Service charge là gì Ý nghĩa của dịch vụ này là gì
Service charge là gì?

Định nghĩa Service charge là gì?

Service charge là gì? Đối với khách hàng tại nhà hàng khách sạn cao cấp thì đây là khoản chi phí “thông lệ” giống như thuế VAT. Còn với nhân viên, nó là một trong những nguồn thu nhập được đón chờ và mong đợi nhất.

Nó được tính thêm khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà hàng… được định nghĩa là khoản tiền phí phục vụ, là khoản tiền thưởng thêm cho nhân viên vì chất lượng dịch vụ tốt.

Hãy yên tâm về tính pháp lí vì khoản thu này được pháp luật cho phép, được tính toán và ghi rõ ràng trong hóa đơn, được kê khai và chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định nhà nước.

Quy định về điều kiện để được thu Service charge là gì?

Không phải bất kỳ đơn vị nào hoạt động trong các lĩnh vực lưu trú, ẩm thực đều được thu phí phục vụ. Theo quy định, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Khách Sạn/Nhà hàng/Du lịch có chất lượng dịch vụ tốt, thực hiện công khai giá niêm yết và hạch toán rõ ràng khoản tiền thưởng thêm của khách,… Mới được thu khoản tiền Service charge.

Mức thu phí dịch vụ được quy định như thế nào?

Theo quy định hiện nay, khoản tiền phí phục vụ tại nhà hàng / khách sạn được thu ở mức 5% tổng số tiền dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng. Nếu các đơn vị kinh doanh lạm thu quá mức quy định trên sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Trên giấy tờ pháp lý, để chỉ việc áp dụng thuế VAT và service charge, các khách sạn / nhà hàng sẽ sử dụng ký hiệu ++ cùng với giá tiền.

Ví dụ như: Giá phòng Superior là (VNĐ) 150.000++/ đêm thì ngoài số tiền thuê phòng là (VNĐ) 150.000, khách hàng phải thanh toán thêm 10% thuế VAT và 5% service charge.

Service charge là gì Ý nghĩa của dịch vụ này là gì
Service charge là gì? Ý nghĩa của dịch vụ này là gì?

Cách chia phí phục vụ cho nhân viên

 • Service charge là gì? Đây là khoản thu nhập thêm của nhân viên phục vụ được cộng vào lương cơ bản. Nó sẽ được tính là tổng phí service charge trong tháng chia đều cho tổng số nhân viên chính thức (không kể vị trí, cấp bậc). Nhưng việc sử dụng bao nhiêu phần trăm (50%, 80%, 100%) khoản phí để chia đều là tùy quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ.
 • Ví dụ như: Trong 1 tháng, phí service charge của khách sạn là 500 triệu đồng, đơn vị dịch vụ áp dụng chính sách chia 80% là sẽ chia 400 triệu đồng cho 200 nhân sự chính thức. Theo cách đó thì mỗi nhân viên sẽ nhận được 2 triệu đồng tiền phí dịch vụ và cộng trực tiếp vào lương thưởng.
 • Trong trường hợp đơn vị chia theo cấp bậc, vị trí, hệ số hoặc thâm niên làm việc để đảm bảo chế độ đãi ngộ cho đội ngũ nhân sự lâu năm. sẽ Những nhân viên sẽ được nhận khoản chia nhiều hơn so với nhân sự ở cấp bậc nhân viên khi giữ vai trò điều hành, quản lý.
 • Nhiều nơi áp dụng việc chia service charge cho nhân viên làm việc part-time với tỷ lệ khoảng 70 – 80% so với nhân viên chính thức.
 • Một số đơn vị sẽ dùng khoản phí này giữ lại vào những tháng có doanh thu lớn, để bù qua cho những tháng vắng khách để nhân viên nhận được mức thu nhập giữa các tháng không quá chênh lệch.
 • Một số nhà hàng/khách sạn sẽ dùng phí này để khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc phục vụ khách hàng tốt, đem lại hiệu quả công việc cao. Hoặc sử dụng cho công tác cải thiện các điều kiện lao động và làm việc cho nhân viên,…
Service charge là gì Ý nghĩa của dịch vụ này là gì
Service charge là gì?

Điểm giống – khác nhau giữa tiền Tip và Service charge là gì?

Tiền tip Service charge
Giống nhau Là khoản tiền phụ, thu nhập ngoài lương của nhân viên khách sạn/nhà hàng
Khác nhau
 • Tiền thưởng trực tiếp khách dành cho nhân viên, số tiền đó tùy vào khách hàng khi họ cảm thấy được nhân viên đó phục vụ chu đáo, tận tình
 • Tiền này được chia đều cho các nhân viên trong ca làm việc hoặc nhân viên nhận tip được phép hưởng toàn bộ tùy quy định đơn vị
 • Được tính thêm khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, là khoản tiền thưởng vì chất lượng dịch vụ tốt.
 • Phí này chiếm 5% giá trị hóa đơn, được ghi rõ ràng trong hóa đơn thanh toán và chịu thuế giá trị gia tăng
 • Được chia cho toàn bộ nhân viên nhà hàng/khách sạn theo quy định của đơn vị

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết “Service charge là gì? Ý nghĩa của dịch vụ này là gì?”, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được cụ thể Service charge là gì, điều kiện để khách sạn được thu và cách chia phí dịch vụ cho nhân viên,…

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878