Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn

Bạn có ý định làm việc tại nhà hàng, khách sạn? Bạn đang tìm hiểu Roh là gì? Khám phá những thông tin, ý nghĩa của những thuật ngữ được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn? Bài viết “Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn” sẽ giúp bạn có được câu trả lời về những vấn đề này.

Roh là gì?

Roh là gì? Roh là từ tiếng Anh viết tắt của cụm từ “Run of House” thường được sử dụng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Roh là hình thức công việc sắp xếp phòng còn trống cho khách hàng tại khách sạn. Bất kể khách hàng có nhu cầu gì về phòng, loại phòng, giá phòng,…

Roh là gì? Roh có trách nhiệm giải quyết mọi nhu cầu của khách hàng về phòng, giá phòng . Thông thường Roh phát huy được hiệu quả cao nhất với đối tượng khách hàng là khách đoàn, số lượng đông, nhu cầu sử dụng phòng lớn. Lúc này khách sạn cần có được dịch vụ Roh để nhanh chóng kiểm tra và đáp ứng nhu cầu của khách.

Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn
Roh là gì?

Roh là gì? Thông tin ký hiệu giá phòng khách sạn bạn cần biết

Roh là gì? Và các thuật ngữ trong ngành khách sạn. Nếu bạn muốn làm việc tại nhà hàng, khách sạn thì cần phải nắm rõ được các kí hiệu được sử dụng để thuận tiện nhất trong công việc.

Nếu như gặp phải tình huống cần giải thích với khách hàng bạn không có được những thông tin này thì thật phiền phức. Ngay khi làm việc cùng những nhân viên khách chúng ta cũng sẽ dùng những kí hiệu đặc biệt mà bạn cần phải biết.

Roh là gì? Sau đây là là các kí hiệu giá phòng được các khách sạn áp dụng phổ biến như:

 • C1 là giá hợp tác loại 01 cho các công ty, đối tượng có nhiều khách hàng đặt buồng số lượng lớn và giá thành cao.
 • C2 giá hợp tác loại 02 dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu đặt phòng số lượng ít hơn và giá phòng rẻ hơn.
 • CIN là từ chỉ mức giá phòng dành cho khách tổ chức hội nghị, tham quan, khách tập thể,…
 • CSP dành riêng cho những phòng có mức giá hợp tác với chính sách ưu đãi đặt biệt.
 • DIP dành riêng cho những phòng có giá ngoại giao.
 • RAC chỉ mức giá phòng chuẩn được công bố, niêm yết của khách sạn tời toàn thể khách hàng công khai.
 • TĐ là mức giá phòng kinh doanh.
 • SSP là mức giá phòng sau khi đã được giảm theo mùa(mùa cao điểm du lịch giá phòng tăng mạnh, mùa không cao điểm thì giá điều chỉnh giảm,…).
 • WI là mức giá phòng được áp dụng cho khách vãng lai.
 • WR là mức giá thuê phòng được áp dụng riêng cho những vị khách lưu trú tại khách sạn vào dịp cuối tuần.
 • WSL là mức giá phòng khi hợp tác với những khách sỉ, order phòng nội địa.
 • WSO là giá bán sỉ cho khách du lịch quốc tế.

Những ký hiệu trên đều ngắn gọn, dễ học dễ nhớ mà các nhân viên làm việc tại khách sạn đều nắm rõ. NHững kí hiệu này được sử dụng phổ biến nhất là bộ phận lễ tân. Để hoàn thành tốt công việc được giao thì những kí hiệu này cũng nằm trong danh sách những ddieuf bạn nhất định phải ghi nhớ.

Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn
Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn

Cách báo giá phòng của lễ tân khách sạn trong roh là gì

Trước khi vào làm việc ở bất cứ nhà hàng, khách sạn nào đó, lễ tân cũng cần học cách báo giá phòng. Cụ thể như sau:

Giá phòng không tính phí các dịch vụ

Đây là cách báo giá phòng mà nhiều khách sạn có quy mô vừa và nhỏ thường xuyên sử dụng. Ở cách tính phòng không tính phí dịch vụ thì khách hàng dùng dịch vụ khác nằm trong lĩnh vực mà khách sạn kinh doanh đều không mất thêm phí.

Khi báo mức giá phòng này lễ tân có 2 cách như sau:

 • Giá đã được tính bao gồm thuế giá trị gia tăng cũng chính là mức giá thực tế được thanh toán với khách.
 • Giá phòng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng thì lúc thanh toán khách sẽ phải trả thêm 10% giá trị trên tổng số tiền khách đã sử dụng.

Giá phòng được tính phí dịch vụ

Hình thức giá phòng tính phí dịch vụ thường được nhà hàng, khách sạn lớn áp dụng.  Đây là mức giá phòng có thu thêm các phí dịch vụ khác mà khách đã sử dụng. Lưu ý: số tiền tính phí dịch vụ tối đa là 5% trên tổng giá dịch vụ mà khách đã sử dụng. Khoản phí này cũng là một loại giá trị gia tăng nên sẽ tính thuế khi thanh toán cho khách. Roh là gì?

Lễ tân phục vụ tại khách sạn có 2 cách để báo giá như:

 • Giá NET/NET là mức giá phòng bao gồm thuế dịch vụ và thuế giá trị gia tăng. Đây chính là mức giá phòng, buồng nằm trong bảng thực giá khi thanh toán với khách hàng. Vì vậy khách hàng không cần trả thêm phí khi áp dụng giá NET/NET.
 • Giá PLUS/ CỘNG(giá ++) là mức giá chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng. Như vậy lúc thanh toán nhân viên cần lưu ý với khách hàng sẽ phải thanh toán thêm 5% phí dịch vụ và 10% thuế VAT về những dịch vụ đã sử dụng. Hãy chú ý làm rõ cách thức thanh toán và quy định về giá phòng để tránh hiểu lầm với khách hàng.
Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn
Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được khái niệm Roh là gì? Qua đó nắm rõ được những thông tin kí hiệu về giá phòng khách sạn. Qua bài viết “Roh là gì? Tìm hiểu thuật ngữ trong ngành khách sạn” hy vọng bạn đã có được nhiều kiến thức hữu ích để hoàn thành tốt công việc của mình. Chúc các bạn thành công.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878