Quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp

Nước ép trái cây không còn gì xa lạ với chúng ta nữa đúng không? Nó là một trong những loại nước uống được nhiều người yêu thích nhất, nó không những giải khát mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, năng lượng.

Thế nhưng bạn đã biết nó được sản xuất như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng Trung tâm pha chế Tam Long Group tìm hiểu về quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp trong bài viết dưới đây nhé!

Mục đích của việc chế biến trái cây thành nước trái cây đóng hộp

Thời gian sử dụng và bảo quản nước ép dài

Đối với những loại trái cây tươi bạn chỉ có thể bảo quản trong 2-3 ngày thế nhưng nước ép trái cây thì khác bạn có thể bảo quản nó từ vài tháng đến 1 năm khi chưa mở nắp. Bởi vì những sản phẩm này đã được thanh trùng nên bạn có thể bảo quản và sử dụng trong một thời gian dài mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp

Giúp giải quyết tình trạng dư thừa khi vào mùa và khan hiếm khi trái mùa

Khi vào mùa, trái cây nếu không tiêu thụ hết thì trái cây sẽ bị hỏng, dó đó để giải quyết vấn đề này người ta đã lấy chúng để làm nước ép trái cây. Cũng chính vì vậy vào những thời điểm trái mùa trên thị trường không có loại quả mà bạn muốn ăn hoặc chúng quá đắt thì bạn vẫn có thể thưởng thức loại trái cây đó thông qua sản phẩm này.

Giúp thị trường đa dạng hóa thực phẩm

Sản phẩm này ra đời đã làm cho thị trường đồ uống thêm phong phú hơn rất nhiều, người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Đây cũng là yếu tố được quan tâm trong quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp.

Mang lại sự tiện lợi và giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng

Thông thường khi bạn muốn uống nước trái cây thì bạn cần phải mua trái cây tươi về nhà tự ép, điều đó làm bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng bạn lại quá bận rộn nên không có nhiều thời gian để tự mình được.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề đó nước ép trái cây đóng hộp đã ra đời, với sản phẩm này bạn sẽ không còn phải tốn thời gian để ép trái cây nữa mà thay vào đó bạn chỉ cần mở nắp chai và uống thôi.

Quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp diễn ra như thế nào?

Từ trái cây tươi đến khi trở thành nước ép đóng hộp, chúng phải trải qua rất nhiều các bước. Hãy cùng cửa hàng pha chế tam Long Group tìm hiểu quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp nhé!

quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp

Lựa chọn và phân loại nguyên liệu đầu vào

Đầu tiên để làm được một ly nước ép ngon thì trái cây đầu vào phải là những quả ngon nhất, tươi nhất. Và tùy thuộc vào mỗi loại trái cây khác nhau mà các sản xuất sẽ có cách phân loại khác nhau, các cơ sở có thể phân loại bằng máy móc hoặc bằng thủ công để có thể lọc bỏ những quả không đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Rửa sạch và chần hơi nước

Sau khi đã lựa chọn những quả đạt chuẩn, chúng ta cần phải mang chúng đi rửa. Nước rửa có độ cứng không quá 2mg/l, lượng clo còn lại trong nước tráng là 3 – 5mg/l theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Sau khi đã rửa nguyên liệu sạch sẽ, ta mang chúng đi chần trong nhiệt độ 75 – 1000C từ 3 – 5 phút sau đó làm lạnh nhanh. Quá trình này làm đình chỉ quá trình sinh hóa, từ đó

Nghiền nát nguyên liệu

Quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp, bước nghiền nát nguyên liệu này giúp cho quá trình ép được hiệu quả hơn, lấy được nhiều nước ra hơn. Trái cây được nghiền bằng thiết bị được làm bằng inox nên vẫn sẽ đảm bảo được vệ sinh cũng như dinh dưỡng của nguyên liệu.

Ép nước từ nguyên liệu

Sau khi đã nghiền nát nguyên liệu thì phần nguyên liệu này sẽ được mang đi ép. Hiệu quả của việc ép phụ thuộc vào hiệu quả của việc nghiền nát trước đó, do đó nhà sản xuất cần phải chú ý đến các thông số hoạt động của máy nghiền nguyên liệu.

quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp

Lọc và đồng hóa phần nước ép

Đối với những nước quả trong thì áp dụng hình thức lọc tinh, còn đối với nước quả đục thì áp dụng hình thức lọc thô. Sau khi đã lọc xong thì phần nước này sẽ được thêm đường và syrup và đem đi đồng hóa áp lực cao để sản phẩm có độ đặc thích hợp, ít bị phân lớp, mịn và không bị vón cục.

Bài khí và tiệt trùng nước ép

Sau khi đã được đồng hóa xong, việc tiếp theo cần làm đó là bài khí, quá trình này giúp hoàn thiện và chuẩn bị cho bước thanh trùng.

Thanh trùng là phương pháp được dùng để diệt khuẩn nhanh cho hỗn hợp nước. phương pháp này được áp dụng công nghệ UHT, công nghệ này giúp cho nha sản xuất tiết kiệm nhiên liệu bởi chúng không cần phải giữ lạnh.

Chiết rót và đóng chai

Khi các bước trên đã xong thì chúng sẽ được đưa sang máy chiết rót để rót phần nước ép vào chai đã được cài sẵn các thông số về thể tích yêu cầu. Cuối cùng sau khi chiết rót xong, chúng sẽ được chuyển sang máy đóng nắp tự động.

Nước ép trái cây đang là sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng bởi tính tiện dụng của nó, thế nhưng nhiều người lại không biết quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp được diễn ra như nào? Hy vọng qua những thông tin mà Trung tâm pha chế Tam Long Group đã cung cấp trên đấy thì bạn đã có thể  biết được quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp.

Thanh Mai
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop