Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu

Nước ép trái cây là loại thức uống thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, vì quá trình chế biến khá mất thời gian nên nhiều người lựa chọn phương pháp bảo quản lạnh để dùng dần. Mặc dù vậy rất nhiều người lo ngại khi để lạnh như vậy nước sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Cụ thể nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất? Hãy cùng trung tâm pha chế Tam Long Group khám phá ngay dưới đây để hiểu hơn về quy trình và thời lượng tối đa dùng để bảo quản loại đồ uống này!

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất?

Trong thực tế, thời gian tối đa để bảo quản lạnh nước ép trái cây rất linh động. Có người ép sẵn, bảo quản và sử dụng dần trong khoảng 2 tuần, có người để trong khoảng 3-5 ngày mà vẫn không hề bị hỏng.

Tuy nhiên, mẫu số chung câu hỏi  nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất vẫn là con số 24h. Con số này có sự thay đổi nho nhỏ tùy từng loại – với cách chế biến khác nhau.

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu vẫn giữ nguyên độ tươi ngon

Với nước ép trái cây tươi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên bảo quản nước ép trái cây tươi trong tủ lạnh không quá 24h. Sở dĩ như vậy là vì trong nước ép tươi có rất nhiều các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Những vi chất rất có lợi cho sức khỏe và làn da, dưỡng da sáng khỏe, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ máu.

Tuy nhiên, điểm yếu của các chất này là rất dễ bị bốc hơi và bị phân hủy bởi ánh sáng (ví dụ như vitamin A, C và tiền tố vitamin E). Chưa kể, trong quá trình bảo quản, các men vi sinh rất dễ sinh sôi, phát triển gây nên hiện tượng ôi thiu, bốc mùi chua.

Do đó, hãy lưu ý thời gian tối đa để bảo quản nước ép trái cây tươi chỉ nên trong khoảng 24h là tốt nhất. Hoặc muốn lâu hơn, bạn nên cấp đông lạnh.

Với nước ép trái cây đóng hộp

Còn với nước ép trái cây đóng hộp, thông thường các nhà sản xuất sẽ khuyến khích bạn dùng ngay sau khi mở nắp để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của đồ uống. Trường hợp nếu chưa uống hết bạn có thể đóng chặt lại và bảo quản lạnh. Nhưng cũng nên lưu ý là không để quá 3 ngày (tương đương 72h).

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu vẫn giữ nguyên độ tươi ngon

Yếu tố gây tác động đến việc có thể để nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu

Nguyên liệu (chất lượng, chủng loại)

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu phụ thuộc phần lớn vào chất lượng và chủng loại nguồn nguyên liệu bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng trái cây tươi, 100% không dập nát thì thời gian bảo quản dài hơn hẳn. Ngược lại, nếu trái cây không tươi, không đảm bảo tiêu chuẩn, nước ép thành phẩm cũng không thể bảo quản quá lâu.

Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu bạn dùng chế biến. Ví dụ nếu là món nước ép rau xanh, thời gian bảo quản tối đa có thể sẽ bị rút ngắn lại vì nước dễ bị xỉn màu do có độ PH cao hơn loại chỉ dùng quả thông thường.

Phong cách chế biến –  Yếu tố quyết định nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu

Phong cách chế biến và cách kết hợp các nguyên liệu cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến thời lượng bảo quản của nước ép. Thường những loại có độ PH thấp sẽ bảo quản được lâu hơn. Đó là lý do vì sao người ta thường kết hợp món nước ép với một chút chanh – Như vậy vừa giúp tăng hương vị, vừa kéo dài thời gian bảo quản.

Độ sạch, vệ sinh

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu cũng chịu ảnh hưởng lớn từ chất lượng vệ sinh, độ sạch của rau củ, quá trình chế biến. Hãy giữ cho dao, thớt, dụng cụ máy ép,… và căn bếp của bạn luôn sạch sẽ để nước ép thành phẩm được đảm bảo vệ sinh hơn.

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu vẫn giữ nguyên độ tươi ngon

Nhiệt độ, ánh sáng

Như đã chia sẻ ở trên, nhiệt độ và ánh sáng chính là kẻ thù của nước ép và các dưỡng chất có trong món đồ uống này. Hãy đảm bảo môi trường bảo quản có nhiệt độ và ánh sáng lý tưởng nhất có thể. Với tủ lạnh thường sẽ là nhiệt độ dưới 5 độ C.

Phương pháp bảo quản

Yếu tố này thường thấy rõ nhất ở loại đóng chai, bao gồm: công nghệ tiệt trùng, thanh trùng của sản phẩm,… Còn với nước ép trái cây thông thường chủ yếu sẽ do các chai, lọ chứa bạn dùng, cách bạn đóng nắp như thế nào,…

Mẹo giúp bảo quản nước ép trái cây trong tủ lạnh hiệu quả 

Đối với loại đóng chai, bạn chỉ cần vặn chặt nắp nếu uống không hết và bỏ vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông để bảo quản.

Riêng với nước ép trái cây tươi, để thời gian bảo quản được kéo dài và hiệu quả được nâng cao, bạn nên ưu tiên sử dụng chai thủy tinh có kèm nắp đậy để bảo quản. Đặc biệt là các loại có miệng rộng và có màu sậm.

Thứ nhất, chúng sẽ hạn chế việc lây nhiễm chéo với các món ăn khác trong tủ, ngăn cản quá trình oxy hóa. Thứ hai, chai sậm màu có tác dụng ngăn cản quá trình “biến chất” của vitamin và khoáng chất. Miệng chai rộng sẽ tiện cho việc vệ sinh hơn cho lần sử dụng sau.

Ngoài ra, tốt hơn cả bạn nên tuân thủ việc chọn lựa và kết hợp các loại nguyên liệu với nhau để nâng cao hiệu quả bảo quản lên tối đa.

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy lắng nghe và làm theo những chia sẻ trên đây của trung tâm Tam Long Group để giúp kéo dài thời gian bảo quản của nước ép, giữ cho hương vị của món đồ uống này luôn tươi ngon như mới.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878