Chat với Tam Long
028.7303.6878

Những kỹ năng người pha chế barista cần có

Barista được hiểu nôm na là danh từ để chỉ những người pha chế các loại thức uống như Cappuccino, cà phê, Macchiato, Mocha, Espresso con panna…Và rất nhiều loại thức uống khác được trình bày rất điêu luyện và đẹp mắt. Bạn có đam mê với nghề pha chế và muốn trở thành nhân viên pha chế barista? Cùng tìm hiểu những kỹ năng người pha chế barista cần có. 

Những kỹ năng người pha chế barista cần có:

Nắm vững các kiến thức về cà phê:

Một barista sẽ đảm nhiệm việc pha chế chính tại quầy pha chế. Hơn thế, phải đem đến cho thực khách những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị. Và còn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Do vậy việc am hiểu tất cả các kiến thức, tính chất, đặc điểm của từng loại cà phê như: Nguồn gốc xuất xứ của mỗi loại cà phê. Có thể phân biệt được loại cà phê nguyên chất và cà phê có pha trộn. Như vậy, sẽ đảm bảo nguồn cà phê nhập vào luôn là loại tinh túy nhất. Với mỗi loại cà phê thì nên thực hiện như thế nào để khai thác được toàn bộ hương vị của nó…

Những kỹ năng người pha chế barista cần có

Những kỹ năng người pha chế barista cần có là gì? 

Kỹ năng pha chế thành thạo:

Để trở thành một người pha chế barista. Kỹ năng pha chế sẽ là yếu tố tiên quyết bắt buộc chúng ta cần trang bị khi muốn đi theo nghề này.

  • Am hiểu sâu sắc, cặn kẽ về từng loại nguyên liệu phục vụ cho quá trình thực hiện. Đặc biệt là nguyên liệu cà phê. Mọi công thức đều phải thuộc lòng và nhớ thật chính xác. Ngoài việc biết cách kết hợp nguyên liệu. Thì việc sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị phục vụ cho việc pha chế cũng sẽ phục vụ bạn rất nhiều trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như: Máy xay, máy pha cà phê, máy đánh tạo bọt sữa…
  • Biết cách rang, nghiền, trộn, xay, nén, tẩm ướp đánh sữa và tạo hình độc đáo cho mỗi ly cà phê.
  • Thích ứng nhanh mỗi khi tiếp nhận đơn order của khách hàng. Tức là bạn phải có khả năng định lượng thật nhanh chóng và chính xác các loại gia vị, tỉ lệ như thế nào cho mỗi đồ uống mà khách hàng yêu cầu.
  • Có năng khiếu nghệ thuật để khâu tạo hình cho ly cà phê thêm bắt mắt và lôi cuốn hơn.

Những kỹ năng người pha chế barista cần có

Những kỹ năng người pha chế barista cần có, thành thạo các thao tác pha chế

Có trí nhớ tốt:

Công việc pha chế đòi hỏi chúng ta cần phải có một trí nhớ tốt. Bởi vì, sẽ phải nhanh chóng thu nhận và ghi nhớ các thông tin về các loại nguyên liệu, công thức pha chế. Đồng thời để ghi nhớ những yêu cầu của khách hàng một cách chi tiết dù là những yêu cầu nhỏ nhặt nhất. Ngoài việc vận dụng trí nhớ vào việc pha chế.  Bạn nên ghi nhớ sở thích của những khách hàng thân quen cũng sẽ giúp bạn ghi điểm cực tốt với khách hàng.

Khả năng cảm vị tốt:

Để trở thành người pha chế barista chuyên nghiệp thì khả năng thẩm định đồ uống rất quan trọng.  Bởi vì, như thế sẽ dễ dàng phát hiện ra sự thiếu sót hay sai khác về mùi vị để khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Có năng khiếu nghệ thuật và đôi bàn tay khéo léo:

Vẫn biết rằng mọi kỹ năng đều có thể học hỏi. Nhưng nếu thiên phú cho bạn đôi bàn tay khéo léo và năng khiếu về nghệ thuật. Thì con đường thành công khi đến với nghề pha chế của bạn sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Việc cần phải trang trí ly cà phê bằng cách vẽ trực tiếp lên bề mặt ly nước khiến cho mỗi baristan cần làm việc hết sức tập trung và không thể để xảy ra một lỗi nào.

Những kỹ năng người pha chế barista cần có

Bàn tay khéo léo thuộc những kỹ năng người pha chế barista cần có

Tính cẩn thận, kiên nhẫn và tỉ mỉ:

Đây là một nghề cực kỳ đề cao tính cẩn thận tỉ mỉ.  Bởi vì, chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ làm phá hỏng đi cả thành quả của bạn. Trong quá trình làm việc bạn luôn cần tỉ mỉ và chú trọng vào từng khâu pha chế để làm sao cân đo đong đếm các loại gia vị cho phù hợp nhất.

Một kỹ năng cuối cùng để giúp bạn thành công hơn với công việc pha chế barista. Đó chính là kỹ năng giao tiếp, kết nối với khách hàng:

Là người trực tiếp nhận thông tin, yêu cầu từ khách hàng về đồ uống. Bạn cần biết cách giao tiếp, tư vấn và giới thiệu để tăng độ thích thú và thu hút khách hàng hơn. Thay vì họ cảm thấy phải chờ đợi để có được đồ uống. Bạn hãy biến khoảng thời gian đó thành lúc để thưởng thức màn pha chế như một buổi biểu diễn nghệ thuật. Trò chuyện để hiểu rõ hơn sở thích của từng khách hàng.

Với những kỹ năng người pha chế barista cần có như đã nêu ra ở trên đảm bảo bạn sẽ trở thành một nhân viên pha chế vừa chuyên nghiệp lại duyên dáng đáng yêu. Nhờ vậy mà công việc làm ăn kinh doanh cũng sẽ khả quan hơn rất nhiều đó. Nếu các bạn còn thắc mắc gì liên quan đến nghề pha chế barista thì có thể liên hệ tra trang web tamlong.com.vn để tham khảo thêm nhé.

Thanh Mai
Theo dõi