VTOS là gì? Những điều cần biết về tiêu chuẩn VTOS

VTOS là gì? Vtos là thuật ngữ hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn. Nếu chính bạn cũng đang thắc mắc về Vtos và tiêu chuẩn Vtos thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

 • Vtos là gì?

Vtos (Vietnam Tourism Occupational Skills Standards), là tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam, là một trong những tiêu chuẩn vô cùng cần thiết để có thể phát triển chất lượng nghiệp vụ trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn này đã được các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế cùng kết hợp để xây dựng. Tiêu chuẩn này được ra đời với mục đích xây dựng và đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Du lịch Việt nam với các tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ và nghiêm khắc thuộc nhiều lĩnh vực chuyên biệt.

VTOS là gì? Tiêu chuẩn Vtos bao gồm 10 quyển tài liệu đi kèm cùng 10 video hướng dẫn liên quan tới các kỹ năng nghề, hướng dẫn kỹ năng đào tạo cho các nghiệp vụ khác nhau trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

VTOS là gì Những điều cần biết về tiêu chuẩn Vtos

VTOS là gì

 • Tiêu chuẩn Vtos bao gồm những gì?

Mỗi tiêu chuẩn sẽ được chia thành 3 phần chính bao gồm:

 • Phần 1: Mô tả tổng thể các thông tin liên quan tới công việc, chức danh thường dùng và các danh mục thuộc công việc.
 • Phần 2: Bao gồm kế hoạch liên hoàn nêu chi tiết và cụ thể các công việc, phần việc kỹ năng và phần việc kiến trúc
 • Phần 3: Nêu chi tiết về các tiêu chuẩn các kỹ năng nghề
 • Tiêu chuẩn Vtos là bao gồm những nội dung gì?

Tiêu chuẩn Vtos cho 13 ngành nghề ở trình độ cơ bản:

3.1. Tiêu chuẩn Vtos nghiệp vụ buồng phòng

VTOS là gì? Nó bao gồm nghiệp vụ tại các vị trí công việc từ nhân viên dọn buồng cho tới quản lý của bộ phận buồng. Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng phù hợp với hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

3.2. Nghiệp vụ lễ tân

Đây là tiêu chuẩn bao gồm các công việc trong bộ phận lễ tân bao gồm từ  nhân viên lễ tân cho tới quản lý bộ phận lễ tân. Tiêu chuẩn này cũng bao gồm các nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

VTOS là gì Những điều cần biết về tiêu chuẩn Vtos

VTOS là gì

3.3. Nghiệp vụ nhà hàng

Bộ tiêu chuẩn Vtos nghiệp vụ nhà hàng là tiêu chuẩn  bao gồm các công việc trong bộ phận của nhà hàng được phân theo 4 cấp bậc từ nhân viên phục nhà hàng (bậc 1) cho tới vị trí Quản lý Nhà hàng (bậc 4). Bộ tiêu chuẩn này cũng bao gồm cả nghiệp vụ trong các hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương

3.4. Tiêu chuẩn Vtos kỹ thuật chế biến món Âu

VTOS là gì? Tiêu chuẩn này dành cho đội ngũ nhân viên nấu bếp Âu trong khu vực khách sạn, nhà hàng và cơ sở kinh doanh, có trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm cũng như nấu các món ăn Âu.

3.5. Kỹ thuật chế biến món ăn Việt

Tiêu chuẩn này dành cho nhân viên nấu bếp tại các khách sạn, nhà hàng cũng như các cơ sở kinh doanh tương tự, có trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm cũng như nấu các món ăn Việt.

3.6. Tiêu chuẩn Vtos kỹ thuật làm bánh Âu

Tiêu chuẩn này dành cho nhân viên bếp có nhiệm vụ làm bánh trong khách sạn, nhà hàng hoặc cơ sở kinh doanh tương tự, họ có trách nhiệm làm bánh ngọt hoặc bánh mì kiểu châu Âu.

Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn Vtos đặt giữ buồng khách sạn, an ninh khách sạn, quản lý khách sạn nhỏ, đại lý lữ hành, điều hành tour, hướng dẫn du lịch và đặt giữ chỗ lữ hành….

VTOS là gì Những điều cần biết về tiêu chuẩn Vtos

VTOS là gì

 • Vai trò của tiêu chuẩn Vtos là gì

Bên cạnh các công ty du lịch và lữ hành, ngày nay tiêu chuẩn này còn được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú – ăn uống có quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn và nhà nhà hàng lớn trên khắp cả nước. Tiêu chuẩn này được coi là thuocs đo đánh giá chất lượng kỹ năng nghề, giúp người lao động có được cái nhìn tổng quát hơn về các kỹ năng cần thiết cũng như nắm bắt được quy trình để thực hiện công việc với hiệu quả và năng suất cao nhất. VTOS là gì?

Bên cạnh đó, Vtos còn có khả năng giúp doanh nghiệp thiết kế cũng như xây dựng chương trình đào tạo cơ bản, tiêu chuẩn cho nhân viên, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được nhu cầu đào tạo so với nhu cầu của doanh nghiệp, xác định các kỹ năng và kiến thức cần thiết nhất. VTOS là gì?

Ngày nay, các trường đại học, trường nghề cùng các cơ sở đào tạo các chuyên ngành về Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn còn sử dụng tiêu chuẩn Vtos như tiền đề xây dựng quá trình với tính thực tế cao, đảm bảo mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn Vtos là gì. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn quan trọng Vtos đối với nhân sự làm việc trong ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878