những điều barista cần biết

Kiến thức cơ bản về bartender khi bước vào nghề pha chế đồ uống Leave a comment

Barista là một nghề được rất nhiều bạn trẻ ngày nay yêu thích và quan tâm. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành nghề này thì các bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Vậy những kiến thức và kỹ năng đó là gì? Đâu là những điều Barista cần biết và phải biết? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời!

1. Nắm vững kiến thức về cà phê

Công việc chính của một Barista đó chính là tạo ra những ly cafe thơm ngon, chuẩn về cả sắc – hương – vị. Do đó, họ phải am hiểu tất cả những kiến thức liên quan tới cafe, từ đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ, cách rang, xay, ủ và pha chế,… Chỉ khi nắm được những thông tin chi tiết của từng loại cafe Barista mới có thể tạo ra được ly cafe chất lượng nhất. 

những điều barista cần biết
Barista cần nắm vững kiến thức về cafe

2. Kỹ năng pha chế đồ uống

Một trong những điều Barista cần biết đó là kỹ năng pha chế. Ly cafe được tạo ra có thơm ngon, đúng vị hay không phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của Barista. Muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp thì phải thành thạo các kỹ năng pha chế. Và muốn thành thạo các kỹ năng này thì phải:

  • Có sự am hiểu sâu về từng loại nguyên liệu được sử dụng để pha chế. Phải nắm được chính xác những công thức pha chế cafe, phương pháp gia giảm, định lượng và kết hợp các nguyên liệu với nhau sau cho hài hòa, tinh tế để tạo ra những ly cafe thơm  ngon, hấp dẫn
  • Biết và sử dụng thành thạo các loại máy móc, dụng cụ dùng trong pha chế như: Máy pha cà phê, máy xay cà phê, máy đánh tạo bọt,… Bên cạnh đó, Barista còn phải nắm được cách điều chỉnh các loại máy này đến thông số phù hợp để tạo ra thành phẩm đạt yêu cầu
  • Rang, xay, tẩm ướp, trộn, nén, ủ cafe, đánh bọt sữa và tạo hình nghệ thuật ly cafe Cappuccino – Latte Art cũng là một trong những điều Barista cần biết 
  • Barista chuyên nghiệp cũng cần phải biết cách định lượng nhanh và chính xác các nguyên liệu dùng trong pha chế để thời gian cao điểm có thể nhanh chóng tạo ra những ly cafe thơm ngon mà không làm giảm chất lượng
  • Một Barista giỏi cũng phải có con mắt và tư duy thẩm mỹ tốt để trình bày, tạo hình ly cafe sao cho bắt mắt, nghệ thuật, làm tăng giá trị của ly cafe 
học barista
Barista phải tạo ra được ly cafe đầy nghệ thuật

3. Trí nhớ tốt

Có một trí nhớ tốt cũng giúp ích rất nhiều cho các Barista bởi họ cần phải ghi nhớ một khối lượng kiến thức khổng lồ về các loại nguyên liệu, phương pháp sơ chế, pha chế và các yêu cầu của khách hàng. Thậm chí, Barista còn phải nhớ được cả khẩu vị của những khách hàng quen để mang đến sự phục vụ tốt nhất.

4. Có năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo

Năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo là hai yếu tố rất cần thiết với một Barista chuyên nghiệp. Khi sở hữu hai yếu tố này con đường trở thành Barista giỏi sẽ được rút ngắn hơn bởi việc vẽ hình nghệ thuật trên ly cafe là công việc bắt buộc, đồng thời nó cũng không hề dễ dàng nếu bạn không có khiếu thẩm mỹ và chân tay vụng về.

5. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Barista cũng cần phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng để tìm hiểu yêu cầu, giải đáp và tư vấn về đồ uống cho khách. Thậm chí, nếu Barista vui tính, dí dỏm, giao tiếp tốt còn có thể tạo được ấn tượng đẹp trong lòng khách hàng. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một trong những điều Barista cần biết và phải không ngừng nâng cao. 

6. Sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Barista được coi là các nhà nghệ thuật pha chế cafe. Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thì họ cần phải hết sức kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ. Đôi khi, chỉ lỡ ty cho thêm một chút hay ít đi một chút nguyên liệu cũng có thể khiến đồ uống của bạn không ra được hương vị, màu sắc như mong muốn. Đặc biệt, việc pha chế cafe cần phải đúng lượng, đúng nhiệt thì mới tạo được ly cafe thơm ngon. Và để làm được điều đó thì 3 đức tính trên là không thể thiếu.

học pha chế đồ uống
Barista cần kiên nhẫn, tỉ mỉ

7. Cảm vị tốt

Người ta đánh giá một ly đồ uống không chỉ thông qua thị giác mà còn thông qua khứu giác và vị giác. Do đó, muốn trở thành barista chuyên nghiệp các bạn phải có khả năng cảm vị, thẩm định đồ uống tốt để tạo ra những đồ uống đủ cả sắc – hương vị.

8. Học Barista ở đâu tốt?

Muốn trở thành Barista thì các bạn cần phải tham gia khóa đào tạo Barista chuyên nghiệp. Vậy nên tham gia khóa học ở đâu? Một trong các địa chỉ dạy pha chế Barista nổi tiếng và uy tín nhất TPHCM phải kể tới Tam Long. Trung tâm hiện đang sở hữu một đội ngũ giảng viên là những người giàu kinh nghiệm pha chế, từng làm việc tại các hệ thống quán cafe lớn, các nhà hàng, khách sạn 4 sao, 5 sao trong và ngoài nước. Họ không chỉ có kiến thức, kỹ năng mà còn có kinh nghiệm thực tế dày dặn. 

kiến thức về cà phê
Tam Long – Địa chỉ đào tạo Barista hàng đầu

Tham gia khóa học tại Tam Long, học viên không chỉ được cung cấp những điều Barista cần biết mà còn được trực tiếp thực hành để tự mình tạo ra những thức uống tuyệt vời nhất. Trong quá trình dạy, các giảng viên tại Tam Long cũng sẽ chia sẻ cho các bạn rất nhiều bí quyết pha chế “độc môn”. 

Khóa học pha chế tại Tam Long tuyển sinh quanh năm, mức chi phí hợp lý. Số lượng học viên mỗi lớp hạn chế, đảm bảo học viên được chỉ dạy tận tình để khi kết thúc khóa học các bạn có thể tự tin xin việc tại các quán cafe lớn.

Trên đây là những điều Barista cần biết mà chúng tôi muốn chia sẻ và giải đáp cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp các bạn hoàn thiện bản thân, trở thành Barista chuyên nghiệp.


Tham khảo các bài viết về Barista:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close