kiến thức barista

Barista: Công việc phải làm và những kỹ năng cần có Leave a comment

Barista là nghề gì? Mỗi ngày một nhân viên pha chế phải làm những công việc gì? Để trở thành một nhân viên pha chế cần phải có những kỹ năng nào?

Đây đều là những vấn đề đang rất được các bạn trẻ mê pha chế quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây!

nhân viên pha chế cafe
Làm Barista là làm gì?

1. Nghề Barista là gì?

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe tới nghề Barista tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nghề nghiệp này là gì. “Barista” là một từ có nguồn gốc từ Ý, dùng để chỉ những người nhân viên pha chế cafe và các loại đồ uống không chứa cồn.

Trong vài năm trở lại đây, công việc này trở thành một trong những ngành nghề HOT, đặc biệt được giới trẻ quan tâm. Đã có rất nhiều khóa đào tạo cũng như cuộc thi chuyên nghiệp dành cho những ai muốn trở thành một nhân viên pha chế đẳng cấp.

2. Công việc hàng ngày của một Barista

Vậy công việc hàng ngày mà một nhân viên pha chế cần phải làm là gì? Có rất nhiều việc mà một người pha chế cafe và đồ uống hiện đại phải làm, ví dụ như: 

  • Tiếp đón khách hàng tới với quán và tìm hiểu xem khách hàng muốn sử dụng loại đồ uống nào
  • Tiếp nhận order của khách, đôi khi Barista còn phải giải đáp và tư vấn cho khách hàng những thắc mắc liên quan tới thực đơn, đưa ra cho khách một số gợi ý về đồ uống hợp khẩu vị, sở thích của họ nếu cần
  • Thực hiện pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách, có thể tự điều chỉnh hương vị đồ uống tùy thuộc vào khẩu vị khách hàng
  • Kiểm tra nguồn nguyên liệu, chuẩn bị các máy móc và dụng cụ pha chế trước khi bắt đầu mở cửa kinh doanh để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng
  • Kiểm tra tủ lạnh, tủ đông và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để đảm bảo lưu giữ nguyên liệu pha chế tốt nhất
  • Điều chỉnh các thông số của máy xay, máy pha cafe, đảm bảo máy hoạt động tốt trong quá trình pha chế
barista là gì
Mô tả công việc Barista thường ngày phải làm
  • Sáng tạo ra các món đồ uống mới, độc đáo để làm đa dạng menu và thu hút khách hàng
  • Giữ gìn, vệ sinh các loại máy móc, dụng cụ pha chế, khu vực quầy bar pha chế luôn sạch sẽ trong suốt quá trình trước và sau khi sử dụng
  • Phối hợp cùng các nhân viên khác để kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng

Công việc của một nhân viên pha chế mỗi ngày đều rất đa dạng chứ không đơn giản chỉ là đứng một chỗ và pha chế đồ uống theo đúng menu, công thức.

Những người làm công việc này nếu có thêm kỹ năng quản lý thì việc được thăng tiến cao trong sự nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Những kỹ năng Barista cần có

3.1 Sở hữu tố chất sáng tạo

Muốn trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp thì các bạn cần phải tích lũy rất nhiều kỹ năng và tố chất. Đầu tiên chính là tố chất sáng tạo. Nhân viên pha chế cũng là một công việc liên quan tới nghệ thuật và được ví như một “bếp trưởng về cafe”.

Chính vì vậy, người làm công việc này cần phải có sự sáng tạo cao để không chỉ tạo ra những ly cafe, đồ uống thơm ngon mà còn phải đẹp mắt không khác gì một tác phẩm nghệ thuật, khiến cho ngay cả những vị khách khó tính nhất cũng phải hài lòng. 

Khi nhân viên pha chế có sự sáng tạo cao trong công việc họ có thể dễ dàng phát triển và cho ra đời những loại đồ uống mới thơm ngon và hấp dẫn, tạo nên một menu độc đáo cho riêng của hàng để thu hút thêm các thực khách.

Để làm được điều này thì các nhân viên pha chế Barista cũng cần phải có một đôi bàn tay khéo léo và một khả năng cảm vị tốt.

3.2 Có kiến thức và kỹ năng pha chế

Dù các bạn có làm công việc gì đi chăng nữa thì cũng cần phải có kiến thức cùng kỹ năng cơ bản và nhân viên pha chế cũng vậy. Muốn trở thành người pha chế giỏi thì các bạn nên đầu tư thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc để học hỏi những kiến thức pha chế từ cơ bản tới chuyên môn.

những điều barista cần biết
Barista phải có kiến thức và kỹ năng pha chế

Những điều Barista cần biết:

  • Biết cách để phân biệt các loại cafe 
  • Biết các phân biệt các dòng thức uống từ cafe 
  • Nắm được các công thức pha chế những loại cafe và đồ uống phổ biến nhất như: Espresso, Latte, Cappuccino, mocktail, sinh tố, soda, trà,…
  • Nắm được các kỹ thuật pha chế độ uống như: Kỹ thuật rang xay cafe hạt, kỹ thuật chiết xuất cafe Espresso, kỹ thuật pha chế cafe Latte Art, kỹ thuật tạo bọt sữa cafe,…
  • Nắm được cách sử dụng các dụng cụ pha chế cafe và đồ uống thủ công phổ biến như: Bình Syphon, cốc lọc cafe V60, bình pha cafe Chemex,… và các loại máy pha cafe, máy xay cafe, máy xay sinh tố,…

3.3 Có sự đam mê và tinh tế trong công việc

Không chỉ cần có sự sáng tạo, kiến thức và kỹ năng pha chế mà một Barista cũng rất cần tới niềm đam mê nghề nghiệp cùng sự tinh tế trong công việc. Trở thành một nhân viên pha chế không phải việc dễ dàng và một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, đẳng cấp còn khó hơn gấp nghìn lần.

Do đó, nếu các bạn muốn có thể vượt qua những khó khăn, thử thách để trở thành một người pha chế giỏi thì cần phải có đam mê với công việc này.

kiến thức barista
Luôn đam mê và sáng tạo, nỗ lực trong công việc

“Mỗi một tách cafe là một tác phẩm nghệ thuật và Barista chính là một người nghệ sĩ”. Quả thực đúng như vậy.

Nhưng để có thể trở thành một người nghệ sĩ pha chế thì cần phải có sự tỉ mỉ và tinh tế để có thể thổi được cái hồn vào trong mỗi ly cafe, mang đến cho ly cafe một hương vị riêng đầy độc đáo. 

4. Cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến

Một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người quan tâm và muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp không đơn giản chỉ vì họ đam mê, yêu thích công việc này mà còn bởi đây là một nghề nghiệp có cơ hội thăng tiến, phát triển cao. Dưới đây là lộ trình thăng tiến cũng như mức lương trung bình mà các vị trí công việc pha chế có thể nhận được:

4.1. Phụ bar (Barboy) 

Là những người phụ trách công việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu trước pha chế. Họ sẽ hỗ trợ cho các Barista chính trong quá trình pha chế, đồng thời có thể tự pha chế các món đồ uống đơn giản cho khách hàng và vệ sinh khu vực quầy bar. Sau một thời gian, các Barboy có thể phát triển thành một nhân viên pha chế chính thức. Mức lương của một Barboy hiện nay vào khoảng 170 – 200 USD/tháng, chưa bao gồm tiền tips.

4.2. Nhân viên pha chế (Barista)

Họ là những người trực tiếp pha chế đồ uống cho khách, đồng thời chỉ đạo và phân công công việc cho các Barboy. Trung bình, các nhân viên pha chế ở những quán cafe quy mô nhỏ có mức thu nhập từ 200 – 240 USD/tháng.

Tuy nhiên, nếu làm tại các quán cafe lớn hay nhà hàng, khách sạn cao cấp mức thu nhập có thể cao hơn nhiều.

barista chuyên nghiệp
Barista chuyên nghiệp tại quán cafe

4.3. Bar trưởng (Head Bartender/ Shift Leader)

Nhiệm vụ chính của bar trưởng không phải là pha chế mà là hỗ trợ Barista quản lý việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, pha chế, trang trí đồ uống và thậm chí là cả dạy pha chế Barista cùng với việc kiểm tra chất lượng đồ uống.

Bên cạnh đó, họ cũng phải kiểm tra cả các nguyên vật liệu, vật tư tồn kho và phát triển menu cho quán. Thu nhập trung bình của một bar trưởng vào khoảng 240 – 300 USD/tháng. 

4.4. Giám sát bộ phận pha chế (Beverage Supervisor)

Trách nhiệm của các Beverage Supervisor chính là kiểm định số lượng và chất lượng của các sản phẩm trước khi được đưa tới tay khách hàng. Họ cũng là người có nhiệm vụ phát triển và sáng tạo ra các món đồ uống mới.

Thậm chí, các Beverage Supervisor cũng phải quản lý các thiết bị, giám sát, phân công, bố trí công việc và đảm bảo các nhân viên trong quán luôn làm việc hiệu quả.

Họ cũng là cầu nối với các bộ phận khác như nhà hàng, khu vực bếp để chắc chắn dịch vụ luôn đảm bảo chất lượng. Mức thu nhập trung bình của một Beverage Supervisor vào khoảng 300 – 400 USD/tháng.

4.5. Quản lý bộ phận pha chế (Beverage Manager)

Người làm ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ điều hành và giám sát toàn bộ mọi hoạt động diễn ra tại quầy bar. Bên cạnh đó, họ còn phải đảm bảo đồ uống đáp ứng tiêu chuẩn, phục vụ chất lượng.

 mô tả công việc barista
Trở thành quản lý bộ phận pha chế

Ngoài ra, Beverage Manager còn phải lên kế hoạch đào tạo, phân công nhân sự, quản lý tài chính,… Mức lương trung bình của Beverage Manager vào khoảng 520 – 650 USD/tháng.

4.6. Quản lý bộ phận ẩm thực (F&B Manager)

Các quản lý bộ phận ẩm thực phải có trách nhiệm phối hợp cùng với bếp trưởng để xây dựng thực đơn và quản lý tài chính.

Họ cũng có quyền điều phối nhân sự do mình quản lý và tiến hành tuyển dụng, đào tạo, đề xuất khen thưởng hay xử phạt nhân viên. Mức lương mà một quản lý bộ phận có thể nhận được vào khoảng 750 – 1.100 USD/tháng.

4.7. Giám đốc bộ phận dịch vụ ẩm thực (F&B Director)

Trở thành một F&B Director là ước mơ của tất cả các Barista. Những người làm công việc này sẽ phải chụy trách nhiệm về việc vận hành hoạt động quán sao cho đảm bảo hiệu quả và mang về lợi nhuận cao nhất.

Họ phải chịu trách nhiệm phối hợp cùng với các phòng ban, bộ phận khác để cùng xây dựng, phát triển và hiện thực hóa các chiến lược kinh doanh đạt kết quả tốt nhất. Mức lương mà một F&B Director có thể nhận được là trên 1.300 USD/tháng.

5. Học pha chế tại Tam Long – cơ hội trở thành một Barista thực thụ 

Nếu các bạn muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp thì hãy đến ngay với Tam Long. Đây không chỉ đơn thuần là địa chỉ bán máy móc, thiết bị và nguyên liệu pha chế cafe nổi tiếng mà còn là trung tâm đào tạo pha chế uy tín hàng đầu TPHCM. 

học barista ở đâu
Tam Long – Nơi sẽ dạy cho bạn nhiều kiến thức Barista hữu ích

Trung tâm hiện đã xây dựng được một đội ngũ giảng viên dạy pha chế giỏi, chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, đã từng làm pha chế tại các hệ thống quán cafe, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Họ sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức và kỹ năng pha chế mà một Barista cần phải biết.

Đồng thời, các giảng viên tại Tam Long cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm pha chế hữu ích để giúp các bạn tự tin hơn trên con đường nghề nghiệp sau này.

Đến với Tam Long, các học viên không chỉ được đào tạo lý thuyết mà còn được thực hành và tìm hiểu cách sử dụng các loại máy móc phục vụ pha chế.

Tam Long đảm bảo, sau khi hoàn thành khóa học các bạn có thể tự tin xin việc tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn, có nền tảng vững chắc để tạo cơ hội thăng tiến sau này. Mức học phí tại Tam Long rất hợp lý và các khóa học được mở liên tục trong năm.

Trên đây là các thông tin liên quan tới nghề Barista. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ hơn về công việc này.


Tham khảo các bài viết về Barista:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close