Laundry là gì? Tìm hiểu thêm về bộ phận Laundry

Laundry là gì? Nếu bạn đang làm việc hoặc thậm chí có tìm hiểu về ngành nhà hàng, khách sạn thì có lẽ đã từng nghe tới bộ phận Laundry. Đây chính là một bộ phận quan trọng trong mô hình kinh doanh lĩnh vực khách sạn. Vậy bạn đã thực sự hiểu Laundry là gì hay chưa?

Laundry là gì?

Laundry được biết tới là bộ phận giặt là, giặt ủi trong các khu nhà hàng, khách sạn. Họ có nhiệm vụ thu gom tất cả các vật dụng bằng vải theo tiêu chuẩn của khách sạn bao gồm chăn, ga, gối, đệm, vỏ gối… trong hệ thống phòng có khách để thực hiện giặt và ủi tất cả những món đồ đó. Bên cạnh đó, bộ phận Laundry cũng phục vụ yêu cầu của khách hàng, thu gom tất cả quần áo của khách hàng, phân loại cũng như giặt ủi tất cả những bộ quần áo đó theo yêu cầu của từng khách hàng. Laundry là gì?

Bên cạnh đó, các loại khăn trải bàn, rèm cửa hoặc khăn ăn hay đồng phục của nhân viên khách sạn cũng do bộ phận Laundry chịu trách nhiệm.Bộ phận này rất quan trọng, tạo nên hình ảnh tốt đẹp của khách sạn trong mắt khách hàng.

Laundry là gì Tìm hiểu thêm về bộ phận Laundry

Laundry là gì

Công việc của Laundry là gì?

2.1. Thu gom vải bẩn

Tùy vào từng khách sạn sẽ có những quy định về một khung giờ cố định để Laundry có thể thu gom khăn, vải bẩn đã được khách hàng để ra ngoài. Công việc này được thực hiện theo quy định của khách sạn hoặc do khách hàng có yêu cầu riêng. Thông thường đội ngũ nhân viên giặt ủi sẽ có trách nhiệm đi thu gom đồ bẩn, thường vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều mỗi ngày.

2.2. Chuyển đồ bẩn đi giặt

Sau khi đã thu gom xong vải bẩn, quần áo bẩn tới phòng giặt là. Khách sạn sẽ có một phòng dành riêng cho việc giặt là. Tại đây, nhân viên sẽ phải phân loại những đồ riêng biệt trước khi chuyển, như khăn tắm được xếp vào một giỏ riêng biệt, rèm cũng như quần áo của khách hàng sẽ được phân loại tương tự.

Laundry là gì Tìm hiểu thêm về bộ phận Laundry

Laundry là gì

2.3. Phân loại các loại vải

Các nhân viên cũng cần phải phân biệt các loại vải khác nhau bằng cách sờ vào đồ cần giặt và nhìn vào nhãn mác, thương hiệu của sản phẩm. Tùy vào từng chất liệu, độ bền cũng như màu sắc, kích cỡ, độ bẩn mà nhân viên cần chia ra từng máy giặt khác nhau. Bước này vô cùng quan trọng, đảm bảo khăn trải bàn, rèm cửa, quần áo của khách luôn được đẹp và giữ màu sắc nguyên vẹn như ban đầu.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp, nhân viên không chuyên cho tất cả đồ bẩn vào giặt chung gây nên tình trạng quá tải trong máy giặt hoặc quần áo bị lem màu. Laundry là gì?

2.4. Giặt

Sau khi đã phân loại xong, nhân viên giặt ủi sẽ bỏ đồ vào máy giặt. Tùy thuộc vào từng loại vải và độ bẩn của vải mà nhân viên sẽ lựa chọn, phân chia nước giặt và nước xả sao cho hợp lý.

Đặc biệt, đối với những tấm khăn trải bàn đặt tại phòng ăn thì nhân viên cần để riêng bởi những loại vải này thường bị dính dầu mỡ và thức ăn thừa.

2.5. Sấy khô và là

Nếu không mang đồ ra tiệm giặt hoặc không được phục vụ tại khách sạn chúng ta thường sấy tự nhiên bằng cách phơi khô. Tuy nhiên trong khách sạn, các thao tác sấy sẽ được thực hiện nhờ máy móc. Nhân viên bộ phận buồng phòng cần phải căn cứ vào từng loại vải để điều chỉnh nhiệt độ sấy và thời gian sấy cho hợp lý, đảm bảo độ bền của vải. Laundry là gì?

Đặc biệt, đối với các loại vải như cotton, vải thường khá dày nên nhiệt độ sấy cần phải điều chỉnh cao hơn và thời gian có thể lâu hơn một chút để đảm bảo chúng sẽ được sấy khô hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với các loại vải sợi tổng hợp như quần áo mùa hè thì bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ thấp, còn đối với những loại vải như áo bông thì không nên sấy.

Sau khi sấy khô, quần áo của khách sẽ được xếp tươm tất và theo nếp để tránh bị nhăn.

→ Tham khảo nơi bán thiết bị quán cà phê tại đây!

Laundry là gì Tìm hiểu thêm về bộ phận Laundry

Laundry là gì

Một số yêu cầu dành cho Laundry là gì

Để có thể trở thành Laundry tốt trong khách sạn, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Có kiến thức về các loại vải, các loại bột giặt: Bạn cần phải đảm bảo có kiến thức tổng quát về các loại vải cũng như bột giặt để đảm bảo khâu giặt luôn hoàn hảo, không làm hỏng đồ của khách
 • Khéo léo và tỉ mỉ: Bộ phận Laundry không thể giao cho những người cẩu thả, bởi tất cả các bước từ phân loại vải cho tới gấp quần áo đều đòi hỏi phải tươm tất và chỉn chu. Laundry là gì?
 • Nắm được cách sử dụng các loại máy móc: Tất cả các thao tác đều được thực hiện bởi máy móc hiện đại, và nhiệm vụ của bạn là cần biết sử dụng những máy móc liên quan tới vị trí công việc của bản thân mình. Bạn cần phải nắm được tất cả các thao tác thực hiện bởi máy móc như giặt, là ủi…

Bộ phận Laundry giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên ấn tượng và lấy được cái nhìn tốt đẹp của khách hàng về dịch vụ của khách sạn. Trên đây là một số chia sẻ về nghề Laundry là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc này trong hệ thống nhà hàng, khách sạn.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878