Khám phá quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn

Cà phê chồn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi vị thơm ngon, đậm đà. Nhưng không phải ai cũng biết đến loại cà phê thượng hạng này. Vậy quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có được những thông tin khách quan và chính xác nhất.

Tìm hiểu thông tin thú vị về cà phê chồn

Trước khi nắm được quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn, chúng ta cần hiểu sơ qua nó là gì. Đây là thức uống cực phẩm, thơm ngon trên toàn thế giới. Nói về nguồn gốc của loại cà phê siêu hấp dẫn này thì thật thú vị. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ Hà Lan. Cho đến nay thì sản phẩm này đã nổi tiếng toàn thế giới.

Đây chính là loại thực phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên. Đơn giản chỉ là cho chồn ăn quả cà phê sau đó lại lấy chính phân của những con chồn này chế biến. Dạ dày của chồn chỉ tiêu hóa được một phần nào đó lớp vỏ của quả. Còn phần nhân quả được làm sạch sẽ theo quy trình nhất định để tạo nên bột hoặc hạt chất lượng.

Khám phá quy trình nuôi, sản xuất, chế biến cà phê chồn

Quy trình nuôi chồn tại Việt Nam

Quy trình nuôi chồn đều phải tạo được vệ sinh an toàn và độ uy tín. Tại thủ phủ cà phê của nước mình ở Tây Nguyên với những vườn cà phê bạt ngàn. Tại đây rất nhiều hộ gia đình kinh doanh và chăn nuôi chồn rất hiệu quả. Trong quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn, các hộ gia đình cần đảm bảo sức khỏe và tiêu chí vệ sinh.

Trước hết cần phải đầu tư xây dựng được hệ thống chuồng trại chăn nuôi khang trang theo đúng tiêu chí hiện nay. Những chú chồn được nuôi phải đăng ký nguồn gốc, giấy phép chăn nuôi với cơ quan kiểm lâm. Giống chồn nuôi phải là những chú chồn hương được chăm sóc chu đáo, môi trường sống như ở trong rừng.

Thức ăn chính của chồn hương là các loại cá biển, thịt chế biến và các loại hoa quả chín. Sức khỏe của những chú chồn cũng cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Những chú chồn khỏe mạnh mới đảm bảo lượng cà phê mỗi ngày đều đặn và tránh các loại bệnh khác.

Quá trình trồng và thu hoạch cà phê

Trong quá trình trồng và chăm sóc cà phê riêng biệt cho chồn ăn sẽ không chứa thuốc trừ sâu. Đó phải là nguồn gốc hạt sạch, không chất bảo quản. Đến kỳ thu hoạch, hạt làm thức ăn cho chồn phải được lựa chọn kỹ càng. Chỉ chọn những quả chín đỏ mọng, thơm ngon, chất lượng tốt nhất. Chúng chính là nguyên liệu chính để tạo nên chất lượng và hương vị thơm ngon.

Khám phá quy trình nuôi, sản xuất, chế biến cà phê chồn

Quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn

Nhiều bạn thực sự rất tò mò về quy trình sản xuất và chế biến cà phê hương vị chồn. Cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Chồn ăn cà phê

Đây là điểm đặc biệt nhất trong quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn. Tức con chồn sẽ ăn các hạt cà phê chất lượng nhất. Bản năng của chồn là những con vật tinh ăn nên chúng sẽ không ăn hết lượng hạt được cung cấp. Chúng sẽ chọn lọc những quả mọng và thơm nhất để ăn.

Thực tế, một con chồn chỉ ăn được khoảng 20~30g hạt tươi. Nên chỉ có khoảng 10g hạt thu được sau khi chồn tiêu hóa và thải ra ngoài. Với lượng rất ít hạt thu được nên hiệu suất cà phê không nhiều và có giá rất cao.

Thu hoạch

Bước thu hoạch trong quy trình nuôi sản xuất chế biến cà phê chồn cần đảm bảo chính xác. Sau khi được ăn hạt, khoảng 4 tiếng sau chúng ta sẽ thu hoạch được phân của chồn. Trong đó phần vỏ ngoài đã được tiêu hóa. Còn lại là phần nhân chưa qua sơ chế. Phần nhân cà phê này được thu lượm và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời, vệ sinh sạch sẽ.

Khám phá quy trình nuôi, sản xuất, chế biến cà phê chồn

Chế biến

Những người chế biến sẽ làm công việc bóc tách hạt ra khỏi phân chồn. Vỏ thóc của hạt được loại bỏ bằng sức gió sau khi được chà nhẹ. Để hạt được sạch sẽ người ta cho vào ngâm và chà mạnh để vệ sinh sạch sẽ hơn. Nhiều người ban đầu nghe thôi sẽ cảm thấy không đảm bảo vệ sinh. Nhưng thực chất là cách làm thủ công, tỉ mỉ và cẩn thận đảm bảo sản phẩm sạc sẽ tới tay khách hàng.

Thành phẩm

Trải qua một quá trình dài chế biến thì hạt cà phê cuối cùng có màu xanh nhạt và trở nên cứng hơn bình thường. Lúc này nhân hạt được đem rang bằng tay thủ công. Sau đó nó nghiền thành bột mịn. Cà phê chồn có vị ngọt và giảm đắng hơn so với loại bình thường. Hương vị của nó đậm đà và thơm ngon mang hương vị socola mà nhiều người ưa chuộng.

Đây là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn bằng thủ công, có nguồn gốc tự nhiên nên rất an toàn với sức khỏe. Mặt khác việc nuôi trồng và chế biến cà phê chồn không khó nhưng giá trị rất lớn.  Chính vì vậy người dân ở nhiều tỉnh Tây Nguyên như: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai… làm sản phẩm này để thu lại lợi ích kinh tế cao.

Trên đây là quy trình nuôi, sản xuất, chế biến cà phê chồn phổ biến hiện nay. Đế có được ly cà phê chồn thơm ngon nức mũi mà không có chất bảo quản thật tuyệt vời các bạn ạ. Chắc chắn những thông tin tú vị trên càng làm bạn thêm ghiền món cà phê chồn nổi tiếng khắp thế giới nhé!

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878