JD là gì? Những thông tin cần thiết về JD bạn nên biết

JD là gì? Hiện nay, trong cuộc sống chúng ta nghe thấy cụm từ này được xuất hiện rất nhiều. Nhưng nếu chỉ nói đến JD thì vẫn rất nhiều người chưa hiểu hết về nó. Vậy JD là gì? nó là như thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu mọi thông tin về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây.

JD là gì?

JD là một từ viết tắt Tiếng Anh: “Job Direction”. Thực chất nó là một bảng mô tả cụ thể một công việc nào đó về chức năng, nhiệm vụ của một vị trí cụ thể mà nhà tuyển dụng đề ra. Chính vì vậy mà JD được sử dụng trong công tác tuyển dụng việc làm tại các công ty, văn phòng, trụ sở,…

Một bản JD thường ngắn gọn và dễ hiểu. Nhưng đây lại là một công cụ tuyển dụng rất hiệu quả. Chúng ta cùng khám phá vai trò của một bản JD trong công cuộc tuyển dụng là như thế nào?

→ Xem thêm học pha chế tổng hợp tại đây!

JD là gì Những thông tin cần thiết về JD bạn nên biết

JD là gì

Đối với nhà quản trị vai trò của JD là gì?

JD mang đến cho nhà quản trị, doanh nghiệp, công ty rất nhiều thuận lợi lớn trong công tác tuyển dụng. Cụ thể như sau:

JD giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi chất lượng và hiệu quả công việc của hệ thống nhân viên của mình. Từ đó mà có những kế hoạch, phương án cụ thể cho từng dự án phát triển của công ty. JD là gì?

Thông qua JD nhà quản trị sẽ đánh giá năng lực nhân viên chuẩn xác nhất. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để quản trị biết cách bố trí và sắp xếp lại nhân sự theo cách hợp lý nhất. Như vậy khối lượng và chất lượng công việc ngày càng được nâng cao.

JD là gì? JD còn là cơ sở quan trọng để lập nên kế hoạch cho từng đợt tuyển dụng cụ thể. Từ đó có những chính sách huấn luyện và đào tạo nhân sự cụ thể và chi tiết hơn. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để xem xét mức lương và phúc lợi cho từng vị trí trong hệ thống. Vi dụ như tuyển nhân viên với đầu vào chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm thì chế độ lương thưởng đề ra trong JD phải cao. Như vậy mới thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng.

Khám phá nét độc đáo Finger Food là gì?

JD là gì Những thông tin cần thiết về JD bạn nên biết

JD là gì

Vai trò của JD đối với ứng viên

Không chỉ giúp ích cho nhà tuyển dụng nhân sự mà JD còn có ý nghĩa rất lớn với các ứng viên. Thông qua văn bản JD tuyển dụng ngắn gọn và đầy đủ, ứng viên có thể thấy được công việc này có phù hợp với mình hay không? Việc tìm hiểu JD do nhà quản trị cung cấp, ứng viên đối chiếu với năng lực cá nhân của mình với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Nếu khả năng của bạn đáp ứng đủ tiêu chí trong JD bạn tham gia ứng tuyển. Năng lực cao hơn thì bạn vẫn có thể đề xuất tăng mức lương, mức thưởng sao cho phù hợp với mình. Như vậy với một bản JD của từng nhà tuyển dụng bạn đã xác định được nhiệm vụ và quyền lợi của mình rất cụ thể. Từ đó đưa ra những quyết định và lựa chọn công việc hợp lý nhất. JD là gì?

Mua thiết bị quán cà phê ở đâu?

Bạn cần biết nội dung chuẩn của JD là gì

Có rất nhiều mẫu mã JD được các nhà tuyển dụng cung cấp. Tuy nhiên một bản JD chuẩn phải có đầy đủ các mục sau:

Phần 1: Tên vị trí công việc

Phần 1 là vị trí hay chức danh cần tuyển dụng cụ thể của vị trí làm việc. Với từng công việc được đưa ra ứng viên dựa vào đó để suy nghĩ có nên ứng tuyển hay không?

Phần 2: Mô tả công việc cụ thể.

Ở phần này chúng ta biết được công việc chính hàng ngày cần phải làm của mình là gì? Qua đó bạn có được cái nhìn bao quát về toàn bộ quá trình làm việc của mình. Ở phần này bạn có thể nhận định và đánh giá được mức độ phù hợp với năng lực của mình hay không?

Tìm hiểu phòng khách sạn deluxe là gì?

JD là gì Những thông tin cần thiết về JD bạn nên biết

JD là gì

Phần 3: Trách nhiệm đối với công việc 

Ở phần này nhà tuyển dụng đưa ra những yêu cầu quan trọng để ứng viên xác định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Đây là tiêu chí quan trọng để nhà quản lí đánh giá được năng lực công việc mà bạn đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của cả một tập thể cùng vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu mà cấp trên đã vạch định.

→ Tham khảo khóa học làm tàu hủ đá tại đây!

Phần 4: Yêu cầu bắt buộc

Mục cuối cùng là những yêu cầu bắt buộc mà các ứng viên phải đáp ứng được tiêu chí của nhà tuyển dụng. Thông thường những yêu cầu cần có như:

 • Yêu cầu về bằng cấp, trình độ học vấn của ứng viên. Tùy theo từng vị trí và chức danh cụ thể mà nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu bằng cấp khác nhau.
 • Yêu cầu về kinh nghiệm chuyên môn là yếu tố thuận lợi với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương sẽ giúp bạn thích nghi nhanh với công việc. Như vậy nhà tuyển dụng không mất nhiều công đào tạo.

Giải đáp ý nghĩa ETD là gì trong từng lĩnh vực

Phần 5: Thu nhập

Cuối cùng là mục thu nhập và các phúc lợi mà các ứng viên được hưởng khi tham gia làm việc. Cụ thể JD đưa ra mức lương cơ bản, mức lương thực lĩnh, các khoản thu nhập khác nếu có. Ngoài mức lương thì nhiều công ty còn có mức thưởng khác nhau khi hoàn thành tốt công việc. Đây là mục có ý nghĩa nhất đối với mọi ứng viên. JD là gì?

Như vậy một bản JD đầy đủ và hoàn chỉnh sẽ mang lại cho nhà quản trị và ứng viên những thông tin thật rõ ràng. Vì vậy mà hiểu thực chất JD là gì càng trở nên quan trọng. Hãy tìm hiểu và lựa chọn công việc của mình thật sáng suốt qua những bản JD cụ thể nhé!

————–

TAM LONG GROUP

Có thể bạn quan tâm:

→ Giải đáp tất tần tật thông tin về A La Carte là gì

Hostel là gì? Một số thông tin về Hostel bạn nên biết

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878