Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Với thời tiết se lạnh, một tô canh đậm đà và thơm ngon là món ăn không thể thiếu. Và có lẽ, canh giò heo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để làm tan chảy hương vị của mùa đông trong từng giọt nước canh. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số khó khăn khi thực hiện công thức này.

Vấn đề đầu tiên là làm sao để canh giò heo có hương vị đậm đà mà không bị quá béo. Làm sao để thực hiện bước nấu nước dùng ngon như nhà hàng mà không mất quá nhiều thời gian? Hơn nữa, làm sao để giò heo trong canh có vị thơm ngon, mềm mịn mà không bị khô và dai?

Hãy để tôi giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Tôi sẽ chia sẻ một công thức đơn giản và chi tiết để nấu canh giò heo ngon lành. Từ cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho đến bước nấu nước dùng thơm ngon, và cách xử lý giò heo để có được kết quả hoàn hảo. Với các bước hướng dẫn và mẹo nhỏ, bạn sẽ có thể thưởng thức tô canh giò heo tuyệt vời trong những ngày se lạnh này.

Canh giò heo hầm rau củ: Món canh đầy đủ và thỏa mãn

Phiên bản phổ biến và hợp khẩu vị số đông nhất chắc chắn là giò heo hầm cùng các loại rau củ như cà rốt, bí, khoai tây, củ dền… Giò heo thơm mềm, ăn cùng đủ loại rau củ đủ màu sắc và ngọt thanh mang đến cho bạn cảm giác đầy đủ và thỏa mãn. Chắc chắn 1 bát canh giò heo hầm rau củ sẽ giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng để học tập và làm việc ngay tức thì!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gr giò heo
  • Cà rốt, khoai tây, củ dền
  • Hành tím, hành lá, ngò
  • Các gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chắc chắn là làm sạch giò heo. Để loại bỏ mùi hôi, giúp nước canh vừa thơm vừa trong, bạn cần rửa sạch giò heo với muối rồi chần sơ bằng nước sôi. Tiếp tục, rửa lại bằng nước lạnh và ướp giò heo với hành tím, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt. Đừng quên trộn đều bằng tay, để thịt heo ngấm đều trong 30 phút.

Bước 2: Chế biến

Tiếp đến, nếu muốn giò heo dậy vị hơn, bạn có thể xào lăn với dầu nóng trước khi hầm trực tiếp cùng nước sôi. Bạn chờ giò chín mềm trong khoảng nửa tiếng rồi cho lần lượt các loại rau củ vào. Thứ tự đúng là cà rốt, củ dền, sau 15 phút mới cho khoai tây. Nấu tới khi các nguyên liệu chín mềm, bạn có thể thử bằng cách xuyên đũa qua rau củ dễ dàng là được. Cuối cùng bạn nêm nếm, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cắt hành, ngò, rắc tiêu trước khi thưởng thức là được.

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Canh giò heo hầm hạt sen: Hòa quyện hương vị ngọt ngào

Canh giò heo nấu với hạt sen là món ăn hợp khẩu vị nếu bạn trót mê đắm vị ngọt đậm đà nhưng không gắt. Hạt sen vừa bổ vừa mát, nấu cùng giò heo giúp dung hòa độ béo ngậy. Món ăn ngon nhất là khi có đầy đủ nấm hương, cà rốt và được thưởng thức khi còn nóng hổi. Đặc biệt nếu gia đình bạn đang có người cần hồi phục sức khỏe thì đây chính là món ăn thích hợp đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 500 gr giò heo
  • Nấm hương, hạt sen, cà rốt

Nguyên liệu phụ

  • Hành lá, ngò rí

Gia vị

  • Đường, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm…

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với món canh giò heo này, không cần phải ướp gia vị, hãy để giò heo phát huy độ ngon nguyên bản. Điều cần làm là sơ chế chân giò thật sạch với muối, nước sôi. Sử dụng dao để cạo sạch lớp cặn bẩn và lông cứng bên ngoài chân giò.

Bước 2: Hầm chân giò

Sau khi xử lý xong, hầm chân giò trong nước khoảng 30 phút. Lưu ý, ngâm nấm hương và hạt sen trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để chúng nở đều. Nấu trước hạt sen với 400ml nước trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Hoàn thiện món canh

Quay trở lại với nồi chân giò sau khi đã hầm nhừ, cho vào nước hầm hạt nêm, muối và cà rốt. Khi cà rốt đã chín, thêm nấm hương và hạt sen vào nồi. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng rồi tắt bếp. Đừng quên thêm hành lá và ngò rí – những “vũ khí” giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn.

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Canh giò heo thuốc bắc: Bữa canh chức năng dinh dưỡng

Món canh giò heo thuốc bắc được đánh giá cao nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể. Chưa kể canh có vị thơm ngọt rất dễ ăn, giúp người bệnh bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất hơn thông thường. Không quá khi nói món canh giò heo thuốc bắc là một loại thực phẩm chức năng ngon miệng cho cả gia đình bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg giò heo
  • 1 gói thuốc bắc
  • Nấm hương, cà rốt, dừa xiêm

Gia vị

  • Muối, bột ngọt, nước mắm…

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Cách chế biến

Bước 1: Ướp chân giò

Trước khi bắt tay vào nấu, ướp chân giò với hạt nêm, nước mắm và chút dầu ăn trong vòng 15 phút để ngấm gia vị. Rửa sạch gói thuốc bắc và để ráo nước. Thuốc bắc có thể tìm thấy ở nhiều hiệu thuốc đông y. Hãy chọn những cơ sở lớn, uy tín để tránh mua phải thuốc giả hoặc kém chất lượng.

Bước 2: Hầm chân giò với thuốc bắc

Tiếp theo, hầm thuốc bắc với nước dừa xiêm và nước lọc. Khi nước chuyển màu đỏ nâu, cho chân giò đã ướp vào hầm lửa nhỏ. Khoảng 30 phút, chân giò sẽ chín mềm và có màu đỏ đẹp mắt do thuốc bắc. Mặc dù mùi thơm bốc lên ngào ngạt, nhưng đừng quên nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho nấm hương và cà rốt vào ninh cuối cùng. Chỉ khoảng 10 phút là cà rốt chín mềm, món canh “thuốc bổ” của bạn đã hoàn thành.

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Canh giò heo nấu măng: Hòa quyện hương vị độc đáo

Tuy rằng măng không phải là thực phẩm được ca ngợi về khả năng dinh dưỡng, nhưng món canh giò heo nấu măng vẫn hấp dẫn rất nhiều người. Chân giò mềm béo kết hợp với măng tươi giòn rụm, tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm đặc trưng cực quyến rũ. Món ăn này sẽ bớt ngấy hơn các món giò heo hầm khác, vì vậy bạn có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 gr giò heo
  • Măng chua

Gia vị

  • Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vì măng chua có màu hắc, bạn cần áp dụng một số thủ thuật để khi nấu canh có vị tròn hơn. Sau khi rửa sạch, luộc sơ măng chua với nước sôi rồi xả lại bằng nước để làm sạch. Đảm bảo măng chua ráo nước. Làm tương tự với chân giò.

Bước 2: Chế biến

Với món canh này, không cần ướp giò heo. Bạn chỉ cần ninh chín giò heo, sau đó thêm măng chua đã sơ chế vào nồi và đảo đều. Nêm thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, đường và chút ớt tươi (nếu muốn). Sau đó, tắt bếp. Cuối cùng, thêm hành lá và tiêu xay vào canh. Món canh sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Hướng dẫn nấu canh giò heo đơn giản nhất

Canh củ sen giò heo: Hương vị tươi mát và đậm đà

Củ sen kết hợp với giò heo tạo thành một món canh ăn ngon và hài hòa. Không quá giòn như măng hay mềm như khoai tây, củ sen mang lại cảm giác tươi mát vừa đủ và dễ ăn. Món canh này thật ngon khi được thưởng thức nóng, kèm theo một bát mắm ớt đậm đà là hoàn hảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr giò heo
  • Củ sen, tía tô
  • Hành lá

Gia vị

  • Hạt nêm, nước mắm, mì chính, muối, đường, hạt tiêu…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với củ sen, bào vỏ và cắt thành miếng dày khoảng 1/3 đốt ngón tay hoặc mỏng hơn nếu muốn. Tuy nhiên, hãy giữ độ dày vừa đủ để khi nấu, củ sen không bị gãy và giảm độ ngon của món ăn. Tiếp theo, không nên vội rửa sạch củ sen. Bạn cần ngâm củ sen với nước muối để loại bỏ nhựa trước khi sử dụng.

Bước 2: Nấu canh củ sen giò heo

Xào lăn giò heo với dầu sôi, sau đó nêm thêm nước mắm và hạt nêm để tăng đậm vị. Thêm nước và ninh cho đến khi giò heo mềm, sau đó cho củ sen đã chuẩn bị vào nồi. Ninh thêm 15 phút với lửa nhỏ và hoàn thiện món ăn bằng cách thêm các gia vị phù hợp. Sau đó, tắt bếp. Cho thêm hành lá và tía tô sẽ nâng cao độ ngon của củ sen và giò heo.

Sau khi đã thực hiện các bước nấu canh giò heo theo hướng dẫn chi tiết và đơn giản, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn truyền thống, đậm đà và thơm ngon. Từ hương vị đặc trưng của nước dùng ngọt ngào, được hòa quyện với độ ngọt tự nhiên từ thịt giò heo, cho đến sự tươi mát của các loại rau củ, canh giò heo sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.

Không chỉ là món canh truyền thống, canh giò heo còn mang trong mình hương vị của sự gia đình và sự quan tâm khi được nấu từ những nguyên liệu tươi ngon và thực hiện với tình yêu. Mỗi miếng thịt giò heo mềm mịn và thấm đượm gia vị sẽ làm bạn nhớ đến những bữa ăn sum họp và trò chuyện ấm áp bên gia đình và người thân yêu.

Hãy dành thời gian để nấu canh giò heo cho gia đình và thưởng thức những khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau. Với hướng dẫn đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tạo ra một bữa ăn ngon lành và tràn đầy tình thân trong những ngày se lạnh. Canh giò heo chắc chắn sẽ làm cho mỗi bữa ăn trở nên đặc biệt và gắn kết tình cảm gia đình.

 

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.







    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878