Hostess là gì? Nhiệm vụ của hostess trong nhà hàng

Khi tìm hiểu về lĩnh vực nhà hàng – khách sạn có thể bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ hostess. Tuy nhiên bạn không biết hostess là gì? và công việc cụ thể của một hostess là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hostess là gì?

Hostess là thuật ngữ quen thuộc chỉ một vị trí rất phổ biến, quan trọng trong các nhà hàng ăn uống hiện nay với công việc cụ thể là tạo nên những ấn tượng đầu tiên tốt đẹp của nhà hàng trong mắt thực khách.

Bởi vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì hostess là nhân viên lễ tân trong nhà hàng. Đây là công việc mà thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, và hình ảnh đẹp của nha hàng vì vậy mà vị trí hostess thường được lựa chọn khá kỹ lưỡng với những yêu cầu khá cao.

Hostess là gì Nhiệm vụ của hostess trong nhà hàng

Những nhiệm vụ cụ thể của một hostess trong nhà hàng

Là vị trí việc làm không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn. Vì vậy mà công việc của một hostess khá bận rộn với những nhiệm vụ cụ thể như sau:

 • Hostess đón tiếp khách tại cửa chính của nhà hàng; mở cửa, cúi chào khách và cảm ơn khi khách ra về với tâm trạng vui vẻ và niềm nở. Đối với những khách hàng quen thuộc hay VIP thì hostess cần phải ghi nhớ thông tin cơ bản của khách để tạo sự thân thiện và gần gũi.
 • Hỏi khách hàng những thông tin về việc đã đặt bàn hay chưa? số lượng người có mặt?…. và hostess sẽ hướng dẫn khách tới những vị trí ngồi thích hợp.
 • Tư vấn cho khách thức uống, món ăn đặc trưng của nhà hàng dựa trên sở thích của khách và ghi thực đơn cụ thể, chính xác
 • Hostess cần có sự liên kết với các bộ phận phục vụ của nhà hàng để đảm bảo khách hàng sẽ luôn được phục vụ nhanh chóng và kịp thời
 • Giải đáp chính xác và cặn kẽ đến khách hàng những vấn đề cụ thể liên quan đến món ăn, cách phục vụ,…theo yêu cầu. Những việc ngoài khả năng hiểu biết hay phận sự của mình báo cáo cấp trên để giải quyết kịp thời.

Hostess là gì Nhiệm vụ của hostess trong nhà hàng

Ngoài ra một hostess còn có thể đảm nhận một số nhiệm vụ khác như sau:

 • Tham gia đề xuất và trình bày những ý tưởng để ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng
 • Hostess cần tham dự các khóa đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn do nhà hàng thực hiện
 • Thường xuyên báo cáo tình hình định kỳ và đột xuất cho cấp trên
 • Đào tạo, hướng dẫn các vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên mới
 • Hostess phối hợp với các bộ phận khách khi nhà hàng đông khách để công việc diễn ra hiệu quả và chất lượng
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu của cấp trên

Trên đây là những công việc cụ thể của một hostess tại các nhà hàng chuyên nghiệp hiện nay. Thực tế đây là công việc quan trọng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của nhà hàng với thực khách

Mức thu nhập của một hostess

Với nhiệm vụ khá quan trọng mà hiện nay các nhà hàng, khách sạn đưa ra yêu cầu tuyển dụng đối với một hostess khá cao, đồng thời mức lương dành cho hostess cũng khá hấp dẫn. Trung bình dao động từ 8 đến 15 triệu đồng tùy mức độ và yêu cầu của công việc.

Ngoài ra đối với những nhà hàng cao cấp, thu nhập của hostess có thể lên đến 20-30 triệu. Tuy nhiên, tại đây các yêu cầu về ngoại hình, kỹ năng, kiến thức và ngoại ngữ cũng sẽ rất cao. Đòi hỏi bạn phải thực sự là người có năng lực và đam mê, yêu thích công việc của mình.

Hostess là gì Nhiệm vụ của hostess trong nhà hàng

Những điều cần lưu ý để thăng tiến trong công việc

Hostess là một công việc khá hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện mức thu nhập của bản thân và nâng cao khả năng thăng tiến trong công việc nếu quan tâm đến những vấn đề như sau:

 • Luôn luôn quan tâm tới vấn đề ngoại hình. Bởi một hostess là người thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng vì vậy mà việc xây dựng một hình ảnh đẹp và chỉn chu là yêu cầu quan trọng mà những người làm dịch vụ không thể bỏ qua
 • Có tư duy sáng tạo và cầu tiến. Không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt công việc của mình mà còn đưa ra những ý tưởng, sáng kiến mới mẻ để nâng cao chất lượng công việc chung
 • Hostess cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm quan trọng như: khả năng giao tiếp, khả năng xử lý tình huống linh hoạt, kỹ năng làm việc nhóm….Đây là những điều cần thiết giúp bạn luôn làm việc được hiệu quả nhất.
 • Hostess cần đảm bảo thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ để tự tin và chủ động trong giao tiếp với khách hàng, đặc biệt là các khách hàng nước ngoài
 • Không ngừng học hỏi và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của bản thân với các khóa học và bồi dưỡng kiến thức về quản trị nhà hàng, khách sạn,…..

Trên đây là những thông tin về Hostess là gì, cũng như công việc của một hostess và những điều cần biết về ngành nghề này. Để có thể trở thành một Hostess nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp với mức thu nhập cao bạn cần không ngừng học tập và rèn luyện để trau dồi tri thức, kỹ năng và hoàn thiện bản thân.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878