Sự khác nhau giữa hồng trà đen và lục trà là gì?

Xu hướng hiện nay các bạn trẻ hầu hết đều yêu thích các món thức uống được kết hợp từ trà (chè) cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như trà sữa trân châu, trân châu hoàng kim, Ice blended mocha coffee, Ice blend …

Chúng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt, mỗi khi đặt chân đến một tiệm trà sữa, quán cafe người ta thường gọi hồng – lục trà; lục – hồng trà sữa vậy bạn có biết hồng trà đen khác trà xanh như thế nào không?

Tam Long Group là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng của ngành pha chế sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cần thiết sự khác biệt giữa hồng trà đen và chè xanh.

Khác biệt giữa hồng trà và lục trà ngay từ ngoại hình
Khác biệt giữa hồng trà đen và chè xanh ngay từ ngoại hình

1. Hồng trà là gì? Trà đen là gì? Chè xanh là gì?

Trong thời gian gần đây, có lẽ mọi người đã nghe khá nhiều thông tin về các loại chè này và thường hay bị nhầm lẫn về khái niệm của chúng.

Trà đen (chè đen) thực chất chính là hồng trà (chè đỏ), tên gọi này bắt nguồn từ màu sắc của nước chè, được dùng phổ biến trên các nước Đông Á và một số nơi khác trên thế giới (có một loại chè khác cũng gọi là chè đỏ có chứa lá Rooibos) đây là một loại được ưa chuộng trên thế giới.

Cây trà đen có nguồn gốc từ một loại cây có tên gọi khoa học là Camelia Sinensis có 2 loại nhỏ khác nhau:  Camelia Sinensis Sinensis và Camelia Sinensis Assamica.

Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka
Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka
Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác
Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác

Hồng trà hay chè đen được ủ từ lá chè là một trong các nguyên liệu làm trà sữa sau khi vò làm chè biến màu từ màu xanh lục sang màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, chè được pha cùng các nguyên liệu khác. Nó có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá làm cho chè nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là chè đen có màu nâu đỏ.

Các loại hồng trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chát đậm. Ngoài tác dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, thì hồng trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, hồng trà đen dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Trà xanh là cây trồng phổ biến ở Việt Nam
Chè xanh là cây trồng phổ biến ở Việt Nam

Lục trà hay còn gọi là trà xanh, được làm từ lá của cây chè chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa giống với cách chế biến Ô Long và trà đen. Chè xanh có nhiều loại, các loại chè xanh khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây chè được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác.

Chè xanh được dùng phổ biến ở Việt Nam. Một số loại được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến tại miền Nam như lài, sen, trà sâm dứa, (gọi theo các tên loại cây/ hoa được ướp vào chè). Chè xanh sau khi thu hoạch về sẽ được hấp, đảo đều bằng tay hoặc máy, sau đó sấy khô.

Do không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước loại thức uống này thường có màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy hoặc mùi lúa non, vị chát. Đây hoàn toàn là màu nguyên thủy của lá chè, không hề do ủ hay qua chế biến.

Tác dụng của chè xanh có khả năng chống oxy hoá, chống ung thư, chống viêm và chống lại các tác động sinh hóa khi nghiên cứu trong ống nghiệm.

2.  4 Sự khác nhau giữa hồng trà đen và chè xanh

2.1. Khác nhau ở nồng độ oxy hóa

Nồng độ oxy hóa tùy theo từng chủng loại chè. Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu, hương và vị của loại chè đó. Cụ thể, chè đen có mức độ oxy hóa cao nhất, hồng trà có độ oxy hóa cao, còn chè xanh không áp dụng quá trình oxy hóa.

Chè xanh được làm từ lá chè chế biến bằng cách sao chè trong chảo nóng sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó mà nó không làm chè bị oxy hóa, giữ được trạng thái màu sắc xanh của nó.

Hồng trà đen thì lại khác, cũng được làm từ lá giống như chè xanh nhưng lại được ủ men oxy hóa. Khi hồng trà đen bị oxy hóa thì các enzym có trong lá sẽ bị tối màu đi. Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong chè (catechin) thành các hợp chất oxidase, đáng chú ý nhất là còn tạo ra chất theaflavin và thearubigins. Theaflavins làm cho hương vị hồng trà đen khi pha có vị mạnh hơn.

Nồng độ oxy hóa của hồng trà đen và chè xanh là một giải thích rõ ràng cho hồng trà đen khác trà xanh như thế nào?

Chè đen khi pha màu nước có màu nâu đỏ nên còn được gọi là Hồng Trà
Chè đen khi pha màu nước có màu nâu đỏ nên còn được gọi là Hồng Trà

2.2. Lượng caffeine 

Xét về nồng độ caffeine thì chè xanh có ít hơn hồng trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine của chè xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly hồng trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.

Nếu như hồng trà đen là loại rất tốt cho việc chống lão hóa thì chè xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.

Hiểu rõ hơn về nồng độ caffeine bạn có thể hiểu phần nào về hồng trà đen khác trà xanh như thế nào.

Thông thường nồng độ caffeine thì trà xanh thấp hơn trà đen
Thông thường nồng độ caffeine thì chè xanh thấp hơn hồng trà đen

2.3. Khác nhau về mức độ của các hợp chất và công dụng

Cả hồng trà đen và chè xanh đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong hồng trà đen và chè xanh khác nhau đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chè xanh do không trải qua quá trình oxy hóa do vậy mà có chứa thành phần Catechin cao hơn hồng trà đen.

Catechin chất được theanin biến đổi thành trong lá tươi và khi chế biến thành loại khô thì theanin cũng biến thành catechin có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.

Trà xanh có tác dụng ngăn chặn các tổn hại do tác động của oxy hóa
Chè xanh có tác dụng ngăn chặn các tổn hại do tác động của oxy hóa

Không chỉ vậy Polyphenols (một hợp chất của phenolic): tạo nên vị chát khi uống, có tác dụng giảm sự tổn thương tế bào do các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, chè xanh ngăn chặn sự tổn hại do oxi hóa, giảm sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

Trong khi đó thì hồng trà đen do được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của chè là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxy hóa các polyphenol của chè tươi.

Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men.

Nhưng nói chung các thành phần có trong hồng trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

2.4. Chè xanh và đen khác nhau qua một số thành phần khác

Ngoài ra, trong chè xanh tươi, khô, hay cả hồng trà đen còn có một số thành phần các chất khác với liều lượng nhỏ như :

– Fluoride cần thiết cho sự chắc răng và xương

– Aluminum nếu lượng lớn sẽ là một chất độc nguy hiểm vì sẽ tích tụ vào não gây ra bệnh Alzheimer’s, với lượng nhỏ từ 1 – 3% thì vô hại, và lại rất hiệu nghiệm trong việc trung hòa các acid dạ dày giúp điều trị hội chứng dạ dày do viêm hoặc loét…, mà trong hồng trà đen thành phần aluminum không quá 3%.

– Manganese : là một thành phần cần thiết cho nhiều loại enzyme trong hoạt động cơ thể, trong đó có giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, tăng thêm sự hoạt động của các chất chống oxy hóa, giúp cho calcium đi thẳng vào xương hỗ trợ rất tốt và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Qua 4 điểm khác biệt nêu trên, tôi tin chắc rằng bạn đã nắm rõ các kiến thức để trả lời cho câu hỏi hồng trà đen khác trà xanh như thế nào!

Quy trình sơ chế chè xanh và trà đen
Quy trình sơ chế trà xanh và hồng trà đen

Tam Long Group đã chỉ ra cho bạn thấy hồng trà đen khác trà xanh như thế nào. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có được những lựa chọn loại tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Nếu đang có dự định kinh doanh những quán đồ uống, coffee shop bạn không chỉ cần những kiến thức thiết yếu về nguyên vật liệu hay cách làm trà sữa, cách pha cà phê mà những kiến thức về công, dụng cụ, trang thiết bị máy móc pha chế cũng vô cùng quan trọng.

Tam Long Group tự tin là đơn vị hàng đầu trong ngành cung ứng thiết bị, giải pháp cho các đơn vị, tổ chức kinh doanh về ngành F&B trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang những sản phẩm chất lượng cao mà giá luôn ở mức phải chăng nhất đến với từng khách hàng. Nếu cần thêm thông tin về nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ hoặc tư vấn về các giải pháp kinh doanh như set up quầy pha chế hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đây là Website của chúng tôi https://tamlong.com.vn hoặc hotline 0909.970.118. 

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878