Chat với Tam Long
028.7303.6878

Sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà là gì?

Xu hướng hiện nay các bạn trẻ hầu hết đều yêu thích các món thức uống được kết hợp từ trà cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như trà sữa trân châu, trà sữa trân châu hoàng kim, Ice blended mocha coffee, Ice blend … 

Chúng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt, mỗi khi đặt chân đến một tiệm trà sữa, quán cafe người ta thường gọi hồng trà, lục trà, lục trà sữa hay hồng trà sữa vậy bạn có biết hồng trà đen khác trà xanh như thế nào không?

Tam Long Group là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng của ngành pha chế sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cần thiết sự khác biệt giữa hồng trà và lục trà.

Khác biệt giữa hồng trà và lục trà ngay từ ngoại hình
Khác biệt giữa hồng trà và lục trà ngay từ ngoại hình

1. Hồng trà là gì? Trà đen là gì? Trà xanh là gì?

Trong thời gian gần đây, có lẽ mọi người đã nghe khá nhiều thông tin về hồng trà, trà đen hay lục trà, trà xanh và thường hay bị nhầm lẫn về khái niệm của chúng, vậy sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà là gì?

Trà đen, chè đen thực chất chính là hồng trà (trà đỏ), tên gọi này bắt nguồn từ màu sắc của nước trà, được dùng phổ biến trên các nước Đông Á và một số nơi khác trên thế giới (có một loại trà khác cũng gọi là trà đỏ có chứa lá Rooibos) đây là một loại trà được ưa chuộng trên thế giới.

Cây trà đen có nguồn gốc từ một loại cây có tên gọi khoa học là Camelia Sinensis có 2 loại nhỏ khác nhau:  Camelia Sinensis Sinensis và Camelia Sinensis Assamica. 

Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka
Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka
Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác
Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác

Hồng trà hay trà đen được ủ từ lá trà là một trong các nguyên liệu làm trà sữa sau khi vò làm trà biến màu từ màu xanh lục sang màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu khác. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá trà làm cho trà nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là trà đen có màu nâu đỏ.

Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chát đậm. Ngoài tác dụng hồng trà làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, trà đen dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Trà xanh là cây trồng phổ biến ở Việt Nam
Trà xanh là cây trồng phổ biến ở Việt Nam

Lục trà hay còn gọi là trà xanh, được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nhiều loại, các loại trà xanh khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác.

Trà xanh được dùng phổ biến ở Việt Nam. Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến tại miền Nam như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sâm dứa, (gọi theo các tên loại cây/ hoa được ướp vào trà). Trà xanh sau khi thu hoạch về sẽ được hấp, đảo đều bằng tay hoặc máy, sau đó sấy khô.

Do không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước trà xanh thường có màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), vị chát. Đây hoàn toàn là màu nguyên thủy của lá trà, không hề do ủ trà hay qua chế biến.

Tác dụng của trà xanh có khả năng chống oxy hoá, chống ung thư, chống viêm và chống lại các tác động sinh hóa khi nghiên cứu trong ống nghiệm.

2.  4 Sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà

2.1. Hồng trà và lục trà khác nhau ở nồng độ oxy hóa

Nồng độ oxy hóa tùy theo từng chủng loại trà. Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu, hương và vị của loại trà đó. Cụ thể, trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, hồng trà có độ oxy hóa cao, còn trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa.

Trà xanh được làm từ lá trà chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó mà trà xanh không làm trà bị oxy hóa, giữ được trạng thái màu sắc xanh của trà.

Trà đen thì lại khác, cũng được làm từ lá trà giống như trà xanh nhưng lại được ủ men oxy hóa. Khi trà đen bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ bị tối màu đi. Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase, đáng chú ý nhất là còn tạo ra chất theaflavin và thearubigins. Theaflavins làm cho hương vị trà đen khi pha có vị mạnh hơn.

Nồng độ oxy hóa của trà đen và trà xanh là một giải thích rõ ràng cho hồng trà đen khác trà xanh như thế nào?

Trà đen khi pha màu nước có màu nâu đỏ nên còn được gọi là Hồng Trà
Trà đen khi pha màu nước có màu nâu đỏ nên còn được gọi là Hồng Trà

2.2. Lượng caffeine có trong trà đen và trà xanh

Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.

Nếu như trà đen là loại trà rất tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.

Hiểu rõ hơn về nồng độ caffeine bạn có thể hiểu phần nào về hồng trà đen khác trà xanh như thế nào.

Thông thường nồng độ caffeine thì trà xanh thấp hơn trà đen
Thông thường nồng độ caffeine thì trà xanh thấp hơn trà đen

2.3. Khác nhau về mức độ của các hợp chất và công dụng

Cả trà đen và trà xanh đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong trà đen và trà xanh khác nhau đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa do vậy mà có chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen.

Catechin chất được theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi và khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin cũng biến thành catechin có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.

Trà xanh có tác dụng ngăn chặn các tổn hại do tác động của oxy hóa
Trà xanh có tác dụng ngăn chặn các tổn hại do tác động của oxy hóa

Không chỉ vậy Polyphenols (một hợp chất của phenolic): tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng giảm sự tổn thương tế bào do các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự tổn hại do oxi hóa, giảm sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

Trong khi đó thì trà đen do được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của trà là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxy hóa các polyphenol của trà tươi.

Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men.

Nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

2.4. Trà xanh và trà đen khác nhau qua một số thành phần khác

Ngoài ra, trong trà xanh tươi, khô, hay cả trà đen còn có một số thành phần các chất khác với liều lượng nhỏ như :

– Fluoride cần thiết cho sự chắc răng và xương

– Aluminum nếu lượng lớn sẽ là một chất độc nguy hiểm vì sẽ tích tụ vào não gây ra bệnh Alzheimer’s, với lượng nhỏ từ 1 – 3% thì vô hại, và lại rất hiệu nghiệm trong việc trung hòa các acid dạ dày giúp điều trị hội chứng dạ dày do viêm hoặc loét…, mà trong trà đen thành phần aluminum không quá 3%.

– Manganese : là một thành phần cần thiết cho nhiều loại enzyme trong hoạt động cơ thể, trong đó có giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, tăng thêm sự hoạt động của các chất chống oxy hóa, giúp cho calcium đi thẳng vào xương hỗ trợ rất tốt và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Qua 4 điểm khác biệt nêu trên, tôi tin chắc rằng bạn đã nắm rõ các kiến thức để trả lời cho câu hỏi hồng trà đen khác trà xanh như thế nào!

Quy trình sơ chế trà xanh và trà đen
Quy trình sơ chế trà xanh và trà đen

Tam Long Group đã chỉ ra cho bạn thấy hồng trà đen khác trà xanh như thế nào. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có được những lựa chọn loại trà tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Nếu đang có dự định kinh doanh những quán trà sữa, coffee shop bạn không chỉ cần những kiến thức thiết yếu về nguyên vật liệu hay cách làm trà sữa, cách pha cà phê mà những kiến thức về công, dụng cụ, trang thiết bị máy móc pha chế cũng vô cùng quan trọng. 

Tam Long Group tự tin là đơn vị hàng đầu trong ngành cung ứng thiết bị, giải pháp cho các đơn vị, tổ chức kinh doanh về ngành F&B trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang những sản phẩm chất lượng cao mà giá luôn ở mức phải chăng nhất đến với từng khách hàng. Nếu cần thêm thông tin về nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ hoặc tư vấn về các giải pháp kinh doanh như set up quầy pha chế hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đây là Website của chúng tôi https://tamlong.com.vn/ hoặc hotline 0909.970.118.

Xem thêm các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Xin chúc mừng