Giải đáp tất tần tật thông tin về A La Carte

A La Carte là gì? Bạn chưa từng nghe qua về cụm từ A La Carte. Bạn không biết nó là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được thông tin tổng quát nhất về cụm từ này.

A La Carte là gì?

A La Carte là cụm từ tiếng Pháp với ý nghĩa “ Đáp ứng theo yêu cầu”. Đây là cụm từ chuyên dùng trong lĩnh vực phục vụ khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng ,… Như vậy thuật ngữ A la carte được hiểu đơn giản là từ dùng để chỉ một hình thức phục vụ thực khách trong những buổi ăn uống sang trọng.

Khi bạn xuất hiện ở nhà hàng, thuật ngữ này là một trong những kiểu đặt món ăn dựa trên thực đơn có sẵn tại menu của nhà hàng. Bạn có thể gọi bất kỳ món ăn nào mà mình thích tại nhà hàng và sẽ được phục vụ nhanh chóng và tận tình.

Thực đơn A La Carte như thế nào?

Thực đơn A La Carte được sử dụng phổ biến ở Tây Âu trong những năm trước đây. Sau đó lan dần sang các nước châu Á. Dựa trên nhu cầu ăn uống, sở thích của từng người mà thực đơn này trở nên rất đa dạng. Áp dụng kiểu thực đơn này giúp nhà hàng phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn uống của khách hàng. A La Carte là gì?

Ngày nay với sự giao lưu văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây không có quá nhiều sự khác biệt. Tất cả những món ăn và thức uống của nhà hàng đều được ghi rõ và đầy đủ trong menu. Khách hàng thuận tiên khi chọn món ngon với mức giá tương ứng.

Một trong những điểm khác biệt của A La Carte các món châu Á là 1 khẩu phần ăn có thể phục vụ cho 2 hoặc 3 người cùng ăn. Như vậy dựa vào sự hướng dẫn của nhân viên nhà hàng mà bạn hoàn toàn có thể định được lượng thức ăn vừa đủ với số thành viên. Tránh sự thừa thãi, lãng phí hoặc thiếu thức ăn không cần thiết.

Giải đáp tất tần tật thông tin về A La Carte 

A La Carte là gì

Quy trình phục vụ A La Carte tại nhà hàng

Để có được sự hài lòng và đánh giá cao từ phía khách hàng thì quy trình phục vụ A La Carte rất quan trọng. Vậy đâu là quy trình chuẩn khi phục vụ tại nhà hàng là gì? Đây là kiến thức cơ bản mà mọi nhân viên cần có được để phục vụ khách hàng thật tốt.

Chào đón khách hàng

Chào đón khách hàng cũng là một trong những nghệ thuật phục vụ và lấy lòng khách hàng nhanh chóng. Ngay từ khâu tiếp đón ban đầu sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ bởi sự niềm nở và nhiệt tình của nhân viên nhà hàng.

Thông thường nhân viên ân cần hỏi khách có đặt bàn trước không? Nếu đặt bàn trước thì nhân viên niềm nở dẫn khách tới phòng đã đặt. Nếu trường hợp khách chưa đặt bàn thì hướng dẫn khách tới bàn mới và kéo ghế cho khách ngồi.

Lưu ý về thái độ phục vụ của mình cần chân thật và niềm nở. Nụ cười chính là vũ khí sắc bén nhất để cuộc chào đón đạt hiệu quả cao nhất.

Giải đáp tất tần tật thông tin về A La Carte 

A La Carte là gì

Phục vụ khách hàng

Khi khách hàng đã ngồi vào bàn thì tiếp đến là lúc khách gọi món. Nhân viên A La Carte cần trình diện thực đơn, hỏi ý kiến khách và gợi ý thức uống. Nếu như nhà hàng có món mới thì nhân viên nên khéo léo quảng cáo món sao cho thu hút để kích thích khách hàng sử dụng.

Trong trường hợp khách hàng đang lúng túng chưa biết lựa chọn món ăn nào thì nhân viên hướng dẫn chọn món ngon. Lưu ý hãy quảng cáo món ăn với đầy đủ những thông tin về nguồn gốc, cách chế biến và nét độc đáo của món ăn.

Từ hướng dẫn và gợi ý đó khách hàng đưa ra lựa chọn món ăn. Nhân viên ghi nhận order thực đơn và chuyển đến bộ phận nhà bếp để chuẩn bị nấu. Trong khi chờ đợi món ăn thì nhân viên nhà hàng cần gợi ý khách các món khai vị, thức uống,…

Khi các món ăn khách order đã sẵn sàng thì nhân viên cần kiểm tra lại đã đủ số lượng món hay chưa? Khâu này cần phải khéo léo và nhanh nhẹn. Tránh để ra sai sót và lúng túng sẽ làm mất đi tính chuyên nghiệp khi phục vụ A La Carte tại nhà hàng.

Trong khi khách dùng bữa thì nhân viên đứng quan sát. Nếu khách hàng có nhu cầu gọi thêm món, tiếp nước, hoa quả,…để phục vụ được tốt nhất.

Giải đáp tất tần tật thông tin về A La Carte 

A La Carte là gì

Thanh toán và tiễn khách

Sau khi dùng bữa xong thì khách hàng sẽ có yêu cầu thanh toán. Nhân viên nhà hàng cần trình hóa đơn cụ thể, rõ ràng và chi tiết.

Khi khách ra về, nhân viên phục vụ vui vẻ cảm ơn và chào tạm biệt. Đừng quên hẹn gặp lại và chúc khách hàng mọi điều tốt lành.

Tóm lại A La Carte là một hình thức phục vụ ăn uống phổ biến tại nhà hàng hiện đại và sang trọng. Một nhân viên phục vụ nhà hàng cần có được quy trình phục vụ chu đáo và khéo léo để hoàn thành tốt công việc của mình.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ về A La Carte là gì? Cùng với đó là những thông tin tổng quát nhất về A La Carte mà mọi nhân viên phục vụ nhà hàng cần có được thái độ phục vụ tốt, chuyên nghiệp nhất nhé!

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878