F and B là gì? Những điều cần biết về F and B 

F and B là gì? F&B là một thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ dịch vụ nhà hàng ăn uống. Đây được coi là một bộ phận rất quan trọng, đặc biệt là trong các nhà hàng, khách sạn. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người thông tin cơ bản về những điều cần biết về F and B.

F and B là dịch vụ gì?

F&B là tên viết tắt của Food and Beverage Service, dịch vụ phục vụ nhà hàng và ăn uống nhằm cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Mảng dịch vụ này phát triển đa dạng với nhiều hình thức khác nhau tù mô hình các quán đến những nhà hàng, khách sạn lớn.

Dịch vụ F and B trong các khách sạn là một mảng dịch vụ quan trọng, góp phần gia tăng doanh thu từ việc cung cấp đồ ăn, thức uống cho du khách lưu trú tại đây.

Bộ phận F and B trong các khách sạn

F and B là gì? Trong các khách sạn, bộ phận F&B chủ yếu đảm nhận những công việc chính như: Chế biến các món ăn, thức uống; phục vụ và lưu thông dịch vụ ăn uống trong khách sạn. Bên cạnh đó, bộ phận này còn chịu trách nhiệm tổ chức các loại hình tiệc như: tiệc cưới, tiệc trà, tiệc Buffet,… theo yêu cầu của khách hàng hoặc quản lí khách sạn.

→ Tham khảo máy pha cà phê Gemilai CRM ngay tại đây! F and B là gì?

F and B là gì? Bộ phận F&B có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của khách sạn. Những vai trò đó cụ thể là:

 • Phục vụ nhu cầu ăn uống của khách lưu trú: Đây chính là lí do chính tạo nên sự xuất hiện của bộ phận này tại các khách sạn. Bởi, du khách khi đi du lịch, nghỉ dưỡng thì bên cạnh nhu cầu nghỉ ngơi thì nhu cầu ăn uống là rất cần thiết. Và nếu như khách sạn có thể thỏa mãn được cả hai nhu cầu này, khiến du khách không cần di chuyển xa thì họ sẽ thu hút được khách hàng và làm hài lòng họ.
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu cho khách sạn: F and B góp phần xây dựng thương hiệu cho các khách sạn. Thậm chí, nhiều khách sạn nổi tiếng, được biết đến nhiều hơn là nhờ vào dịch vụ ăn uống và phong cách phục vụ của họ. Đặc biệt, nhiều du khách lựa chọn khách sạn xem xét đến tiêu chí dịch vụ F&B của khách sạn đó.
 • Tăng thêm doanh thu cho khách sạn: Chắc chắn khi cung cấp thêm dịch vụ ăn uống, khách sạn sẽ có thêm một nguồn doanh thu từ dịch vụ bổ sung. Cũng nhiều khách sạn đã nhận định rằng, thậm chí các dịch vụ đi kèm này còn mang đến nguồn doanh thu lớn hơn so với dịch vụ chính là lưu trú.

F and B là gì? Những điều cần biết về F and B 

F&B là gì

Một số vị trí nhân sự trong bộ phận F&B

Thực tế, tại bộ phần F and B có rất nhiều vị trí nhân sự khác nhau. Vì vậy, ngành F&B phát triển góp phần tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Một số vị trí nhân sự tạo nên dịch vụ ăn uống tạo khách sạn mà mọi người nên biết như:

Giám đốc bộ phận F and B (hoặc giám đốc nhà hàng)

Giám đốc bộ phận F&B sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho hoạt đông cung cấp dịch vụ ăn uống. Họ sẽ là người trực tiếp giám sát toàn bộ quá trình từ chế biến đến phục vụ khách hàng. Nhiệm vụ của vị trí này không chỉ phải đảm bảo hoạt động F and B diễn ra tốt mà còn cần thực hiện mục tiêu lợi nhuận cho khách sạn.

→ Xem thêm máy xay sinh tố công nghiệp tại đây!

Nhóm phục vụ của F and B là gì

Nhóm phục vụ hay nhân viên phục vụ bàn là những người trực tiếp tiếp xúc khi khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là tiếp nhận và ghi chép thông tin đặt bàn, thông tin order món,…Kết hợp cùng các bộ phận khách để mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

F and B là gì? Những điều cần biết về F and B 

F and B là gì

Nhân viên khu vực bếp 

Nhân viên bếp bao gồm bếp trưởng, bếp phó và các phụ bếp. Bộ phận này chính là những người trực tiếp tạo ra những món ăn theo yêu cầu khách hàng. Họ cũng là người kiểm định và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm, chất lượng các món ăn.

Nhân viên pha chế trong F and B là gì

Đối với dịch vụ ăn uống thì chắc chắn không thể thiếu những người nhân viên pha chế. Nếu như đầu bếp tạo nên những món ăn ngon thì nhân viên pha chế sẽ là người chuẩn bị những loại đồ uống ngon, mới lại hấp dẫn theo nhu cầu của khách lưu trú.

Nhân viên pha chế thường làm việc tại các quầy chuyên phục vụ các loại đồ uống tại khách sạn. Họ có thể pha chế các loại đồ uống đơn giản như trà, cà phê, rượu hoặc thậm chí chuẩn bị những loại cocktail, nước ép, nước hoa quả phục vụ khách.

→ Tham khảo khoá học pha chế tổng hợp tại đây! F and B là gì?

F and B là gì? Những điều cần biết về F and B 
F and B là gì? Những điều cần biết về nó

Lễ tân trong F and B là làm gì

Lễ tân sẽ chịu trách nhiệm tiếp đón khách hàng, thực hiện các thủ tục đặt bàn, thanh toán cũng như xử lí các yêu cầu và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Những nhân viên lễ tân sẽ góp phần thể hiện hình ảnh của nhà hàng khách sạn bởi họ là người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Mọi hành động, cử chỉ của lễ tân đều góp phần thể hiện văn hóa của khách sạn.

F and B là một ngành đầy tiền năng và không ngừng phát triển tại Việt Nam. Ngành này cũng mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về “F and B là gì? Những điều cần biết“, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về ngành này nói chung cũng như hiểu hơn về bộ phận F&B trong khách sạn. Chúc các bạn thành công.

————–

TAM LONG GROUP

 • Địa chỉ: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 028 7303 6878
 • Website: https://tamlong.com.vn
 • Email: info@tamlong.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Smoothie là gì? Công thức làm smoothie thơm ngon

Dịch vụ tiệc teabreak: Chọn như thế nào để bữa tiệc trở nên hoàn hảo?

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878