Có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Nghề pha chế là một ngành nhỏ thuộc nhóm ngành nhà hàng khách sạn. Thông thường, khi nói đến nghề pha chế, để đơn giản hóa thì người ta chia thành 2 nhánh nhỏ: Barista – chỉ những người pha chế những loại đồ uống từ café và có hiểu biết sâu về café. Còn Bartender – chỉ những người pha chế các loại đồ uống có hoặc không có cồn như cocktail, soda,…

Tuy nhiên, những người học pha chế sẽ có nhiều công việc khác ngoài trực tiếp pha chế như phụ bar, trưởng bar, quản lý đồ uống,… Vậy, liệu có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Nghề pha chế hiện đang là 1 ngành nghề hot

Nghề pha chế phù hợp với những đối tượng nào?

Nghề pha chế cũng như bao ngành nghề khác. Điều kiện tiên quyết để bạn theo học và hành nghề pha chế chính là đam mê. Bạn đam mê về đồ uống, mong muốn tìm hiểu về các loại đồ uống và làm sao để pha chế ra những món đồ uống đó.

Khi có đam mê, bạn mới có được kiên nhẫn theo học và tiến xa trong ngành này. Và tất nhiên, nghề pha chế không phân biệt giới tính và không chỉ phù hợp với con trai.

Một vài thông tin cơ bản về nghề pha chế

Sau khi theo học pha chế, các bạn sẽ nhiều vị trí công việc khác nhau. Tùy vào năng lực, kinh nghiệm cũng như tâm huyết của bạn với nghề. Thông thường, trước khi làm bartender/ barista chính, các bạn phải làm qua vị trí phụ bar.

Tiếp đến sẽ là nhân viên pha chế rồi lên trưởng bar ( head bartender/ head barista). Và nếu như bạn thực sự có năng lực và tâm huyết, các bạn sẽ được đề cử lên những vị trí cao hơn với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bây giờ chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về những vị trí này nhé.

Phụ bar

Phụ bar được hiểu đơn giản theo đúng tên gọi của vị trí này. Đó chính là phụ việc cho các nhân viên pha chế chính. Trong đó chủ yếu pha chế những đồ uống cơ bản, đơn giản và dọn dẹp, giữ vệ sinh cho khu vực pha chế.

Tuy đây là vị trí có mức lương không cao nhưng đây là vị trí và cũng là thời gian tạo nên nền tảng của mỗi nhân viên pha chế có năng lực. Trong thời gian làm phụ bar, các bạn sẽ được trực tiếp tham khảo và tiếp thu kinh nghiệm của những người đi trước và đúc kết ra kinh nghiệm của bản thân, học được cách xử lý quầy bar của các nhân viên pha chế cứng. Nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Nhân viên pha chế

Sau thời gian phụ bar, nếu bạn thể hiện được năng lực bản thân thì sẽ được cân nhắc lên làm nhân viên pha chế ( bartender / barista). Ở vị trí này, với mức lương cao hơn phụ bar. Bạn sẽ không đơn thuần phụ trách những đồ uống đơn giản.

Mà bạn sẽ phải pha chế những đồ uống phức tạp hơn, khó hơn. Bạn phải biết tìm tòi tạo ra những công thức mới. Bên cạnh đó, các bạn sẽ là người kiểm kê dụng cụ và nguyên liệu/ hàng hóa mỗi ngày để kịp thời lên đơn bổ sung cho bar.

Có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Nghề pha chế không phân biệt giới tính

 

Trưởng bar

Để lên được vị trí này, bạn phải có năng lực và ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí pha chế.  Công việc chính của các bạn trưởng bar sẽ là phân chia công việc cho các nhân viên trong ca, giám sát các nhân viên pha chế mới, trợ giúp pha chế khi cần thiết,…

Giám sát bar

Lên vị trí này được xem là bước chuyển mình đối với các trưởng bar, chứng tỏ được năng lực giám sát của các bạn. Công việc chính của các giám sát bar hầu hết đều tương tự trưởng bar. Tuy nhiên sẽ có sự bao quát rộng hơn, liên hệ chặt chẽ hơn với các vị trí cấp cao.  Nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Quản lý bar

Quản lý bar sẽ bao gồm những công việc chủ yếu liên quan đến điều phối công việc của những bộ phận dưới, quản lý tài chính như những vấn đề liên quan đến chi phí và doanh thu của quán. Đồng thời sẽ kết hợp với trưởng bar để lên menu và bổ sung đồ uống mới,…

Cơ hội việc làm

Hiện nay, các ngành dịch vụ đang rất được quan tâm phát triển. Do đó vị trí pha chế rất được săn đón. Cũng chính vì thế nên tính cạnh tranh rất cao nên nó còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cũng như tâm huyết của các bạn.

Các bạn nên chọn theo học những lớp pha chế chuyên nghiệp. Ở đó các bạn sẽ không chỉ được học mỗi  pha chế không.Mà các bạn còn được dạy những kỹ năng cơ bản để có thể phát triển xa và vững trong ngành nghề này.

Khi các bạn lên được những vị trí cao như giám sát bar ( giám sát bộ phận pha chế). Khi đó các bạn có rất nhiều cơ hội để thăng tiến lên những bộ phận như quản lý cấp cao nhà hàng, giám đốc ẩm thực,…

Có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai?

Theo học 1 lớp dạy pha chế chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về pha chế. Đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc có phải nghề pha chế chỉ phù hợp với con trai không. Nếu có đam mê và mong muốn theo học pha chế chuyên nghiệp. Các bạn có thể tham khảo https://tamlong.com.vn/.

Có thể bạn quan tâm:

Những tiêu chí cần cân nhắc khi học pha chế để mở quán

Vì sao nên học pha chế trước khi mở quán

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

×
Xin cảm ơn
028.7303.6878