Cô đặc cà phê là gì? Bạn đã biết cách cô đặc cà phê chưa?

Kỹ thuật cô đặc này đã được ra đời từ rất lâu trước đây và hiện nay nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm trong đó có cô đặc cà phê. Kỹ thuật này giúp bảo quản chúng được lâu hơn. Thế nhưng bạn đã biết cô đặc cà phê là gì không? Và cách cô đặc cà phê chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Trung tâm pha chế Tam Long Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cô đặc cà phê là gì?

Cách cô đặc cà phê. Đây là kỹ thuật sử dụng một nguồn nhiệt để làm đặc dung dịch bằng cách bốc hơi và sau khi kết thúc thì nó có nồng độ cao hơn so với ban đầu.

Kỹ thuật này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất đồ hộp, súp, sữa,…sau quá trình này thì sản phẩm sẽ có nồng độ khô khoảng 80%. Mục đích của phương pháp này chính là làm tăng nồng độ chất khô, từ đó sẽ giúp ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật, chính vì vậy nó sẽ giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Cô đặc cà phê là gì? Bạn đã biết cách cô đặc cà phê chưa?Da Biet Cach Co Dac Ca Phe Chua 1

Có hai phương pháp là cô đặc nóng và cô đặc lạnh

Phương pháp nóng: Phương pháp này là dùng nhiệt độ để làm sôi phần dung dịch và phần dung môi có trong nó sẽ bốc hơi. Từ đó nồng độ của dung dịch cùng tăng lên và nhiệt độ sôi cũng tăng theo nồng độ dung dịch.

Phương pháp lạnh: phương pháp này sử dụng hệ thống lấy nhiệt của dung dịch để làm lạnh phần dung dịch, sau đó đưa dung dịch đến nhiệt độ kết tinh. Các dung môi chứa trong dung dịch sẽ kết tinh trước và được tách ra khỏi dung dịch, từ đó nồng độ của sẽ tăng lên.

Cô đặc cà phê là gì? Bạn đã biết cách cô đặc cà phê chưa?

Sự giống và khác nhau giữa phương pháp này và chưng cất

Cả hai phương pháp đều là làm cho các dung dịch loãng trở nên đặc hơn và có nồng độ cao hơn so với nồng độ ban đầu bằng phương pháp đun sôi.

Khác với chưng cất là khi sử dụng phương pháp chưng cất thì các dung môi và chất tan có chứa trong dung dịch sẽ đều sẽ bị bay hơi, còn với phương pháp này thì chỉ có dung môi bay hơi còn chất tan sẽ không bị bay hơi.

Phương pháp thường được dùng cho dung dịch cà phê

Cách cô đặc cà phê. Phương pháp người ta thường hay dùng để làm đặc cà phê là phương pháp cô đặc chân không. Đây là quá trình mà thiết bị sẽ hoạt động trong môi trường áp suất chân không, áp suất này thấp hơn so với áp suất khí quyển. Và mục đích của cách cô đặc cà phê này là làm giảm nhiệt độ sôi nó, giúp cho cà phê vẫn giữ nguyên được những chất bên trong mà không bị biến đổi do tác động của nhiệt độ cao.

Hệ thống của phương pháp này cũng rất đa dạng, bạn có thể sử dụng hệ thống đơn chiếc một nồi hoặc là sử dụng hệ nhiều nồi để có thể tận dụng nhiệt của nồi thứ để cấp nhiệt cho các nồi khác, như vậy cách cô đặc cà phê bằng hệ thống nhiều nồi sẽ giúp cho bạn giảm rất nhiều chi phí về năng lượng.

Đặc điểm của quá trình

Cách cô đặc cà phê. Trong ngành công nghiệp hóa chất và công nghiệp thực phẩm người ta thường làm đặc các chất bằng cách đun sôi, cách này chính là cô đặc dung dịch. Trong quá trình sôi dung môi được tách ra ở dạng hơi và dung chất hòa tan và không bị bay hơi. Chính vì vậy mà sau khi kết thúc nó có nồng độ cao hơn so với ban đầu.

Hơi tác ra từ dung môi trong quá trình hoạt động thường là hơi nước hay còn gọi là hơi thứ. Hơi thứ này có nhiệt độ rất cao và ẩn nhiệt hóa hơi lớn nên thường được tận dụng để làm hơi đốt cho các nồi của hệ thống.

Cách cô đặc cà phê

Dung dịch cà phê được bơm và thiết bị gia nhiệt của hệ thống, tại đây nó hấp thụ nhiệt và dung môi bắt đầu tách ra và bốc hơi ra khỏi. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet, nó sẽ hút hết phần hơi nước bốc lên và hơi nước sẽ ngưng tụ lại trong bình ngưng. Quá trình đó sẽ diễn ra cho đến khi dung dịch thu được cuối cùng có nồng độ đạt yêu cầu.

Quá trình thực hiện có thể diễn ra liên tục hoặc gián đoạn

Cô đặc cà phê là gì? Bạn đã biết cách cô đặc cà phê chưa?

Cách cô đặc cà phê gián đoạn: dung dịch được cho vào thiết bị một lần rồi được đun sôi cho đến khi đạt được nồng độ mong muốn hoặc cho dung dịch vào liên tục trong quá trình bốc hơi để cho phần dung dịch trong nồi không đổi cho đến khi đạt được nồng độ yêu cầu sẽ được lấy ra, sau đó sẽ được thêm mới để bắt đầu quá trình cô mới.

Cách cô đặc cà phê liên tục: Dung dịch được cho vào nồi rồi được thực hiện cho đến khi nồng độ cuối cùng đạt yêu cầu thì được lấy ra, rồi sau đó thêm phần mới để có thể thực hiện quá trình cô mới.

Trong bài viết trên Trung tâm pha chế Tam Long Group đã cung cấp cho các bạn các thông tin về cô đặc cà phê và cách cô đặc cà phê. Hy vọng thông qua bài viết này Trung tâm pha chế Tam Long Group có thể giúp cho bạn hiểu hơn về phương pháp cũng như cách cô đặc cà phê thường được sử dụng.

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878