Tìm hiểu về các loại cà phê Espresso nguyên chất tốt nhất

Cà phê espresso là một loại cà phê phổ biến và nổi tiếng trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã biết gì loại cà phê này hay chưa? 

1. Cà phê Espresso là gì? 

Dù là một loại đồ uống nổi tiếng, tuy nhiên cũng có rất nhiều người không biết cà phê espresso là gì? Espresso là một loại đồ uống có nguồn gốc từ nước Ý, ra đời vào khoảng những năm 1930. Về cách pha chế, espresso sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng nước nóng và hơi để ép qua hạt cà phê đã rang và nghiền sẵn trong điều kiện áp suất cực lớn. Thông thường áp suất lý tưởng để pha chế espresso là 9 -10 at.

Về hình thức, cà phê espresso sẽ có màu đen đậm đặc và nồng độ cũng tương đối cao. Vì thế cho nên dung tích chỉ tầm 20ml. Một ly espresso muốn ngon thì cần phải có thêm một lớp bọt  màu nâu đỏ ở phía trên của bề mặt hay còn gọi crema.

cà phê espresso là gì
Cà phê espresso ngon phải có một lớp bọt ở phía trên gọi là crema

Xem thêm các loại cà phê Espresso nổi tiếng qua video dưới đây:

2. Thành phần của một tách cà phê espresso nguyên chất

Cà phê espresso là một thức uống được tạo ra bằng cách nén một lượng nước nhỏ tại nhiệt độ gần bốc hơi rồi cho nó chạy qua bột cà phê đã được xay mịn. Nhờ vào áp lực của nước mà các thành phần có trong cà phê sẽ được tách ra. Lúc này nước sẽ mang  toàn bộ các chất hòa tan, dầu cùng các chất không hòa tan chảy hết vào trong ly. Và một ly espresso sẽ bao gồm hai lớp. Một là lớp crema và hai là lớp lipid.

Lớp crema được tạo bởi bọt C02 bao bọc xung quanh gồm nước và dầu. Lớp crema gồm có cà phê và các loại dầu nhũ hóa thường thấy ở trong hạt cà phê. Và lớp crema thường có vị rất đắng.

Lớp lipid là thành phần quan trọng cấu tạo nên vị cà phê espresso và cũng là thành phần chính. Lớp lipid gồm có các chất hòa tan, không hòa tan và cả chất khí.

Vì cà phê espresso có chứa khá nhiều thành phần như dầu, đường và hương vị đậm đặc, nên nếu uống lần đầu có thể sẽ không quen. Bên cạnh việc thưởng thức cà phê espresso nguyên chất thì cũng có thể cho thêm đường, thêm sữa hoặc thêm nước vào ly espresso.

3. Sự khác nhau giữa cà phê và espresso như thế nào? 

Espresso là một loại cà phê tuy nhiên không phải loại cà phê nào cũng gọi là espresso. Điều này có nghĩa là cà phê thì có thể có espresso hoặc không có espresso như cà phê lọc. 

cà phê espresso là gì
Cà phê Espresso gồm các chất hoà tan, chất không hòa tan và dầu

Các loại cà phê espresso bao gồm những loại cà phê nào? Thực tế, có rất nhiều loại cà phê được pha chế bằng cách sử dụng espresso như một nguyên liệu.

Có thể kể đến như cà phê Latte được tạo ra bởi espresso và sữa, americano được tạo ra bằng cách cho thêm nước nóng vào espresso, cà phê Mocha thành phần bao gồm espresso, socola nóng, nước cất, sữa và kem tươi, Macchiato gồm espresso và sữa tuy nhiên hàm lượng sữa sẽ nhiều hơn…

3.1 Cà phê lọc 

Cà phê lọc có thể được pha chế dù sử dụng loại hạt cà phê nào. Với cách pha chế cực kỳ đơn giản. Chỉ cần rót nước nóng lên phía trên lớp cà phê xay và chờ đợi. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp kiểu pha cà phê này ở các máy pha cà phê gia đình. Và nó gợi nhắc chúng ta đến cách pha cà phê truyền thống lọc bằng phin.

cà phê espresso nguyên chất
Cà phê lọc được pha bằng cách rót nước nóng lên phía trên cà phê xay và chờ đợi

3.2 Lượng cafein trong cà phê và các loại cà phê espresso khác nhau như thế nào? 

Dù loại cà phê nào cũng đều có chứa một hàm lượng cafein nhất định. Nhiều người cho rằng cà phê espresso có chứa lượng cafein lớn nhất. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy.

Cà phê lọc có chứa lượng cafein nhiều hơn hẳn. Lý do là vì cà phê lọc chiết xuất hàm lượng đường, dầu nhiều nhưng cafein thì lại được chiết xuất rất chậm. Điều đó đồng nghĩa với việc sở hữu một ly cà phê có nhiều sắc thái nhưng bù lại có nhiều cafein hơn.

4. Cách pha Espresso

Để pha chế được một ly cà phê espresso cần phải chuẩn bị:

  • Một chiếc máy pha cà phê, nếu được tích hợp thêm tính năng xay cà phê thì càng tốt.
  • Một chiếc máy xay cà phê hoặc dùng bột cà phê.
  • Cà phê hạt hoặc cà phê bột.
  • Ly, tách.
  • Khăn lau vòi hơi
  • Miếng lót chịu lực.
  • Phin mù.
  • Cân nhà bếp.
  • Chổi vệ sinh máy pha.
  • Ca đánh sữa.
  • Tamper (tay nén)
  • Lọ rắc bột  cacao.
  • Bột rửa.
  • Chổi vệ sinh filter.
  • Cây đánh bột.
cà phê espresso nguyên chất
Espresso được pha bằng máy pha cà phê hiện nay

Cách pha espresso:

Bước 1: Tháo tay cầm group (portafilter) ra khỏi máy pha cà phê. Sau đó vệ sinh thật sạch phần cà phê còn sót lại.

Bước 2: Rửa đầu group cho thật sạch. 

Bước 3: Cho cà phê vào tay cầm, đảm bảo vừa đủ để tạo ra một ly espresso.

Bước 4: Nén cà phê bằng cách nhờ đến dụng cụ nén.

Bước 5: Cho tay cầm vào trong đầu group. Đồng thời nhấn nút espresso để máy tiến hành pha cà phê một cách tự động.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê espresso – một loại đồ uống có nguồn gốc từ Ý nhưng hiện nay rất phổ biến và rất được yêu thích ở Việt Nam.