Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso, bảo dưỡng định kỳ

Với những ai yêu thích cà phê espresso, việc chiết xuất một tách cà phê hoàn hảo là mục tiêu mà chúng ta luôn mong muốn. Tuy nhiên, để đạt được điều này, không chỉ có chất lượng hạt cà phê và nguồn nước quan trọng mà việc vệ sinh và bảo dưỡng máy pha cà phê espresso cũng đóng vai trò quan trọng.

Với một máy pha cà phê sạch sẽ và hoạt động tốt, bạn sẽ tận hưởng được hương vị tuyệt vời và đậm đà của cà phê espresso mỗi lần thưởng thức. Trong thông tin sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước vệ sinh và bảo dưỡng máy pha cà phê espresso một cách hiệu quả, giúp máy của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt và đảm bảo chất lượng cà phê tối ưu.

Một shot espresso hoàn hảo đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng như chất lượng hạt cà phê, chất lượng nguồn nước và thiết bị. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị cà phê espresso, nhiều người thường bỏ qua vấn đề vệ sinh máy pha cà phê. Để đảm bảo máy pha cà phê luôn hoạt động tốt và mang lại kết quả như mong đợi, việc vệ sinh máy pha cà phê cần trở thành một thói quen hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso

Vệ sinh máy pha cà phê espresso như thế nào?

Ba dấu hiệu cần nhận biết khi nào cần vệ sinh máy pha cafe

Máy pha cà phê chiết xuất quá lâu

Một dấu hiệu đầu tiên cho thấy máy pha cà phê cần vệ sinh là quá trình chiết xuất quá lâu. Nếu thời gian cà phê espresso được chiết xuất kéo dài hơn bình thường, có thể máy đang bị tắc và cần được làm sạch.

Cà phê espresso có vị lạ

Nếu cà phê espresso mà bạn pha có vị lạ, khác so với thông thường, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy máy cần được vệ sinh. Mặc dù bạn đã sử dụng công thức và lượng cà phê như bình thường, nhưng vị cà phê lại không đúng hoặc có một chút đắng.

Máy pha cà phê hoạt động không nhất quán

Nếu bạn gặp phải sự không nhất quán trong quá trình hoạt động của máy pha cà phê, ví dụ như kết quả cà phê không đồng nhất hoặc có âm thanh lạ khi vận hành, có thể máy đang bị bẩn và cần vệ sinh ngay lập tức.

Nguyên nhân và hướng dẫn vệ sinh

Nếu bạn gặp phải các vấn đề trên khi pha cà phê, có thể nguyên nhân là do máy pha cà phê bị bẩn và cần được vệ sinh. Nếu không vệ sinh thường xuyên, các cặn bã cà phê có thể tích tụ trong máy, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê.

Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso, bảo dưỡng định kỳ

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh máy pha cà phê

Sau khi xác định công việc vệ sinh và bảo trì máy pha cà phê, bạn cần biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để vệ sinh máy pha cà phê trở nên đơn giản hơn.

 • Thuốc vệ sinh chuyên dụng cho máy pha cà phê (phổ biến là bột Cafiza của Unex)
 • Phin lọc mù (Blind filter)
 • Khăn lau
 • Miếng chùi
 • Chậu nhựa để ngâm dung dịch tẩy rửa
 • Các dụng cụ khác như đầu cọ group, bàn chải cọ rửa vòi đánh sữa, cối rửa

Hướng dẫn chi tiết từng bước vệ sinh máy pha café

Bước 1: Vệ sinh Headgroup

Để vệ sinh Headgroup của máy pha cà phê, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Lắp tay cầm đơn vào Headgroup và sử dụng một chiếc khăn nhỏ cuốn vào tay cầm. Sau đó, ấn xả nước nóng để loại bỏ cặn bã cà phê. Các cặn này sẽ được lắng xuống filter kính.
 2. Dùng cọ vệ sinh để làm sạch thành máy và lưới lọc. Hãy chú ý chỉ sử dụng lực nhẹ nhàng khi làm sạch lưới vì nó khá mỏng. Sau khi vệ sinh, tiếp tục xả nước để rửa sạch bụi bẩn.
 3. Sử dụng dung dịch vệ sinh máy pha cà phê để rửa sạch phần Headgroup.

Bước 2: Vệ sinh vòi hơi đánh sữa

Để vệ sinh vòi hơi đánh sữa, làm theo các bước sau:

 1. Lấy một chiếc khăn ướt và trùm lên ống vòi hơi của máy pha cà phê. Xả nước trong khoảng 10 giây để hơi nước làm mềm cặn trong vòi.
 2. Sau đó, tháo bỏ khăn ướt và xả nước thêm một lần nữa để loại bỏ chất bẩn cùng với nước.

Bước 3: Vệ sinh khoang chứa nước thải

Để vệ sinh khay chứa nước thải, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho máy pha cà phê. Lưu ý rằng nước rửa bát, bột giặt thông thường không thể thay thế được dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Nếu không có dung dịch vệ sinh chuyên dụng, bạn có thể sử dụng nước thường để vệ sinh máy, đảm bảo an toàn cho máy pha cà phê của bạn.

Với các bước vệ sinh đơn giản như trên, bạn có thể đảm bảo máy pha cà phê của mình luôn sạch sẽ và hoạt động tốt, để tận hưởng những tách cà phê espresso thơm ngon và đậm đà mỗi ngày.

Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso

Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso như thế nào?

Cần vệ sinh máy pha café thường xuyên như thế nào?

Vệ sinh máy pha cà phê của bạn là một công việc quan trọng và cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng và hương vị của Espresso. Vậy, làm thế nào để vệ sinh máy pha cà phê một cách hiệu quả?

Sau mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần thực hiện những bước sau:

 1. Xả nước từ vòi group head.
 2. Xả hơi từ vòi đánh sữa cho đến khi khô.
 3. Lau sạch vệt sữa còn lại.
 4. Dùng khăn khô lau sạch tay cầm cà phê.

Mỗi tiếng một lần (cho máy pha cà phê kinh doanh)

Nếu bạn sử dụng máy pha cà phê suốt ngày tại quán, bạn nên vệ sinh máy mỗi giờ một lần để tránh tích tụ tinh dầu trong café và tránh mất đi hương vị tốt.

Một lần một ngày

Mỗi ngày, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Lau một phần bên trong tay cầm.
 2. Bỏ khoảng 2-3gr bột tẩy rửa café vào phin lọc mù.
 3. Gắn phin lọc mù vào tay cầm café.
 4. Gắn tay cầm vào group head.
 5. Vệ sinh và xả nước nóng trong vòng 30s.
 6. Xả nước và dùng cọ vệ sinh group head trong vòng 10s.
 7. Lau sạch group head và lưới lọc dưới group head.
 8. Xả nước trong group head 3-4 lần bằng phin lọc mù, không sử dụng thuốc rửa.
 9. Ngâm vòi đánh sữa trong dung dịch tẩy rửa qua đêm.
 10. Ngâm tay cầm và phin lọc vào dung dịch tẩy rửa qua đêm.
 11. Lau máy sạch sẽ và khô ráo.
 12. Lau sạch và khô vòi đánh sữa.
 13. Trước khi dùng, xả lại một lần bằng café cũ để đảm bảo không còn mùi hóa chất vệ sinh.

Cách vệ sinh máy pha cà phê espresso, bảo dưỡng định kỳ

Một lần một tháng

Mỗi tháng, bạn cần kiểm tra hệ thống lọc nước để đảm bảo hoạt động bình thường của lọc và thay lõi lọc nếu cần.

Một hai lần mỗi năm

Hãy luôn kiểm tra và bảo dưỡng máy theo chính sách bảo hành chính hãng để đảm bảo hoạt động tốt của máy pha cà phê.

Công ty Tam Long là đối tác hàng đầu trong giải pháp tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ và thiết bị chuyên nghiệp cho các quán café, nhà hàng, khách sạn và dự án nghỉ dưỡng. Sử dụng máy pha café Bezzera, được phân phối độc quyền bởi Tam Long, bạn sẽ hài lòng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ và đảm bảo máy pha cà phê của bạn hoạt động hiệu quả.

Đó là những bước đơn giản và quan trọng để vệ sinh và bảo dưỡng máy pha cà phê espresso của bạn. Bằng cách thực hiện đúng các quy trình và tuân thủ đều đặn, bạn sẽ duy trì được hiệu suất và chất lượng cà phê của máy pha.

Hãy nhớ rằng vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ là yếu tố quan trọng để duy trì sự hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy pha cà phê espresso. Với những bước đơn giản này, bạn có thể thưởng thức mỗi tách cà phê espresso tuyệt vời và trọn vẹn hương vị mà cà phê đem lại.

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878