[HOT] Cách pha cà phê cold brew mới lạ 

Nếu bạn yêu thích món cà phê lạnh, được cả thế giới biết đến và yêu thích với hương vị tinh tế, đừng bỏ qua cách pha cà phê cold brew trong bài viết sau.

Bên cạnh cafe phin truyền thống, cafe máy thì hiện nay cold brew cũng là một món đồ uống rất được ưa chuộng. Vậy cafe cold brew là gì, cách pha cà phê cold brew tại nhà có khó không, hãy cùng tìm hiểu.

1. Cold brew là gì? 

Cold brew được biết đến với một cái tên khác là cafe lạnh. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn cold brew với cafe đá. Bởi cold brew không được pha chế bằng nước nóng mà nó sử dụng nước lạnh trong thời gian 24 giờ đồng hồ. Chỉ tính riêng thời gian thực hiện mà không bao gồm cả thời gian ủ sẽ mất từ 20 – 25 phút.

Cách pha cà phê cold brew là cần phải ngâm bột cafe xay ở trong nước lạnh và để yên. Tuyệt đối không có bất kì tác động nào và thực hiện làm lạnh trong khoảng thời gian ít nhất là 12 giờ đồng hồ, để toàn bộ thành phần có trong cafe đảm bảo được chiết xuất hết.

cách pha cà phê cold brew
Cà phê cold brew được pha bằng nước lạnh

>> Tham khảo thêm cách pha chế cafe ngon hơn bao giờ hết.

Nếu như áp dụng đúng cách và đảm bảo thời gian làm lạnh đủ, thì cafe sau khi pha chế xong sẽ có hương vị đậm đà hơn hẳn so với cách pha bằng nước nóng phổ biến.

Thực chất cách pha cà phê cold brew không hề quá khó. Tại các quán cà phê, trước thời điểm kết thúc ca làm có thể làm một bình để vào trong tủ lạnh, để hôm sau có cafe phục vụ cho khách hàng.

2. Cách pha cà phê cold brew 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Cà phê: 250gr.
  • Nước: 1 lít.
  • Dụng cụ: Máy xay cà phê, bình thủy tinh, ly đựng, muỗng, rây lọc, giấy lọc thực phẩm.

 

cà phê cold brew
Một số dụng cụ cần chuẩn bị

2.2 Các bước thực hiện cách pha cà phê cold brew

Cách pha cà phê cold brew thực tế khá đơn giản và dễ thực hiện, nếu như bạn làm đúng theo 7 bước sau đây:

Bước 1: Lấy 250gr hạt cafe và xay chúng ở mức thô (ở mức 5 hoặc mức 6). Trong trường hợp, bạn không có máy xay thì nên tìm đến cửa hàng cà phê rang xay, mua hạt cafe rồi nhờ cửa hàng xay hộ. Hạt khi xay không nhất thiết phải quá mịn vì chúng ta còn ngâm cafe trong một khoảng thời gian khá dài.

 

pha cà phê cold brew
Đem hạt cà phê đi xay, tuy nhiên không cần phải xay quá mịn

Bước 2: Chia cafe đã xay thành 2 phần thật bằng nhau. Sau đó lấy một nửa cho vào bình thủy tinh lớn, cho 500ml nước vào, khuấy cho thật đều và để cafe nghỉ ngơi trong thời gian 5 phút.

Bên cạnh sản phẩm mới lạ như cold brew thì có thể bạn sẽ quan tâm đến cafe capuchino. vậy hãy xem ngay cách pha cafe capuchino ngon để có thể tự mình thưởng thức tách cà phê capuchino đậm đà.

cách làm cafe cold brew
Chia cafe làm hai phần bằng nhau

 

cold brew coffee
Một phần cho vào bình thủy tinh, đổ nước và khuấy đều

Bước 3: 5 phút sau, lấy phần cafe còn lại với 500ml ở nhiệt độ thường cho vào bình thủy tinh. Tiếp tục khuấy cho đều tay.

 

cà phê cold brew ngon
Lấy phần cafe còn lại cho vào bình thủy tinh và tiếp tục khuấy đều

Bước 4: Dùng nắp đậy kín bình thủy tinh. Sau đó cho bình vào trong ngăn mát của tủ lạnh, duy trì liên tục từ 12 – 24 giờ đồng hồ. Có thể căn cứ vào hàm lượng cafe cần dùng mà thời gian làm lạnh có thể dài hơn hoặc rút ngắn.

pha cà phê cold brew

Dùng nắp đậy kín bình thủy tinh và cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh

Bước 5: Đạt đến thời gian 24 tiếng đồng hồ, lấy bình thủy tinh ra khỏi tủ lạnh.

Dùng 1 chiếc rây lọc đặt lên miệng của một chiếc bình thủy tinh rỗng để rót nước từ bình thủy tinh đựng cafe đã được làm lạnh. Sau khi lọc hết phần nước, hãy bỏ phần bã đi. Tuyệt đối không được dùng tay để nén bã cafe lấy hết nước.

hướng dẫn cách pha cà phê cold brew

Dùng rây lọc để lọc lấy phần nước và bỏ bã

Bước 6: Lấy giấy lọc thực phẩm đem nhúng vào nước, sau đó đặt lên miệng của một chiếc bình thủy tinh rỗng. Muốn cố định giấy lọc, hãy dùng rây lọc đã rửa sạch đặt lên miệng bình rồi cho tiếp giấy lọc vào bên trong.

Bước 7: Rót lấy nước cafe sang bình rỗng mới để lọc nước lần thứ hai.

>> Có thể bạn quan tâm cách pha cafe phin

tỷ lệ pha chế cold brew coffee
Rót cà phê sang bình mới để lọc lấy cafe lần thứ hai
cách pha cà phê cold brew ngon
Dùng rây lọc để lọc lấy phần nước và bỏ bã

Xem thêm cách pha cà phê cold brew của The Coffee House:

Nếu muốn thưởng thức cà phê cold brew, bạn có thể dùng với đường hoặc với sữa tươi. Nên hạn chế dùng với sữa đặc vì có thể gây nên những phản ứng không tốt đối với hệ tiêu hóa.

Trên đây là cách pha cà phê cold brew đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Vì cold brew đã được pha lạnh ngay từ đầu nên bạn có thể cho vào trong chai để bảo quản. Thời gian bảo quản của cold brew có thể dài hơn so với các loại được pha chế theo cách thông thường. 


Xem thêm cách pha chế cà phê khác: