Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết

Cà phê chồn là loại cà phê đặc biệt với hương vị thơm ngon, độc đáo và càng đặc sắc hơn nếu áp dụng cách pha cà phê chồn đúng cách. Bạn đã biết bí kíp để có thể pha được những ly cà phê chồn ngon và chuẩn vị nhất? Hãy cùng khám phá với những chia sẻ dưới đây của trung tâm pha chế Tam Long Group ngay nhé!

Những sự thực thú vị về cà phê chồn

Cà phê chồn hay còn được gọi với tên khác là Kopi Luwak, gần gũi hơn với danh xưng khác là cà phê phân chồn. Đây là loại cà phê được tạo thành từ một cơ chế rất độc đáo. Chồn hương sau khi ăn quả cà phê sẽ nhả lớp vỏ bên ngoài và nuốt phần thịt cùng hạt bên trong. Vì khó có thể tiêu hóa được nên chúng sẽ thải phần hạt cà phê ra bên ngoài. Những hạt này trong quá trình tiêu hóa của chồn đã được lên men nhờ vào các enzym trong dạ dày nên mang hương vị đặc sắc mà không loại cà phê nào cũng có được. Cà phê chồn dậy mùi, thoang thoảng hương socola, hơi đắng và rất dễ chịu khi thưởng thức.

Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết

Quy trình chế biến cà phê chồn cũng được thực hiện kỹ càng với các bước bài bản. Sau khi được thải ra ngoài cùng với phân, cà phê chồn sẽ được thu lượm, rồi đem phơi khô dưới nắng. Người nông dân sẽ tách hạt ra khỏi phân chồn, chà nhẹ để lớp vỏ thóc bong ra ngoài. Tiếp đến họ sẽ ngâm, chà xối kỹ càng hạt cà phê dưới luồng nước mạnh để làm sạch mọi chất bẩn, phơi khô một lần nữa để ra thành phẩm cuối cùng. Với cà phê nguyên hạt sẽ được rang lên rồi đóng gói, bảo quản và đem ra thị trường. Riêng với bột cà phê sẽ được thực hiện thêm một bước nữa là xay mịn để tiện hơn cho người dùng khi sử dụng.

Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị nhất

Cà phê chồn có nhiều cách pha chế khác nhau nhưng tựu chung có 2 cách chính đó là dùng máy pha và pha phin truyền thống.

Cách pha cà phê chồn sử dụng phin pha

Đây là cách pha chế truyền thống quen thuộc với bất kỳ ai. Sử dụng các dụng cụ pha đơn giản cùng chút tinh tế khi pha sẽ giúp bạn có được những ly cà phê chồn ngon “chuẩn bài”.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Chuẩn bị ấm nước có vòi dài rồi đun sôi.
  • Dùng nước sôi tráng qua phin rồi lau khô.
  • Dùng thìa sạch múc khoảng 4-5 muỗng cà phê cho vào phin. Có thể tùy chính theo khẩu vị riêng. Tuy nhiên để ngon nhất nên pha với khoảng 20g là vừa đủ.
  • San đều, dùng nắp gài ấn nén nhẹ để cà phê cô đặc lại với nhau. Cách này sẽ giúp điều chỉnh lượng nước lọc qua phin, tránh cho cà phê bị nhạt do nước chảy quá nhanh.

Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết

Bước 2: Ủ cà phê

  • Đặt phin lên cốc/ly/tách.
  • Rót khoảng 20-25ml nước sôi vào phin để bột cà phê nở dần ra (Lưu ý rót thật nhẹ).
  • Đậy nắp phin trong khoảng 1 phút để nước ngấm dần.
  • Ấm nước vẫn được đun sôi để chuẩn bị pha.

Bước 3: Pha chế

  • Lúc này bột cà phê đã ngấm và nở dần ra. Tiếp tục mở lắp phin. Dùng nước đang đun sôi trên bếp rót từ từ vào phin ước lượng khoảng 40 – 45ml).
  • Đậy nắp phin và chờ. Một lúc sau cà phê sẽ nhỏ từng giọt chậm rãi xuống cốc. Bạn có thể cho một chút đường, đá hoặc thưởng thức nguyên vị để cảm nhận sâu sắc nhất hương vị của cà phê chồn.

Đây có thể nói là cách pha cà phê chồn chuẩn nhất, dễ thực hiện nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Cách pha chế này tuy có phần phức tạp và thủ công nhưng lại là cách gìn giữ mùi vị cà phê chồn ngon nhất, chuẩn vị nhất.

Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết

Cách pha cà phê chồn sử dụng máy pha 

Mặc dù không phải là cách pha cà phê chồn chuẩn nhất, được khuyến khích nhất, nhưng cách xử lý này giúp bạn nhanh chóng có thể thưởng thức được ly cà phê chồn ngon và nhanh nhất.

Bước 1: Chuẩn bị máy, dụng cụ pha 

  • Khởi động máy trước khi pha từ 20 -30 phút để nước trong nồi và ly chứa được làm nóng.
  • Khi nhiệt độ đạt mức 85 – 92 độ C, áp suất rơi vào khoảng 8.3 -9.3 bar là lý tưởng.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu pha chế

  • Chuẩn bị cà phê: Nếu là máy cơ, bạn phải xay mịn phần hạt trước đó. Riêng với loại máy tự động bạn có thể sử dụng chức năng xay sẵn của máy để  chuẩn bị nguyên liệu pha.

Bước 3: Pha chế

  • Lấy khoảng 7-9g cà phê cho một shot pha. Bạn cũng có thể cho dư một chút nếu thích uống đặc.
  • San đều rồi dùng temper nén chặt. Loại bỏ phần bột vương lại trên thành khuôn.
  • Xả nước trước khi pha từ 3 – 5 giây để làm sạch họng pha và ổn định nhiệt độ nước.
  • Lắp tay cầm vào máy, đặt tách sứ/thủy tinh dưới máy rồi nhấn khởi động. Lúc này cà phê sẽ chảy từ từ xuống cốc. Khi kết thúc quá trình pha, bạn có thể lấy ra, cho thêm đường và đá hoặc thưởng thức luôn tùy thích.

Trên đây là những chia sẻ về cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị mà trung tâm pha chế Tam Long Group muốn dành tặng bạn. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thể pha chế được những ly cà phê chồn ngon nhất, giữ nguyên được hương vị hảo hạng của loại đồ uống trứ danh này.